Thứ Bảy, 28/07/2012, 14:10

Bảo lãnh thanh toán: Doanh nghiệp phải khôn ngoan hơn

Một số ngân hành đặt yêu cầu bất khả thi đối với nghiệp vụ bảo lãnh thanh toán, vì vậy khi thực hiện nghiệp vụ thanh toán xảy ra tranh chấp không đáng có, gây thiệt hại cho cả 2 bên.

Bảo lãnh thanh toán: Doanh nghiệp phải khôn ngoan hơn

Thời gian vừa qua nhiều hợp đồng bảo lãnh thanh toán do cácngân hàng phát hành nhưng không được thực hiện khi có yêu cầu. Có nhiều lý domà ngân hàng đưa ra để từ chối thanh toán bảo lãnh, cả hợp lý và không hợp lý,và bao giờ doanh nghiệp nhận thư bảo lãnh luôn là người chịu thiệt hại trướctiên.

Dịch vụ tiến tiến, nhưng không dễ …xơi

Trong các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, mộtnhiệm vụ khó khăn và nan giải là việc thu tiền bán hàng từ người mua. Chính vìvậy dịch vụ bảo lãnh thanh toán ra đời với mục đích tạo thuận lợi cho doanhnghiệp, khi bên bán có nơi để thu hồi vốn còn bên mua thì không phải bỏ ngaymột khoản tiền lớn để thành toán.

Về phía ngân hàng thực hiện nghiệp vụ cấp bảo lãnh đem lạikhoản phí bảo lãnh không nhỏ, 1-2% giá trị bảo lãnh. Hơn nữa việc thực hiện đầyđủ nhiều hợp đồng bảo lãnh cũng là phương thức quảng bá hình ảnh hữu hiệu củangân hàng, thể hiện tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Có thể thấy cả 3 bên đều đạtlợi ích khi sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên thời gian qua nhiều chứng thư bảo lãnh đã khôngđược ngân hàng chấp thuận, có trường hợp doanh nghiệp nhận thư bảo lãnh đã kiệnngân hàng ra tòa mới đòi được tiền như công ty Cao Trường Sơn kiện Chi nhánhHồng Hà-Agribank.

Nhưng cũng có trường hợp doanh nghiệp chưa chắc đã đòi đượctiền bảo lãnh bởi những rủi ro đến từ quyết định chấp nhận thư bảo lãnh. Mớiđây, ngân hàng HDBank cũng từ chối thanh toán cho CTCP Viễn Thông An Đô với lýdo chứng thư được cấp vượt thẩm quyền được giao, là chứng thư khống không cógiá trị và không được hạch toán vào hệ thống sổ sách của Hội sở.

Trúc trắc trong hợpđồng bảo lãnh

Nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng đượcdoanh nghiệp ưa chuộng bởi khó có gì đảm bảo hơn một chứng thư bảo lãnh thanhtoán từ ngân hàng. Vì vậy khi nhận được thư bảo lãnh thường xem nhẹ các bướcthẩm định, hoặc thẩm định không đến nơi đến chốn.

Pháp luật quy định người có thẩm quyền ký kết của ngân hànglà người đại diện pháp luật và người được ủy quyển hợp pháp từ người đại diệnpháp luật. Tiếp đó người được ủy quyền sẽ được ủy quyền cho người khác nếu nhưđược người đại diện pháp luật cho phép. Luật quy định chỉ được ủy quyền tối đađến người thứ 3.

Ví dụ với trường hợp công ty An Đô mặc dù có thực hiện thẩmđịnh nhưng chưa có xác nhận về thẩm quyền ký thư bảo lãnh từ phía Hội sở củaHDBank đã thực hiện giao dịch với doanh nghiệp đối tác là công ty Á Âu.

Như  vậy ngân hàng cócơ sở để từ chối thanh toán bảo lãnh với doanh nghiệp khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu người ký chứng thư bảo lãnh đúng là được ủyquyền nhưng ngân hàng đưa ra lý do là vượt quá thẩm quyền, ví dụ quá hạn mức,thì lý do đó thiếu thuyết phục . Bởi hạn mức ký phát là quy định nội bộ ngânhàng, doanh nghiệp không có trách nhiệm phải biết.

Doanh nghiệp chỉ xác định đúng người ký có thẩm quyền ký kếtvà giá trị hợp đồng không vượt quá 50% tổng tài sản ngân hàng theo đúng luậtdoanh nghiệp là đủ thẩm quyền ký kết. Nếu nhân viên ngân hàng lạm quyền thìngân hàng vẫn phải có trách nhiệm với thư bảo lãnh đó.

Ngoài ra, nghiệp vụ bảo lãnh còn có rủi ro từ việc ký kết vàđiều kiện thực hiện bảo lãnh. Bên cạnh một số ngân hàng áp dụng bảo lãnh vôđiều kiện, chỉ cần trong thời hạn bảo lãnh thì cũng có ngân hàng đưa ra điềukiện bảo lãnh rắc rối, gây khó khăn cho cả bên nhận bảo lãnh lẫn ngân hàng.

Ví dụ ngân hàng đưa ra điều kiện trong thời hạn bảo lãnh sẽthanh toán nếu bên được bảo lãnh vi phạm. Khi ngân hàng nhận yêu cầu thanh toáncủa người có thư bảo lãnh với hồ sơ chỉ ra bên được bảo lãnh vi phạm thì phíađược bảo lãnh không đồng ý

Kết quả qua nhiều cấp tòa xét xử, mới xác định có vi phạmhay không và ngân hàng có phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán bảo lãnh không.

Rủi ro để từ chối bảo lãnh còn ở cách ghi thời hạn bảo lãnh, ví dụ thời hạn bảo lãnh là 360 ngày, dẫn tới cách hiểu khác nhau là ngàythường hay ngày làm việc. Ngân hàng hiểu là ngày thông thường còn doanh nghiệptính là ngày làm viêc

Hầu hết các doanh nghiệp chỉ sử dụng nghiệp vụ bảo lãnh vàocuối thời hạn do đó ngân hàng có thể từ chối thanh toán vì quá hạn, và để xácđịnh đúng sai lại phải thông qua phân xử tại tòa.

Doanh nghiệp cần khôn ngoan, ngân hàng phải cẩn trọng

Đối với ngân hàng khi thực hiệnnghiệp vụ cấp bảo lãnh điều cẩn trọng là khảnăng thu hồi vốn từ bên được bảo lãnh. Vì thế để giảm thiểu rủi ro, các ngânhàng cần nâng cao nghiệp vụ nhân viên cũng như hoàn thiện quy trình cấp bảolãnh song song với nghiệp vụ giao dịch bảo đảm.

“Các ngân hàng đã có chủ trươngquản trị rủi ro, nhưng nhiều cán bộ tín dụng chưa có nhận thức đúng về mức độrủi ro mất vốn của cấp bảo lãnh cũng tương đương với một khoản cho vay. Do đóphải thực hiện thẩm định khả năng trả nợ, tài sản bảo đảm của bên được bảo lãnhđể đảm bảo đó là khách hàng tốt, tài sản bảo đảm dễ xử lý trong trường hợpKhách hàng phải nhận nợ bắt buộc và phải xử lý tài sản. Như thế mới hạn chếđược rủi ro mất vốn”- Luật sự Trần Minh Hải khuyến nghị.

Đối với điều kiện bảo lãnh thì cầnáp dụng nguyên tắc thanh toán vô điều kiện trong hợp đồng cấp bảo lãnh đối vớiKhách hàng và cam kết bảo lãnh phát hành cho bên nhận bảo lãnh. Chỉ như thế,thì mới dễ cho cả ngân hàng và doanh nghiệp khi sử dụng quyền thanh toán bảolãnh cũng như xử lý tài sản đảm bảo của Khách hàng.

Còn đối với doanh nghiệp, khi nhậnđược thư bảo lãnh không nên vội vàng tin ngay mà cần có bước kiểm tra chéo. Xácđịnh thư bảo lãnh không phải là giả, người ký đủ thẩm quyền.

Doanh nghiệp nên liên hệ trực tiếpvới ngân hàng để nắm tình hình thực tế, nhất là hiện trạng của người ký hợpđồng thư bảo lãnh. Thông tin này tốt nhất là được hội sở ngân hàng xác nhận.

Thói quen của nhiều doanh nghiệpkhông làm trực tiếp với ngân hàng mà thường thông qua các “cò” do vậy rất dễ bịlừa. Có trường hợp doanh nghiệp bị lừa do tin vào cò, mặc dù chữ ký của đúngcủa giám đốc chi nhánh nhưng được ký sau khi bị cách chức.

Thanh Hải

Theo TTVN

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang