Thứ Hai, 30/07/2012, 17:10

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thế chấp các tài sản có để đi vay, đến giờ ngay cả giảm lãi suất thì doanh nghiệp cũng không có tài sản thế chấp.

Lãi suất và hàng tồn kho vẫn là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp

Mặc dù lãi suất đã và đang được giảm so với đầu năm 2012 nhưng theo ghi nhận của chúng tôi với một số doanh nghiệp thì cùng với hàng tồn kho thì lãi suất tiếp tục được xem là gánh nặng của doanh nghiệp trong thời gian tới.

ÔngTrần Đức Thuấn – Giám đốc Công ty Sản Xuất Đồ gỗ Hưng Long

ÔngNguyễn Văn Đực – Giám đốc công ty Địa Ốc Đất Lành

Hàng tồn kho chiếm 70% sinh mệnh doanh doanh nghiệp bấtđộng sản, 30% còn lại là lãi suất. Vì vậy nếu lãi suất giảm 1%đến 2%, chúng tôi cũng mừng, nhưng cái mừng nhiều nhất là làm saobán được sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bán dướivốn khi giảm giá về 12 đến 13 triệu đồng/m2 căn hộ. Thậm chí nhiềudoanh nghiệp đầu tư 00 đến 200 tỷ mà muốn thoát khỏi dự án phảibán.

Một dự án bất động sản từ mua đất, làm thủ tục, xâymóng đã hết 3 đến 4 năm, phải mất thêm 3 năm nữa để hoàn thiện sảnphẩm và tiêu thụ trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm bất độngsản rất lâu không phải muốn ngừng lại là được.

Vấn đề sống còn của doanh nghiệp bất động sản làlàm ra sản phẩm xã hội phải tiêu thụ được, nếu sản phẩm không tiêuthụ được sẽ chết, bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Doanh nghiệp lớn, quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ,nhưng nợ cũng hàng chục nghìn tỷ và hàng tồn kho hàng nghìn tỷ.Còn doanh nghiệp nhỏ vốn nhỏ, hàng trăm tỷ nhưng sản phẩm không tiêuthụ được thì sẽ chết như nhau.

Đầu tư bất động sản giống như lên lưng cọp rồi khôngthể dừng được như các doanh nghiệp khác.


BàPhạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang