Thứ Hai, 30/07/2012, 12:07

Thị trường BĐS: Chưa thấy dấu hiệu tích cực

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi có chủ trương hạ mặt bằng lãi suất, đến nay vẫn chưa tạo ra sự chuyển biến tích cực cho thị trường BĐS.
Hàng loạt các dự án đã "ra hàng" trong suốt quý II vừa qua với hy vọng việc hạ mặt bằng lãi suất sẽ tác động tích cực lên thị trường BĐS. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện nay, diễn biến của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy có sự chuyển biến đáng kể.


Thị trường BĐS: Chưa thấy dấu hiệu tích cực | ảnh 1

Tràn ngập căn hộ

Khoảng 2 tháng trước, khi những thông tin hỗ trợ tốt cho thị trường BĐS từ thị trường vốn xuất hiện, hàng loạt dự án BĐS đã ruc rịch đưa quỹ căn hộ của mình ra bán nhằm đón làn sóng lãi suất hạ trên diện rộng. Đã có một sự kỳ vọng cực lớn vào những diễn biến thuận lợi sắp diễn ra. Bởi ngoài yếu tố lãi suất hạ, thị trường BĐS đã đi xuống quá lâu (từ 2008) mà theo tính toán của các chuyên gia, chu kỳ lên xuống của BĐS VN là khoảng 5 năm... Sự kỳ vọng quá lớn vào khả năng hồi phục của thị trường BĐS, hàng loạt dự án đã xả hàng, giám đốc một sàn giao dịch BĐS lớn ví von một cách hình ảnh đó là thị trường hiện nay ngập lụt trong căn hộ đủ loại. Số liệu  của Colliers International mới công bố ngày 23.7 chứng minh cho điều này. Theo đó,  tại TPHCM nguồn cung trên thị trường sơ cấp và thứ cấp trong quý II/2012 đạt khoảng 84.000 căn. Trong đó 60% nguồn cung xuất phát từ các quận cận trung tâm như quận 7, quận 2, quận 4 và Bình Thạnh, Tân Phú. Mỗi công ty nghiên cứu thị trường đưa ra một con số khác nhau dựa trên những tiêu chí khác nhau về quỹ căn hộ đưa ra thị trường trong một quý. Số liệu của công ty BĐS Savill cho thấy, trong quý II/2012  nguồn cung căn hộ trên địa bàn TPHCM đạt 13.700 căn, tăng 11% so với quý I/2012.

Một công ty nghiên cứu thị trường trong nước lại đưa ra con số có phần khác với 2 con số kể trên. Theo đó, quỹ căn hộ mới đưa ra thị trường lần đầu trong quý II/2012 là khoảng 22.000 căn. Có thể, số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS thường rất hay chênh nhau bởi dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, tuy nhiên, cho dù thống kê bằng cách này hay cách khác thì cũng cho ra một con số đáng ngại về quỹ căn hộ tồn đọng đang cần bán.

Các công ty nghiên cứu thị trường có nhận định tương đối giống nhau về triển  vọng của thị trường căn hộ trong những tháng còn lại  của năm 2012. Theo đó, thị trường căn hộ sẽ có chuyển biến tích cực hơn trong quý cuối năm nhờ mặt bằng lãi suất hạ và gói cứu trợ tài chính cá nhân và DN.

Chưa có dấu hiệu tích cực

Về tổng thể, các công ty nghiên cứu thị trường BĐS đưa ra những nhận định tương đối tích cực về thị trường căn hộ nói riêng và thị trường BĐS nói chung, mặc dù vẫn còn tương đối dè dặt. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại một số công ty BĐS, sàn giao dịch BĐS lớn của TPHCM cho thấy, đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi có chủ trương hạ lãi suất, thị trường BĐS vẫn chưa nhận được sự tác động đáng kể nào. Ông Bùi Tiến Thắng – TGĐ Sacomreal - cho biết: “Sau khi có chủ trương hạ lãi suất, sự quan tâm của người có nhu cầu mua nhà để ở, giới đầu tư đến thị trường BĐS tăng lên. Tuy nhiên, để đi đến quyết định còn cần nhiều điều kiện khác. Trước đây, khi mặt bằng lãi suất còn cao, khả năng tiếp cận vốn bị hạn chế, cả giới đầu tư và người tiêu dùng hầu như không còn sự quan tâm đến BĐS. Nhìn chung, cái được lớn nhất của chủ trương giảm mặt bằng lãi suất đến nay là củng cố lại niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chứ chưa tạo ra tác động nào đáng kể”.

Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành – TGĐ CTCP BĐS An Cư Lạc Nghiệp - cho rằng: “Mặt bằng lãi suất hạ chỉ là một phần của câu chuyện làm thế nào để thị trường BĐS hồi phục. Để thị trường có những chuyển biến tích cực cần nhiều điều kiện khác. Nguồn vốn dồi dào trở lại thì mới chỉ giải quyết được việc khát vốn của các nhà đầu tư dự án BĐS. Khi nào đầu ra của thị trường BĐS được cải thiện một cách mạnh mẽ thì mới có thể nói đến khả năng hồi phục”. Liên quan đến câu chuyện đầu ra cho thị trường BĐS, mặc dù nguồn cung đang tăng một cách chóng mặt nhưng ghi nhận thực tế từ nhiều dự án đưa hàng ra thị trường trong quý I và quý II vừa qua, dự án có sức tiêu thụ cao nhất cũng chỉ ở mức 20%. Những dự án có sức tiêu thụ khá trong thời gian vừa qua chủ đầu tư đã buộc phải áp dụng rất nhiều chế độ ưu đãi, từ việc hỗ trợ lãi suất đến phương thức thanh toán linh hoạt và kéo dài 15 -20 năm.

Việc quỹ căn hộ tồn đọng quá lớn, tâm lý người mua nhà không có gì phải vội vàng khi khả năng hạ giá vẫn còn, đã khiến cho đầu ra của thị trường BĐS đang thực sự gặp khó khăn cho dù một số điều kiện thuận lợi đã xuất hiện.

(Theo Lao động)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang