Thứ Hai, 30/07/2012, 17:10

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

ÔngTrần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

ÔngNguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bấtđộng sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1%đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm saobán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dướivốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiềudoanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phảibán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xâymóng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sảnphẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất độngsản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản làlàm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêuthụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ,nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ.Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêuthụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi khôngthể dừng được như các doanh nghiệp khác.


BàPhạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang