Thứ Hai, 30/07/2012, 17:10

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

ÔngTrần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

ÔngNguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bấtđộng sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1%đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm saobán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dướivốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiềudoanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phảibán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xâymóng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sảnphẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất độngsản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản làlàm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêuthụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ,nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ.Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêuthụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi khôngthể dừng được như các doanh nghiệp khác.


BàPhạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Ngày 21/2, Tổng công ty Viglacera – Công ty CP đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trị giá 480 tỷ đồng tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, tỉnh Phú Thọ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang