Thứ Hai, 30/07/2012, 17:10

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

ÔngTrần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

ÔngNguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bấtđộng sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1%đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm saobán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dướivốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiềudoanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phảibán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xâymóng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sảnphẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất độngsản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản làlàm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêuthụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ,nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ.Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêuthụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi khôngthể dừng được như các doanh nghiệp khác.


BàPhạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang