Thứ Hai, 30/07/2012, 23:10

Tăng sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD yếu kém tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Ngân hàng Nhà nước nên xem xét cho các ngân hàng nước ngoài có tỷ lệ khống chế vào một thời điểm thích hợp. Còn hiện nay, có thể tỷ lệ nên nâng lên là 40%.

Tăng sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD yếu kém tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Theo Đề án Tái cấu trúc hệ thốngngân hàng của NHNN có đề xuất tăng “room” sở hữu nước ngoài tại các tổ chức tíndụng yếu kém. Xoay quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ôngNguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng.

Ông Hiếu cho rằng, với các tổ chứctín dụng yếu kém hiện nay, việc tăng vốn chủ sở hữu là tối cần thiết. Hiện cóhai vấn đề mà các tổ chức tín dụng kiểu này đang đối mặt  đó là nợ xấu và tính thanh khoản. Để giải quyếtđồng thời hai vấn đề này, việc tăng vốn chủ sở hữu là một huớng.

Tuy nhiên trong bối cảnh thị truờngvốn nội địa ảm đạm như hiện nay, việc tìm dòng vốn ngoại là điều hợp lý và cầnthiết. Hiện ngân hàng nuớc ngoài cũng không mạnh dạn để đầu tư vào các ngân hàngViệt Namnhưng họ cũng đang thăm dò việc này.

Theo ý kiến của nhiều tổ chức,quy định về tỷ lệ sở hữu hiện nay của NHNN đã không hấp dẫn các tổ chức nướcngoài và họ cho rằng tỷ lệ này có thể xem xét nâng lên mức 50% hoặc lên tới65%, theo ông có là tỷ lệ hợp lý đối với tình hình Việt Nam hiện nay?

Trở lại quyết định của Ngân hàngNhà nước là tăng bao nhiêu là hợp lý. Đây là một chủ đề gây nghi ngại. Có ý kiếncho rằng nếu cho phép ngân hàng nuớc ngoài chiếm phần vốn quá lớn trong cơ cấuvốn, các ngân hàng trong nuớc lúc đó sẽ theo đuờng lối của nuớc ngoài và có thểmất đi quyền kiểm soát ngân hàng đó.

Điều đó có thể là có cơ sở thànhra trong lúc này Ngân hàng nhà nuớc chưa muốn cho các ngân hàng nuớc ngoài có tỷlệ khống chế tăng lên hơn mức 25%-30% cho vốn cổ đông nước ngoài.

Tuy nhiên để thu hút dòng vốn nuớcngoài mạnh mẽ hơn thì có lẽ cũng cần cân nhắc cho phép họ nắm tỷ lệ sở hữu quábán. Thực tế là các ngân hàng nuớc ngoài cũng đã vào Việt Nam. Tuy nhiên, cũngcó những “cuộc hôn” nhân trong quá khứ không đi đến “hạnh phúc”.

Việc cho các ngân hàng có tỷ lệ sởhữu khống chế sẽ giúp các ngân hàng nuớc ngoài cảm thấy an toàn khi bỏ vốn vàchủ động trong điều hành và quản trị ngân hàng.

Theo quan điểm của tôi, ngân hàng Nhà nước nên xem xét cho các ngân hàng nuớc ngoài có tỷ lệ khống chế vào một thờiđiểm thích hợp. Còn hiện nay, có thể tỷ lệ nên nâng lên là 40%.

Và một lúc nào đó, NHNN nên cho tỷlệ khống chế quá bán tức trên 50%. Thời điểm hợp lý đó là khi sức khoẻ của hệthống ngân hàng cần tốt hơn, chất luợng của đội ngũ nhân sự ngân hàng, trình độquản trị của cổ đông ngân hàng nâng cao.

Lúc đó, chúng ta sẽ không còn lolắng sự lũng đoạn của ngân hàng nuớc ngoài đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Còn trong lúc này, khi quản trị côngty còn yếu kém, ngân hàng nước ngoài có thể khống chế, thậm chí lũng đoạn ngânhàng Việt Namnếu có cổ phần chi phối.

Tỷ lệ hiện nay có thể là 40% vàtuỳ thuộc vào quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, tỷ lệ này có thể duytrì trong vòng 3 năm.

Hầu hết các ngân hàng yếu kém củaViệt Namhiện này đang rơi vào vấn đề khó khăn trong thanh khoản và nợ xấu tăng cao. Vậyđâu là sự thu hút các ngân hàng nuớc ngoài khi cân  nhắc đầu tư vào ngân hàng yếu kém của Việt Nam?

Chắc chắn rồi. Hiện có nhiều ngânhàng nuớc ngoài đang ngắm nghía các ngân hàng trong nuớc. Nhưng hai trở ngại lớnđể họ chưa quyết định đầu tư vào ngân hàng Việt Nam là tính thanh khoản và nợ xấu.

Vấn đề nợ xấu là mối quan tâm vìngay cả ngân hàng Việt Nam cònkhông kiểm soát được thì các ngân hàng nuớc ngoài giải quyết ra sao, nhất làtrong môi trường kinh doanh còn nhiều hạn chế về tính minh bạch như Việt Nam. Và họ sẽ rơivào cái bẫy của nợ xấu mà họ sẽ không rút ra đuợc.

Vấn đề thứ 2 là thanh khoản, cácngân hàng nuớc ngoài cũng hiểu là đồng vốn họ bỏ vào không giải quyết được tínhthanh khoản.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là 9%. Dovậy, đồng vốn họ bỏ ra với tỷ lệ hiện nay không đóng góp bao nhiêu cho tínhthanh khoản của ngân hàng mà họ đầu tư. Các ngân hàng phải đi vào thị truờng mộtvà thị truờng hai để giải quyết tính thanh khoản.

Tôi cho rằng, thanh khoản chính làrào cản lớn để các ngân hàng nuớc ngoài tham gia đầu tư vào ngân hàng yếu kém củaViệt Nam.

Băn khoăn của ngân hàng nuớc ngoàilà dù chúng tôi bỏ tiền vào thì khả năng cạnh tranh của ngân hàng yếu kém rasao trên cả thị trường một và thị trường hai, chúng tôi lại vướng vào cái bẫy.Thành ra vấn đề nợ xấu và mất tính thoanh khoản của ngân hàng yếu kém là điều màcác ngân hàng nuớc ngoài rất sợ truớc khi bỏ vốn đầu tư.

Do đó, trong quá trình tái cấu trúchệ thống ngân hàng Việt Nam,Ngân hàng nhà nuớc cần tính toán giải quyết hai vấn đề nợ xấu và tính thanh khoảnnày để nhà đầu tư nuớc ngoài mạnh dạn đầu tư.

Vậy hai vấn đề này sẽ ảnh hưởng tớigiá cổ phiếu của ngân hàng như thế nào thưa ông?

Giá cổ phiếu của ngân hàng hiện tạiảnh hưởng nhiều bởi nợ xấu và thanh khoản. Đồng thời giá cổ phiếu thấp như vậycũng là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Bởi vì họ chỉ phải trả một giá thấp như vậyđể đầu tư vào các ngân hàng. Điểm này khá hấp dẫn với kỳ vọng khi hệ thống ngânhàng Viêt Nammạnh khoẻ rồi thì rất hiệu quả.

Tuy nhiên đó là con dao hai lưỡi.Khi mà thanh khoản kém ,và nợ xấu là rào cản đồng thời đẩy giá cổ phiếu ngân hàngxuống.

Đối với các ngân hàng nước ngoài,giá cổ phiếu bằng mệnh giá không phải là điều quan trọng mà yếu tố rủi ro mới làquan trọng.

Có thể nói, quan điểm của các ngânhàng nuớc ngoài rất bảo thủ. Họ thậm trí mua giá cao mà ít rủi ro còn hơn muagiá thấp mà rủi ro cao.

Nguyên Khang (thực hiện)

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang