Thứ Ba, 31/07/2012, 17:01

Bất động sản Mỹ đang trông chờ "làn sóng ngoại"

Họ giàu lên nhanh chóng, ở trong những ngôi nhà cao cấp, chỉ tiêu dùng những mặt hàng tốt nhất mà nước Mỹ có, và nhất là không hề ngần ngại trả ngay một lúc bằng tiền mặt để mua mà không cần để hình thức trả góp hay thế chấp. Đó chính là câu chuyện về những cư dân thuộc "làn sóng ngoại" đang tăng nhanh ở nước Mỹ.

Giáo dục

Với một thị trường nhà ở mới đang có dấu hiệu phục hồi le lói, nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường này là một điểm sáng rất được trông đợi, và xu hướng này chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Theo số liệu mới nhất của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản (NAR), những người mua không phải là cư dân Mỹ chiếm khoảng 82,5 tỷ USD doanh số bán nhà trong 12 tháng qua ở Mỹ. Người Trung Quốc chiếm khoảng 11% tổng doanh số này, trong khi người Canada tiếp tục là khách hàng lớn nhất của thị trường bất động sản Mỹ với 24%.

Bên cạnh Trung Quốc và Canada, người mua còn lại đến Mexico, Ấn Độ và Anh, chiếm tổng 55% doanh số từ nước ngoài. Chủ yếu họ mua nhà cửa ở vùng Florida, Texas, Arizona, California, và New York. Nhóm khách hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong những năm gần đây là Trung Quốc.

 Bất động sản Mỹ đang trông chờ "làn sóng ngoại" | ảnh 1

Nhu cầu của khách hàng nước ngoài khá đa dạng. Đối với người Trung Quốc, động cơ hàng đầu khi mua nhà là tạo điều kiện cho con cái họ học ở những trường đại học tốt nhất. Các bậc bố mẹ Trung Quốc coi đây là một mục tiêu mà họ nỗ lực, phấn đấu để đạt được và cũng là bằng chứng chứng minh cho sự thành đạt của họ. Cathy Zhao, một nhà môi giới bất động sản ở Maryland cho biết, điều quan trọng nhất khi chọn mua nhà là môi trường giáo dục. Với mức giá nhà thấp như hiện nay, họ dễ dàng chọn được nơi ở gần những ngôi trường tốt. Đặc biệt, một khi đã đến học ở đây, phần lớn con cái họ đều ở lại bởi vì cơ hội để họ tìm kiếm một công việc tốt cao hơn nhiều nếu họ quay trở lại quê hương.

Đầu tư

Tuy nhiên, việc theo đuổi một tấm bằng đại học danh giá không phải là lý do duy nhất khiến người Trung Quốc hiện diện tại thị trường Mỹ nhiều như vậy. Nhà kinh tế Jed Smith của NAR nói :”Nhiều người mua nhà ở Mỹ để đa dạng danh mục đầu tư của mình. Mặc dù đã phục hồi nhẹ trong vài tháng gần đây, nhưng giá nhà ở Mỹ vẫn rất hấp dẫn nếu nhìn từ quan điểm đầu tư”.

Không như cuộc xâm chiếm của các tập đoàn Nhật Bản trong những năm 1980, khi họ mua những bất động sản giá trị cao của những tên tuổi lớn nhằm đánh bóng tên tuổi, người Trung Quốc quan tâm hơn đến vấn đề giá cả. Giá nhà ở Mỹ hiện vẫn thấp hơn gần 30% so với giá đỉnh điểm hồi năm 2007, vì thế đây là cơ hội đầu tư lý tưởng nếu thị trường việc làm được cải thiện, tạo đà cho sự phục hồi của thị trường nhà ở.

Năm ngoái, giá trị bình quân của hợp đồng mua nhà của người nước ngoài tại Mỹ là 400.000 USD, gấp đôi so với mức trung bình của cả nước. Đây là một con số ấn tượng, nhất là khi hầu hết người nước ngoài không có đủ điểm tín dụng cao để có thể vay thế chấp, vì thế họ thường lựa chọn trả hết ngay một lần.

Pamela Liebman, giám đốc công ty bất động sản Corcoran ở New York cho biết, giao dịch với những khách hàng Trung Quốc thường hoàn thành rất nhanh chóng vì họ trả toàn bộ một lần bằng tiền mặt”. Số khách hàng châu Á của công ty này trong năm qua tăng nhanh hơn bất kỳ thời gian nào trước đây. Họ không chỉ quan tâm tới nhà để ở mà còn nhà cho mục đích kinh doanh.

Niềm an ủi

Năm ngoái, 62% giao dịch mua nhà của khách hàng nước ngoài là bằng tiền mặt, theo số liệu của NAR. Zhao cho biết, rất nhiều người chọn mua những căn nhà rất lớn, đủ cho vài thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà. Đây là một sở thích của nhiều gia đình giàu có ở châu Á.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, khách hàng nước ngoài vẫn chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ doanh số của thị trường Mỹ, vào khoảng 4,8% giá trị. Mặc dù đã tăng lên đáng kể nhưng con số này chưa đủ để tạo nên một sự phục hồi rõ ràng, cũng như có tác động đến giá cả.

Theo các chuyên gia, điều mấu chốt có thể khiến thị trường phục hồi là việc làm. Chỉ khi thị trường việc làm tăng trưởng trở lại, thị trường nhà ở mới có thể đi lên. Tuy nhiên, Zhao cho rằng việc người nước ngoài mua nhà ít nhất cũng cho người Mỹ niềm an ủi là đất nước của họ vẫn là nơi mà nhiều người trên thế giới muốn đến sinh sống và học tập.

(Theo VnMedia)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang