Thứ Bảy, 28/07/2012, 08:45

Thanh Hoá: Đất mua 20 năm nhưng không được đền bù

Thời gian qua, tại xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá đang tồn tại nhiều bức xúc trong việc GPMB triển khai mở rộng nâng cấp QL45, đoạn chạy qua ngã ba cây xăng Định Bình.

Thanh Hoá: Đất mua 20 năm nhưng không được đền bù

Tại đây, đất đã được UBND xã bán, dân ở ổn định 20 năm nay không có sổ đỏ, khi có dự án giải tỏa mở rộng quốc lộ thì mới lộ ra là xã đã bán đất trái thẩm quyền. Những hộ dân mua đất thời kỳ đó lại không được các ban ngành xem xét đền bù.
Xã bán đất trái thẩm quyền cho dân
Theo đơn phản ánh của các hộ dân tại thôn Đắc Trí, xã Định Bình, huyện Yên Định: Vào năm 1992, UBND xã Định Bình đã bán đất ở cho các hộ, với diện tích mỗi hộ là 200m2, đã thu tiền sử dụng đất mỗi suất là 1.600.000 và 5.000.000 đồng nộp vào ngân sách. Họ cũng được xã cho phép nhập hộ khẩu và làm nhà ở kiên cố tại vị trí mới.
Nhưng khi có dự án nâng cấp mở rộng QL45, thì tại đây những hộ đã mua đất thời kỳ đó đã có một phần diện tích đất nằm trong diện quy hoạch là 6m tính từ tim đường vào, nhưng 6m đó lại không được Ban GPMB xem xét để đền bù.
Anh Nguyễn Văn Tứ, người bị thu hồi đất cho biết: “Khi có dự án mở rộng quốc lộ, gia đình nhà tôi cùng các hộ đi hỏi sổ đỏ thì mới ngã ngửa ra, xã Định Bình đã bán đất trái thẩm quyền nên không có sổ đỏ cấp cho chúng tôi, vậy mà lâu nay chúng tôi vẫn nghĩ là UBND xã đang giữ hộ. Khi hỏi thì được biết thêm trong 10 gia đình mua đất lúc đó chỉ có một gia đình có sổ đỏ là hộ anh Khương Văn Tú, sổ đỏ đó lại do ông chủ tịch xã đứng ra ký tên, đóng dấu để lừa chúng tôi trên danh nghĩa của UBND huyện, chúng tôi đâu có biết là xã không có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ”.
Sau khi sự việc xảy ra, các hộ đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại nhưng mãi vẫn chưa được các ban ngành chức năng giải quyết. Mặc dù diện tích đó đã được các hộ sử dụng, sinh sống ổn định từ năm 1992, đến nay với đầy đủ cơ sở để xác nhận đó là diện tích đất ở hợp pháp như: giấy biên nhận tiền đất, giấy nộp tiền sử dụng đất qua các vụ nộp sản cho UBND xã Định Bình, nhưng không hiểu lý do tại sao từ đó đến nay các hộ vẫn không được UBND huyện Yên Định cấp sổ đỏ.
Với lý do đó, UBND xã Định Bình, Ban giải phóng mặt bằng và huyện Yên Định đã cho rằng vào năm 1992, ông Chủ tịch UBND xã Định Bình là Vũ Quang Tuyên chưa nhìn nhận thấy vấn đề sau này sẽ có dự án mở rộng quốc lộ nên đã ký quyết định bán đất ở cho các hộ tính từ tim đường QL45 vào là 7m. 
Nhưng đến nay khi có dự án, thì việc mở rộng theo thiết kế tính từ tim đường vào là 13m, các hộ đã mua đất, làm nhà thời kỳ đó đã bị ảnh hưởng và nằm trong diện giải phóng mặt bằng, do đó đã xâm lấn vào đất của các gia đình là 6m nhưng không được đền bù.
Cả xã và huyện cho rằng ngày đó cán bộ xã đã bán đất sai thẩm quyền, huyện không hay biết gì, nên đến nay không có cơ sở để giải quyết bồi thường cho các hộ theo như quy định của nhà nước. Đại diện một hộ khác là chị Nguyễn Thị Lộc khẳng định: “Điều đó là vô lý, tại sao huyện lại không biết xã bán đất ở thời kỳ đó”.
Và cưỡng chế sai quy định
Căn cứ vào đơn thư khiếu nại của dân, Chủ tịch UBND huyện đã ra Quyết định số 678/QĐ-UBND ngày 21-5-2012 về việc gia hạn thời hạn một tháng để xác minh nội dung đơn khiếu nại của các gia đình, cho đến ngày 31-5-2012 mới hết hạn xác minh. 
Nhưng không hiểu tại sao khi thời hạn xác minh đơn thư chỉ mới có hiệu lực được 1 ngày thì đến ngày 23-5, UBND xã Định Bình, Ban giải phóng mặt bằng huyện đã tiến hành phá dỡ nhà dân để lấy mặt bằng mà không có quyết định cưỡng chế cũng như không có bất cứ thông báo gì. Các gia đình ra ngăn cản và đã bị lực lượng cưỡng chế có hành động cứng rắn làm cho một công dân bị thương phải vào nhập viện điều trị nhiều ngày.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Xô, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban giải phóng mặt bằng huyện Yên Định cho hay: Việc cưỡng chế ngày 23-5 vừa qua là do UBND xã Định Bình tự ý thực thi, hành động đó của UBND xã Định Bình là sai với quy định, còn UBND huyện không hề hay biết.
Tại buổi làm việc, ông Xô cũng cho biết thêm: Các hộ mua đất năn 1992 do UBND xã lúc đó đã bán đất vượt thẩm quyền, sai quy định nên khó có cơ sở để giải quyết đền bù cho các hộ. Điều đó gây rất nhiều khó khăn cho việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng. Trong tổng số 10 hộ thì chỉ có duy nhất 1 gia đình có sổ đỏ là gia đình Khương Văn Tứ do UBND xã cấp lấy danh nghĩa là UBND huyện, GCNQSDĐ đó lại do ông chủ tịch xã ký nên không có tính pháp lý.
Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá, Sở GTVT và huyện Yên Định, Ban giải phóng mặt bằng, cùng các ban ngành có liên quan nên sớm tìm cách để đền bù thoả đáng nhằm đảm bảo quyền lợi cho dân, nhanh chóng thực hiện dự án theo đúng tiến độ nhà nước giao.
Theo Phúc - HùngCông Lý
Sáng ngày 14/7/2018, tại Bình Dương, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset Co., Ltd – công ty con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd (Thái Lan) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
Trong đó, đáng chú ý nhất là những tranh chấp liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khi xảy ra tại 40 trong số 108 dự án, chiếm tỷ lệ khoảng 37%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang