Thứ Hai, 30/07/2012, 10:45

Hà Nội: UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

Bà Bùi Thị Tuyết Oanh, trú tại số 7, đường Thanh Niên, Ba Đình, Hà Nội phản ánh về hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Hà Nội: UBND quận Ba Đình “phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

Điều đáng nói việc này UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ. Phải chăng việc xử lý công trình vi phạm này có khó khăn, uẩn khúc gì? Dư luận đang bức xúc trước nhiều dấu hiệu bao che của chính quyền sở tại.

“Phớt lờ” chỉ đạo của Thành phố

Trướcđơn kêu cứu của bà Oanh về hành vi trái pháp luật của hộ bà Bích và phản ánh của các cơ quan báo chí, tại Công văn số 270/UBND-BTCD, Phó Chủtịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nêu rõ: Yêu cầu Chủ tịch UBND quận BaĐình trực tiếp tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP tại các Vănbản số 965/UBND-TNMT ngày 5/2/2010, số 10627/UBND-BTCD ngày 28/12/2010,số 7862/UBND-BTCD ngày 15/9/2011; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15/2/2012.

Sau ngày nêu trên, nếu không có báo cáo kết quả thực hiện, UBND TP sẽ quyết định thành lập đoàn thanh tra thanh tra côngvụ đối với UBND quận Ba Đình trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ UBND TP giao.

Công văn trên của TP cũng “yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi đổ bê tông tươi vào ngõsố 7, đường Thanh Niên, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, xử lý theo đúng quy địnhcủa pháp luật. Kết quả giải quyết vụ việc này, yêu cầu quận Ba Đình báocáo về TP trước ngày 15/2/2012”.

Ngày 29/7, trao đổi với PV, bà Oanh bức xúc cho biết: Chỉ đạo của TP rõ ràng là vậy, nhưng cho đến ngày 29/3, tôi mới nhận được Thông báo số 58 của UBND quận Ba Đình về kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Viết Bình về cuộc họp tiếp bà Oanh để xem xét, giải quyết vụ việc tại số 7 đường Thanh Niên. Đặc biệt,quá trình giải quyết vụ việc có quá nhiều điểm “bất bình thường” mà cáccơ quan chức năng cần làm sáng tỏ.

Thứ nhất, ngày 22/3/2012, UBND TP Hà Nội có Công văn số 1947 gửi UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo rõ: “Giải quyết đơn tố cáo của bà Bùi thị Tuyết Oanh đối với việc bà Nguyễn Thị Bích cải tạo xây dựng nhà không phép năm 2006 và tự ý mở cửa ngõ đi chung”.

Tuy nhiên, trong buổi tiếp dân ngày 28/3, UBND quận chỉ yêu cầu bà Oanh cung cấp các sổ đỏ trong khuôn viên biệt thự số 7 (khôngliên quan gì đến hộ bà Bích xây không phép trên đất công). Và, Thông báo số 58 của quận Ba Đình lại yêu cầu bà Oanh có trách nhiệm “tập hợp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu liên quan đến kiến nghị về quyền sử dụng đấttại số 7 đường Thanh Niên…”.

Mặc dù, tại buổi tiếp của quận, bàOanh đã nói rõ: Toàn bộ giấy tờ bà Oanh từng cung cấp đầy đủ cho cơ quan chức năng của TP. Dựa vào đó, Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu: Bịt cửa mở trái phép của bà Bích sang ngõ đi chung ở số 7 đường Thanh Niên.

Thứhai, theo bà Oanh, vì có Công văn số 1947 của TP, quận Ba Đình mới mời bà Oanh lên để giải quyết. Nhưng, thật ngạc nhiên, kể cả thông báo mời khi tiếp công dân và Thông báo số 58 của quận không hề nói đến lý do vì sao có cuộc tiếp dân này. Điều này cho thấy, UBND quận Ba Đình muốn “lậplờ” lý do vì sao phải tiếp công dân nên kết luận chẳng ăn nhập gì với chỉ đạo của TP, cũng như những việc quận cần giải quyết.

Thành phố đã có rất nhiều công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết Thành phố đã có rất nhiều công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết vụ khiếu kiện tại số 7 đường Thanh Niên

Thanh tra ngược

Thật trớ trêu khi các nội dung chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với UBND quận Ba Đình về các nội dung khiếu nại của bà Oanh chưa thực hiện dứt điểm, thì ngày 5/7/2012, UBND quận Ba Đình ban hành Quyết định số 1745/QĐ-UBND thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh nguồn gốc sử dụng nhà, đất và vi phạm trật tự xây dựng của bà Nguyễn Thị Bích và hộ bà BùiThị Tuyết Oanh tại số 7 đường Thanh Niên.

Như vậy, bà Oanh từ là nguyên đơn, đối tượng bị xâm hại nay “bỗng dưng” bị thanh tra ngược, đó là điều bất hợp lý mà bà Oanh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Trước vụ việc trên, Ban tiếp công dân Thành phố có công văn số 93/BTCD-TH yêu cầu UBND quận Ba Đình kiểm tra, giải quyết các nội dung khiếu nại của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo UBND phường Trúc Bạch ra quyết định đình chỉ việc thay cửa của gia đình bà (thay cửa gỗ bằng cửa sắt cuốn) trái quy định của pháp luật, có nhiều uẩn khúc; Xử lý dứt điểmhành vi xây dựng không phép trên đất công và mở cửa trái phép ra ngõ đichung của hộ bà Nguyễn Thị Bích ở số 7 đường Thanh Niên theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân; báo cáo UBND TP. Hà Nội.

Dấu hiệu bao che cần làm rõ

Như Dân tríđã phản ánh, trải qua hành trình mệt mỏi theo đuổi vụ khiếu kiện, bà Oanh càng ngày càng thấy rõ những dấu hiệu “bất thường” của chính quyền cơ sở khi để bà Bích xây nhà không phép trên đất công.

Năm 2006,bà Bích trổ cửa trái phép sang ngõ của các hộ số 7 đường Thanh Niên. Ngay thời điểm đó, bà Oanh đã báo UBND phường. Một số cán bộ phường có đến (trong đó có ông Hùng, người cũng dự buổi tiếp dân tại UBND quận Ba Đình) nhưng phường không xử lý gì.

Năm 2007, bà Bích mang ống cống, cát, xi măng chất đầy trong ngõ (bịt cửa ra vào của bà Oanh) cũng không bị xử lý. Chỉ đến khi bà Oanh có đơn tố cáo thì bà Bích mới chuyểncác vật liệu trên đi.

Đỉnh điểm của vụ việc là vào khoảng 2 giờ sáng ngày 2/1/2012, bà Bích chở các ống cống có đường kính khoảng 1m đemchất chồng vào ngõ đi của gia đình bà Oanh. Sau đó, ô tô chở bê tông đãtrộn sẵn phun đầy vào các ống này và phun ra cả ngõ.

Dư luận đặtcâu hỏi: Ai là chỗ dựa lưng để bà Bích có những hành vi ngang nhiên đếnvậy? Vì sao các cán bộ cấp cơ sở lại làm ngơ trước những hành vi này?

Nhìnlại vụ việc tưởng chừng đơn giản này, dư luận không thể không đặt nhiềudấu hỏi vào bộ máy công bộc cấp sở tại. Bởi lẽ, đã nhiều lần Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh có công văn nhắc nhở, nhưng quận Ba Đình vẫn làm ngơ. Đỉnh điểm của việc “làm ngơ” này là ngày 15/2/2012, UBND quận Ba Đình cũng không báo cáo TP như yêu cầu.

Tiếp tục kiên trì nhắc nhở, ngày 22/3/2012, UBND TP Hà Nội lại có Công văn số 1947 yêu cầu UBND quận Ba Đình báo cáo kết quả giải quyết vụ việc tại số7 đường Thanh Niên về TP trước ngày 15/4/2012.

Dư luận đang ngóng chờ sự vào cuộc, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Liệu trách nhiệm công vụ, trách nhiệm của người đứng đầu địa phươngở đây có bị “bỏ ngỏ” khi các chỉ đạo của UBND Thành phố đã rất rõ ràng mà không thực hiện nghiêm túc.

Theo Vũ Văn Tiến – Thu Hà

Dân Trí


Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang