Thứ Hai, 30/07/2012, 17:10

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

ÔngTrần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

ÔngNguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bấtđộng sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1%đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm saobán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dướivốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiềudoanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phảibán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xâymóng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sảnphẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất độngsản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản làlàm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêuthụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ,nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ.Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêuthụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi khôngthể dừng được như các doanh nghiệp khác.


BàPhạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Sáng ngày 14/7/2018, tại Bình Dương, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset Co., Ltd – công ty con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd (Thái Lan) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
Trong đó, đáng chú ý nhất là những tranh chấp liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khi xảy ra tại 40 trong số 108 dự án, chiếm tỷ lệ khoảng 37%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang