Thứ Ba, 31/07/2012, 14:10

Lãi biên 2,9% của ngân hàng có thấp?

Ngân hàng không thể có lãi 6% do chênh lệch huy động/cho vay như nhiều người nghĩ, nhưng với tỷ lệ 2,9% như tính toán cũng không phải là mức thu nhập lãi thuần thấp trong điều kiện hiện nay.

Lãi biên 2,9% của ngân hàng có thấp?

Ngân hàng là huyết mạch của cả nền kinh tế. Ngân hàng tắc,kinh tế đình trệ. Đó là tình trạng của nền kinh tế hiện nay khi mà vốn của ngânhàng không thể chảy tới các ngành khác. Một trong những khó khăn chính là lãi suấtvay vốn vẫn còn rất cao đối với sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Cũng có ý kiến cho rằng, theo tính toán thì các ngân hàngkhông lãi nhiều như mọi người vẫn tưởng là 6%/ đồng vốn huy động (chênh lệchhuy động 9% và cho vay 15%), mà chỉ khoảng 2,9%/đồng vốn huy động.

Theo so sánh thì đó là tỷ suất sinh lời thấp nếu so vớingành khác nhưng dường như lời giải thích này hơi thiếu thuyết phục.

Cần làm rõ lợi nhuận mà ngân hàng thu về trên mỗi đồng vốnhuy động và lợi nhuận sẽ được chia cho cổ đông của ngân hàng.

Hãy lấy ví dụ, ngân hàng A có vốn điều lệ 10 ngàn tỷ đồng vớilượng vốn huy động về là 100.000 tỷ đồng và có LDR (tỷ lệ cho vay/huy động) là70% tương đương 70.000 tỷ đồng.

Với lợi nhuận tính toán chỉ 2,9% trên dư nợ cho vay ngânhàng A cũng có khoản lợi nhuận từ thu nhập lãi thuần xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Nếu ngân hàng không có khoản doanh thu và chi phí nào khác,sau khi trích lập dự phòng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là 1.000tỷ.

Rõ ràng ngân hàng vẫn có khoản lợi nhuận lên tới 1.000 tỷ đồngsau thuế , tỷ lệ chia cổ tức có thể là 9 -10%.

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp thua lỗ, phá sản thì ngânhàng với chức năng là trung gian tài chính nếu kinh doanh an toàn, hiệu quả vẫncho khoản lợi nhuận 10%.

So sánh với việc gửi tiết kiệm ngắn hạn 9%/năm thì những ôngchủ ngân hàng có thể có khoản lợi nhuận đầu tư không thấp.

Con số lợi nhuận trên chỉ tính với tỷ lệ cho vay/huy động là70%; nhưng trong hệ thống NHTM cũng có không ít ngân hàng cho vay vượt tỷ lệtrên.

Vì thế nói tỷ suất lợi nhuận/đồng vốn huy động của ngân hàngở điều kiện kinh tế khó khăn chỉ 2,9% là thấp thì không biết khi kinh tế bìnhthường lợi nhuận ngân hàng sẽ ở mức nào.

Cách tính ở trên mới chỉ là ước tính nhanh nhưng cũng phầnnào phản ánh được thu nhập thực của các ngân hàng.

Vẫn biết ngân hàng là doanh nghiệp, kinh doanh thì phải cólãi, đảm bảo an toàn cho người gửi tiền nhưng nếu các ông chủ ngân hàng chấp nhậngiảm bớt lợi nhuận trước mắt, chỉ 1% thôi, thì có lẽ sẽ giúp nhiều doanh nghiệpcó cơ hội tiếp cận vốn.

Thậm chí nếu họ chấp nhận hạ tiếp lợi nhuận để trích lập dựphỏng rủi ro tín dụng đầy đủ thì chắc chắn các doanh nghiệp tốt, doanh nghiệpkinh doanh hiệu quả còn có thể tiếp cận lãi suất thấp hơn.

Còn các doanh nghiệp cũng phải nhìn lại chính bản thân mìnhvì hầu hết doanh nghiệp Việt Nam đều kinh doanh với tỷ lệ đòn bẩy rất cao. TừDNNN có tiềm lực, tài sản nhiều đến doanh nghiệp tư nhân, thậm chí doanh nghiệpbắt đầu khởi nghiệp.

Tại báo cáo của bộ Tài chính, tính đến tháng 9.2011, có đến30/85 (tức 35%) tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữucao hơn 3 lần. Đặc biệt có 7 tập đoàn, tổng công ty có tỷ lệ này trên 10 lần.

Còn tại buổi đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp, Thốngđốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ nhận bức thư của doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp vớivài chục triệu đồng đã thông qua nhiều cách để vay 3 tỷ đồng nhưng kinh doanhthua lỗ.

“Hiện anh ấy muốn vay thêm 3 tỷ nữa để kinh doanh, nhưng nếutôi là giám đốc chi nhánh Ngân hàng cũng không dám cho anh này vay thêm bởi quymô nhỏ, vốn tự có thấp, kế hoạch kinh doanh không rõ ràng ”- Thống đốc thẳng thắnđánh giá.

Phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng, đòn bẩy tàichính cao khi thị trường khó khăn nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng “chếttrên đống tài sản dở dang”.

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, các doanh nghiệp muốn có sựhỗ trợ từ phía ngân hàng thì trước hết phải giải quyết bớt những bất cập, rào cảndo chính doanh nghiệp tạo ra.

Mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp là lâu dài, và biếtbỏ cái ngắn hạn để được lấy cái lâu dài chắc chắn cả ngân hàng và doanh nghiệpsẽ tăng trưởng bền vững.

Lê Tuấn

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang