Thứ Ba, 31/07/2012, 10:01

Có được xây nhà khi giấy phép xây dựng mang tên chủ đất

Hỏi: Tôi có đọc bài "Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?" đăng trên mục Tư vấn nhà đất ngày 16/7/2012 của luật sư. Tôi là một khách hàng như thế. Khu đất tôi mua 68m2, hiện chủ đất cũng đang nợ thuế và đã xin giấy phép xây dựng tên chủ đất.
>>Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?

Trong trường hợp này, nếu chủ đất đóng tiền sử dụng đất xong mà diện tích không phù hợp với điều kiện để tách sổ đỏ sang tên cho tôi thì sao? Tôi muốn xây nhà sau đó có nhà trên đất hợp pháp để sang tên dễ dàng thì có được không?

Nếu tôi bỏ tiền ra xây nhà trong khi giấy phép vẫn mang tên chủ đất thì để tránh những tranh chấp không đáng có sau này, tôi phải làm các bước tiếp theo gì để có pháp lý vững chắc phòng ngừa có tranh chấp xảy ra sau này? My Hoang (hoangthimyvas@...)

Trả lời

Như bạn đã biết về những rủi ro liên quan đến giao dịch hứa mua hứa bán như đã nêu tại bài viết “Hứa mua, hứa bán quyền sử dụng đất”, nếu người hứa (chủ đất) đóng tiền sử dụng đất xong nhưng không đủ điều kiện để được tách thửa thì cũng đồng nghĩa với việc lời hứa theo văn bản hứa mua, hứa bán giữa hai bên không thể thực hiện được.

Như vậy, hoặc hai bên thực hiện đúng cam kết theo văn bản hứa mua, hứa bán; hoặc hai bên vẫn tiến hành xác lập hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất để có thể trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật…

Trường hợp hai bên không tiến hành thủ tục theo hướng để trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất như đã đề cập ở trên mà lại tiến hành xây dựng theo hướng chủ đất đứng tên xin giấy phép xây dựng và làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng thì rủi ro và độ phức tạp sẽ trở nên nhiều hơn.

Đồng thời, bất lợi sẽ nghiêng nhiều về phía người nhận hứa nếu giữa hai bên không có sự thỏa thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc xây dựng nhà ở trên phần đất là đối tượng của giao dịch hứa mua, hứa bán.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang