Thứ Sáu, 27/07/2012, 12:45

BĐS bắt đầu “ngấm” chính sách

Ngân hàng BIDV đã giải ngân khoảng 400 tỷ đồng cho khách hàng là cá nhân mua bất động sản, nhiều dự án được hỗ trợ lãi suất như Xanh Villas 10%, D' Palais de Louis 7%, Indochina Plaza Hanoi 0%,…

BĐS bắt đầu “ngấm” chính sách

Chính sách mởvan tín dụng cho BĐS đến nay bắt đầu có tác dụng, và đi vào cụ thể cho từng dựán, nhằm hỗ trợ cho người dân giảm gánh nặng về tài chính mua bất động sản.

Khơi thông vốn cho bất động sản

Nhiều ngânhàng đã bắt đầu tài trợ vốn vay cho khách hàng của các dự án. Đơn cử như BIDVcam kết dành 4000 tỷ, 2000 tỷ cho nhà ở thu nhập thấp. VietinBank cũng dành 5000 tỷ lãi suất 12%, VPbank dành1900tỷ đồng lãi suất 12%, Vibank dành 1.000 tỉ đồng lãi suất 14,2%/năm trong 3tháng đầu, SeAbank dành 1000 tỷ,…

Nhiều dự ánbất động sản cụ thể đã nhận được sự phối hợp từ các ngân hàng này. Đơn cử, ngày24/7, Công ty BĐS Xuân Cầu và BIDV đã ký hợp tác hỗ trợ lãi suất cho khách hàngmua biệt thự Xanh Villas (xã Tiến Xuân, H. Thạch Thất, Hà Nội) với lãi suất ưuđãi 10%/năm trong 6 tháng đầu tiên, khoản vay có thời hạn trong15 năm. Từ 24/7,khách hàng mua biệt thự Xanh Villas được vay tối đa tới 70% giá trị, khách hàngký hợp đồng trước 24/7/2012 được vay tối đa 50% tổng giá trị.

Ngoài XanhVillas, còn nhiều dự án khác gần đây cũng đã được ngân hàng bơm vốn, hỗ trợ vayvốn cho khách hàng với lãi suất thấp như Indochina Plaza Hanoi 0%, Golden Land0%, D' Palais de Louis 7%, Berriver Long Biên 11,9%, Nam ĐôComplex 10%,…

Theo Thứ trưởngBộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, các NHTM đang tháo gỡ khó khăn cho DN, vực dậytăng trưởng kinh tế, dòng tiền đang được đổ vào thị trường, trong đó có thị trườngbất động sản đang được khơi thông. Thị trường đang có nhiều tín hiệu ấm dần.

Tiêu chí nào của dự án được hỗ trợvay vốn?

Theo ông TrầnXuân Hoàng, Phó TGĐ BIDV trước hết chủ đầu tư các dự án phải có tiềm lực tàichính mạnh, bởi chủ đầu tư có tài chính mạnh thì mới cùng với BIDV để hỗ trợlãi suất cho khách hàng.

Hiện nay vớilãi suất trung bình là 15% nhưng thực tế người mua nhà được hưởng lãi suất thấphơn, chẳng hạn như Xanh Villas BIDV đưa ra gói này là 12%, cộng với sự hỗ trợ2% xủa Xuân Cầu, thực tế khách hàng chỉ phải chịu lãi suất 10% cho 6 tháng vayđầu tiên. Sau 6 tháng căn cứ thị trường sẽ có điều chỉnh hợp lý.

Ông Hoàngcho biết thêm, tiêu chí mà BIDV đưa ra đối với các dự án bất động sản là dự án phảicó vị trị thuận lợi, có tính thương mạicao. Sau khi thẩm định tính khả thi của dự án Xanh Villas, chúng tôi quyết địnhhợp tác với Công ty BĐS Xuân Cầu để hỗ trợ khách hàng mua biết thự tại XanhVillas với lãi suất chỉ có 10%.

Xanh Villaslà dự án nằm trong đô thị vệ tinh Hòa Lạc, cách HN khoảng 30 chạy xe ô tô, cóquy mô 50ha, có thuận lợi về thiên nhiên để phát triển dự án bất động sản nghỉdưỡng. Dự án gồm 100 căn biệt thự diện tích từ 350m2 đến 1.250m2 thuộc khu A,và 108 biệt thự đơn lập diện tích từ 186m2 đến 398m2, 92 căn biệt thựsong lập diện tích từ 296m2 đến 769m2 thuộc khu B. và Khu C có hơn 100 căn biệtthự VIP quy mô 15ha.

Xanh Villascũng là dự án điển hình của phân khúc BĐS ít bị ảnh hưởng của khủng hoảng, nênBIDV đã lựa chọn dự án để tài trợ vốn.

Theo ông TôDũng Chủ tịch Công ty BĐS Xuân Cầu, tính pháp lý hoàn chỉnh là lợi thế mạnh củaXanh Villas, khách hàng sẽ được làm sổ đỏ ngay khi nhận bàn giao nhà. Đây cũnglà tiêu chí mà ngân hàng BIDV quyết định hợp tác với chúng tôi.

Bàn về việcvay vốn của các dự án, ông Nguyễn Huy Nam, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS INFO chobiết: “Mặc dù NHNN đã không hạn chế tín dụng vào BĐS, nhưng điều kiện tiên quyếtquan trọng nhất đó là chủ đầu tư phải có “tài sản thế chấp” và “phương án kinhdoanh tốt”. Tuy nhiên, ngay từ điều kiện đầu tiên đã là rào cản lớn, bởi hầu hếtdự án đã thế chấp. Hầu hết các trường hợp không thể vay vốn được từ ngân hàng sẽphải tìm cho mình những đối tác khác để hùn vốn.

Cũng theoquan điểm của ông Nam, vốn của ngân hàng thương mại bắt nguồn từ tiền huy độngcủa người dân, nguồn vốn này luôn chảy vào “chỗ trũng”, chảy vào các dự án khảthi, chắc chắn về tiến độ chứ sẽ không chảy vào những nơi khó có thể thu hồi.

Phạm An

Theo TTVN

Gần đây, căn hộ wellness đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Đây là loại căn hộ trang bị hàng loạt các tiện ích chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khoẻ cho cư dân.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa thực hiện báo cáo về tình hình xử lý vi phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và trình UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 18/6.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang