Thứ Ba, 31/07/2012, 10:01

Có được xây nhà khi giấy phép xây dựng mang tên chủ đất

Hỏi: Tôi có đọc bài "Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?" đăng trên mục Tư vấn nhà đất ngày 16/7/2012 của luật sư. Tôi là một khách hàng như thế. Khu đất tôi mua 68m2, hiện chủ đất cũng đang nợ thuế và đã xin giấy phép xây dựng tên chủ đất.
>>Có được hứa mua, hứa bán khi nhận chuyển nhượng đất đai không?

Trong trường hợp này, nếu chủ đất đóng tiền sử dụng đất xong mà diện tích không phù hợp với điều kiện để tách sổ đỏ sang tên cho tôi thì sao? Tôi muốn xây nhà sau đó có nhà trên đất hợp pháp để sang tên dễ dàng thì có được không?

Nếu tôi bỏ tiền ra xây nhà trong khi giấy phép vẫn mang tên chủ đất thì để tránh những tranh chấp không đáng có sau này, tôi phải làm các bước tiếp theo gì để có pháp lý vững chắc phòng ngừa có tranh chấp xảy ra sau này? My Hoang (hoangthimyvas@...)

Trả lời

Như bạn đã biết về những rủi ro liên quan đến giao dịch hứa mua hứa bán như đã nêu tại bài viết “Hứa mua, hứa bán quyền sử dụng đất”, nếu người hứa (chủ đất) đóng tiền sử dụng đất xong nhưng không đủ điều kiện để được tách thửa thì cũng đồng nghĩa với việc lời hứa theo văn bản hứa mua, hứa bán giữa hai bên không thể thực hiện được.

Như vậy, hoặc hai bên thực hiện đúng cam kết theo văn bản hứa mua, hứa bán; hoặc hai bên vẫn tiến hành xác lập hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất để có thể trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật…

Trường hợp hai bên không tiến hành thủ tục theo hướng để trở thành đồng sở hữu chung quyền sử dụng đất như đã đề cập ở trên mà lại tiến hành xây dựng theo hướng chủ đất đứng tên xin giấy phép xây dựng và làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật xây dựng thì rủi ro và độ phức tạp sẽ trở nên nhiều hơn.

Đồng thời, bất lợi sẽ nghiêng nhiều về phía người nhận hứa nếu giữa hai bên không có sự thỏa thuận rõ ràng về quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc xây dựng nhà ở trên phần đất là đối tượng của giao dịch hứa mua, hứa bán.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang