Thứ Sáu, 27/07/2012, 16:10

Hám lợi, liều mình buôn bạc giả

Thời gian gần đây, cơ quan công an đã triệt phá được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển tiền giả với số lượng lớn. Dân buôn bạc giả dù biết phạm tội nhưng vẫn liều mình vì tham lợi.

Hám lợi, liều mình buôn bạc giả

Chiều24/7, Công an Hà Nội đã bắt quả tang Hoàng Văn Cường (31 tuổi) và BùiVăn Dụng (32 tuổi, cùng ở Lạng Sơn) vận chuyển 300 triệu đồng tiền giảđi tiêu thụ. Số lượng tiền giả này giống y thật. Tang vật thu được là300 tờ mệnh giá 500.000 đồng, 750 tờ 200.000 đồng cùng 3 điện thoại diđộng, ôtô là phương tiện để vận chuyển và trao đổi tiền giả.

Tại cơ quan điều tra, Cường và Dụng khai nhận: thông qua một đối tượngngười Trung Quốc, hai người này đã tiếp cận được đường dây cung cấptiền giả với “tỷ giá” 25.000 đồng tiền thật mua được 100.000 đồng tiềngiả. Nếu tiêu thụ trót lọt, cứ 100.000 đồng tiền giả sẽ kiếm được chênhlệch khoảng gần 20.000 đồng. Đây được đánh giá là đường dây buôn tiềngiả xuyên quốc gia có tổ chức, hoạt động chặt chẽ. Vụ án đang tiếp tụcđược mở rộng.

Tháng 5 vừa qua, Công an Hà Nội cũng khám pháđường dây mua bán, tiêu thụ tiền giả cực lớn từ Lạng Sơn về Hải Dương.Cả một đường dây lớn, được tổ chức tinh vi, với sự tham gia của nhiềuđối tượng đã bị bóc gỡ.

Tham gia đường dây này có Nguyễn Thị Nga (39tuổi, ở Hải Dương, có tiền án về tội buôn bán tiền giả) và cùng chồnglà Đặng Hải Long (có tiền án về đánh bạc và lưu hành tiền giả). Hai vợchồng này bị bắt cùng gần 500 triệu đồng bạc giả, gồm gần 2.500 tờ tiềnmệnh giá 200.000 đồng. Số tiền giả này nếu nhìn bằng mắt thường rất khóphát hiện. Được biết, Long thường mang tiền giả đến các sới bạc để sátphạt đỏ đen; hoặc khi có điều kiện, anh ta sẽ đánh tráo để lấy tiềnthật của người khác.

Mở rộng vụ án, cơ quan công an bắt tiếpLâm Thúy Hiền (28 tuổi,ở Lạng Sơn) cùng chồng là Phương Văn Huy (34tuổi) khi đang chuẩn bị bỏ trốn. Cơ quan điều tra xác định, do có ngườiquen ở biên giới, vợ chồng Hiền có nguồn cung cấp tiền giả. Lượng tiềnnày sau khi tuồn về Việt Nam được giao cho vợ chồng Long tiêu thụ.Đường dây tiền giả này đã hoạt động từ lâu. Mỗi khi vận chuyển, chúngthường bế theo một đứa trẻ, xách làn quần áo giấu đầy tiền giả ở phíadưới. Đây là vụ vận chuyển tiền giả lớn nhất bị được Công an Hà Nộiphát hiện, bắt giữ từ trước tới nay.

Ngày 17/7, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) thông báo rộng rãicho các nạn nhân trong vụ bị lừa đổi tiền giả đến trình báo để mở rộngđiều tra, sau khi bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Quốc (SN 1977, trú huyệnĐiện Bàn) do vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ tiền giả.

Quốc là đối tượngtrong đường dây chuyên la cà dọc các tuyến đường liên xã vùng đôngThăng Bình để dùng tiền giả mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng mua tạphóa để được thối lại tiền thật. Đối tượng này bị bắt quả cùng tang vậtgồm xe máy (được nạn nhân xác định sử dụng trong một lần lừa đổitiền), 1,8 triệu đồng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng.

Quốc khai đã thựchiện trót lọt 3 vụ tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả với tổng sốtiền 48 triệu đồng (tiền giả) kể từ tháng 3/2011 đến nay. Tiền giả mệnhgiá 100.000 đồng, 200.000 đồng được mua tại cửa khẩu Tân Thanh (LạngSơn) mang về tiêu thụ với thủ đoạn mua hàng đổi tiền thật, thực hiệntrên địa bàn rất rộng ở TP.Đà Nẵng và nhiều huyện của Quảng Nam.

Ngày 9/6, Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt gọn hai đối tượng có hành vitàng trữ, vận chuyển và lưu hành số lượng lớn tiền giả. Danh tính haiđối tượng này là Nguyễn Văn Bằng (SN 1985) trú tại Bắc Giang và DươngVăn Dìn (SN 1976, trú tại Lạng Sơn). Tang vật thu giữ tại hiện trườnggồm lượng tiền 400 triệu tiền polymer giả, 2 điện thoại di động, 1 tépheroin, 1 kim tiêm và nhiều vật dụng khác. Được biết, hai đối tượng nàylà những kẻ đã có tiền án, tiền sự về tội vận chuyển, lưu hành tiềngiả, sử dụng ma túy, gây rối trật tự công cộng và là một mắt xích trongđường dây tiêu thụ tiền giả tại Nghệ An.

Ngày 28/6, Công anhuyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượnglà Bùi Thị Vân (SN 1971, trú huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) và NguyễnThị Hồng Thu (SN 1987, trú huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đang có hành vivận chuyển, lưu hành tiền giả. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng pháthiện trên người và xe mà 2 đối tượng đang sử dụng có 125 tờ tiền giảmệnh giá 200.000d và 1 tờ tiền giả mệnh giá 100.000đ, với tổng giá trị là25.100.000đ. Được biết, Vân đã có 1 tiền án về tội lưu hành tiền giảvà 1 tiền án về tội môi giới mại dâm, còn Thu đã có 1 tiền án về tội cốý gây thương tích.

Vào ngày 25/5, cơ quan cảnh sát điều traCông an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một nam thanhniên tàng trữ, vận chuyển một số lượng lớn tiền giả. Khi vừa nhìn thấycông an, đối tượng Võ Hoàng Quý (SN 1987, ở Bắc Giang) co giò bỏ chạynhưng đã bị khống chế, bắt giữ cùng 60 triệu đồng tiền giả mệnh giá 200nghìn đồng mang trong người. Quý khai, toàn bộ số tiền giả trên đốitượng đã được một người đàn ông lạ mặt thuê vận chuyển từ thị trấn Vôilên TP. Bắc Giang với giá 500 nghìn đồng.

Trước đó, vào ngày23/6/2011, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đãphát hiện, thu giữ vụ vậnchuyển tiêu thụ một số lượng lớn tiền giả. Đối tượng Nguyễn Đức Hồng(SN 1987, ở Kinh Môn, Hải Dương đã bị phát hiện ngay khi xuống tàu tạiga Long Biên. Kiểm tra bọc tiền Hồng mang theo, lực lượng chức năng thuđược 148 tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng, tổng số là 29 triệu 600nghìn đồng. Tất cả các tờ tiền trên đều cùng seri, một số tờ không cóseri.

Những vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ tiền giả với số lượng lớn trênđây khiến nhiều người không khỏi lo ngại về tình trạng tiền giả lưuhành trên thị trường.

Qua tổng hợp, nghiên cứu cho thấy, cácloại tiền giả xuất hiện càng về sau càng giống tiền thật về hình thức,song không có các yếu tố bảo an hoặc có làm giả một số yếu tố nhưngkhông tinh xảo, sắc nét như tiền thật. Vì vậy, đến nay, các loại tiềngiả đều có thể dễ dàng phân biệt được bằng tay và mắt thường qua việckiểm tra các yếu tố bảo an. Tuy nhiên, nếu người sử dụng tiền không nắmđược các đặc điểm bảo an của tiền thật, không kiểm tra đồng tiền khigiao dịch thì vẫn có thể là nạn nhân tiềm tàng của tội phạm về tiềngiả.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước về lượng tiền giảtrong 6 tháng đầu năm 2011 công bố trước đó, tiền polymer bị làm giảnhiều nhất, chiếm 97%. Trong đó, mệnh giá bị làm giả nhiều nhất là50.000 đồng (44%) và 100.000 đồng (28%). Tiền mệnh giá 50.000 và 100.000đồng bị làm giả nhiều nhất.

Theo Hạnh Giang

VEF

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang