Thứ Ba, 31/07/2012, 10:01

Có được xây nhà khi giấy phép xây dựng mang tên chủ đất

Hỏi: Tôi có đọc bài "Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?" đăng trên mục Tư vấn nhà đất ngày 16/7/2012 của luật sư. Tôi là một khách hàng như thế. Khu đất tôi mua 68m2, hiện chủ đất cũng đang nợ thuế và đã xin giấy phép xây dựng tên chủ đất.
>>Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?

Trong trường hợp này, nếu chủ đất đóng tiền sử dụng đất xong mà diện tích không phù hợp với điều kiện để tách sổ đỏ sang tên cho tôi thì sao? Tôi muốn xây nhà sau đó có nhà trên đất hợp pháp để sang tên dễ dàng thì có được không?

Nếu tôi bỏ tiền ra xây nhà trong khi giấy phép vẫn mang tên chủ đất thì để tránh những tranh chấp không đáng có sau này, tôi phải làm các bước tiếp theo gì để có pháp lý vững chắc phòng ngừa có tranh chấp xảy ra sau này? My Hoang (hoangthimyvas@...)

Trả lời

Như bạn đã biết về những rủi ro liên quan đến giao dịch hứa mua hứa bán như đã nêu tại bài viết “Hứa mua, hứa bán quyền sử dụng đất”, nếu người hứa (chủ đất) đóng tiền sử dụng đất xong nhưng không đủ điều kiện để được tách thửa thì cũng đồng nghĩa với việc lời hứa theo văn bản hứa mua, hứa bán giữa hai bên không thể thực hiện được.

Như vậy, hoặc hai bên thực hiện đúng cam kết theo văn bản hứa mua, hứa bán; hoặc hai bên vẫn tiến hành xác lập hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất để có thể trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật…

Trường hợp hai bên không tiến hành thủ tục theo hướng để trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất như đã đề cập ở trên mà lại tiến hành xây dựng theo hướng chủ đất đứng tên xin giấy phép xây dựng và làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng thì rủi ro và độ phức tạp sẽ trở nên nhiều hơn.

Đồng thời, bất lợi sẽ nghiêng nhiều về phía người nhận hứa nếu giữa hai bên không có sự thỏa thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc xây dựng nhà ở trên phần đất là đối tượng của giao dịch hứa mua, hứa bán.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang