Thứ Ba, 31/07/2012, 17:01

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất

Hãy xem xét đến kích thước và tỷ lệ đồ vật khi trang trí nội thất. Chú ý đến những chi tiết này sẽ giúp bạn tạo ra sự hài hòa và hấp dẫn cho không gian sống.

Tương quan kích thước giữa các đồ vật

Tùy kích thước từng phòng mà cần những món đồ lớn, nhỏ hay cao, thấp khác nhau. Nếu tất cả có cùng kích thước thì không gian không có gì nổi bật. Do đó, thay đổi quy mô của nội thất trong một căn phòng giúp tạo ra sự quan tâm cũng như hiệu quả thu hút.

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 1

Một chiếc đèn quá khổ trên một chiếc bàn nhỏ nhắn hay một tác phẩm nghệ thuật nhỏ trên một chiếc ghế sofa lớn tạo ra sự mất cân bằng. Tuy nhiên, sử dụng tác phẩm nghệ thuật có kích thước tương tự nhưng ở trong bối cảnh khác, chẳng hạn như phía trên lò sưởi lại tạo thành tâm điểm thu hút sự chú ý.

Trang trí xếp lớp

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 2

Việc tạo các lớp trang trí giữ cho căn phòng không quá bằng phẳng, đơn điệu. Để đạt được thành công, hãy thay đổi kích thước của các vật trang trí. Ở đây, khung gương và các tác phẩm nghệ thuật xếp lớp cùng với những phụ kiện nhỏ trên bàn “chống” lại bức tường bằng phẳng. Chuyển đổi quy mô từ lớn đến nhỏ để giữ các nhóm gắn kết.

Chú ý chi tiết kiến trúc

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 3

Hãy xem xét tỷ lệ khi thêm các yếu tố kiến trúc, chẳng hạn như tấm ốp tường cho một căn phòng. Nội thất lớn “đè” nặng nửa dưới của căn phòng này, do đó một tấm ốp 2/3 tường “kéo” mắt lên cao. Các tác phẩm nghệ thuật được đặt trên tấm ốp tường cũng mang lại sự cân bằng.

Trang trí với họa tiết

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 4

Khi trang trí nội thất với nhiều hoa văn thì việc thay đổi quy mô giúp cung cấp cho mỗi họa tiết sự quan tâm đặc biệt. Bắt đầu với những bản in lớn, thoáng mát trên các bức tường hoặc cửa sổ, sau đó áp dụng lớp hoa văn quy mô nhỏ hơn trên đồ nội thất.

Ở đây, rèm cửa có hoa văn quy mô lớn, gối có kích thước trung bình còn vải bọc ghế thì nhỏ hơn, cuối cùng là thảm. Màu sắc cũng giảm sắc độ dần và có xu hướng trung tính hơn.

Phân nhóm đối tượng trang trí

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 5

Kết hợp các đối tượng nhỏ với các đối tượng khác để tạo ra tác động hình ảnh. Bộ sưu tập lọ gốm này đã thu hút sự chú ý trên mặt lò sưởi. Chỉ cần một vài lọ gốm rải rác sẽ ngắt đi sự kết nối và tạo ra sự bất tương xứng. Hãy thử cách bố trí này với các tác phẩm nghệ thuật trên một chiếc ghế sofa: một nhóm các khung hình nhỏ có thể có hiệu quả tương tự như một khung hình lớn.

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 6

Kiểm soát kệ sách bằng kích thước vật trang trí

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 7

Quá nhiều kích thước khác nhau có thể gây ra sự hỗn loạn thị giác trong một khu vực tập trung, chẳng hạn như kệ sách. Để đảm bảo sự thống nhất cho giao diện của kệ, hãy nhóm các vật dụng có kích thước tương tự nhau, chẳng hạn như xếp sách và bộ sưu tập đồ sứ vào thành nhóm.

Tạo ra ảo giác

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 8

Bạn có thể áp dụng thủ thuật về kích thước và tỷ lệ để tạo ra một hiệu ứng. Chẳng hạn như treo rèm cửa gần trần nhà chứ không phải trên các cửa sổ trang trí. Điều này tạo ra ảo giác về chiều cao và cải thiện tỷ lệ của chiếc cửa sổ nhỏ, căn phòng chật hẹp hay trần thấp.

Cân bằng không gian

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 9

Trần nhà cao yêu cầu ít nhất một đối tượng khác trong phòng cũng phải cao để đạt được sự cân bằng. Hãy xem xét đến việt đặt một chiếc tủ cao hoặc tác phẩm nghệ thuật trải dài trên bề mặt bức tường để giúp cân bằng không gian trống trải.

Tỷ lệ màu sắc

"Tuyệt chiêu" áp dụng tỷ lệ trong trang trí nội thất | ảnh 10

Màu sắc cũng có tỷ lệ, màu sắc quá tối thường gây cảm giác nặng nề, trong khi màu sáng lại mang đến cảm giác nhẹ nhàng nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến căn phòng đơn điệu, mờ nhạt. Do đó cần cân bằng tỷ lệ màu sắc trong một căn phòng.

Ở đây, một chiếc ghế sofa da màu nâu được cân bằng với những chiếc gối màu trung tính và một chiếc bàn mây tre. Tương tự như vậy, những tác phẩm nghệ thuật trên tường sử dụng sự khác biệt màu sắc để thu hút sự quan tâm vào bức tường sáng.


(Theo TTVN)

Thay vì để cầu thang đơn điệu, tại sao bạn không thử mang chút màu sắc cùng những ý tưởng độc đáo để biến chúng thành những bức tranh tô điểm cho không gian.
Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng những nội thất mang gam màu trắng đen chưa bao giờ lỗi mốt mà ngược lại, chúng luôn tạo cảm hứng mới cho gia chủ. Ở không gian nào thì đây cũng là hai màu phù hợp để trang trí và tạo ấn tượng. Đặc biệt là với phòng khách, căn phòng bộ mặt của ngôi nhà, trắng-đen là một lựa chọn không tồi chút nào.
Không chỉ có phòng khách hay phòng bếp mới là những nơi quan trọng cần chăm chút, mà phòng ngủ cũng là không gian mà mỗi gia chủ đều phải quan tâm. Năm 2017, xu hướng chọn giường ngủ sẽ có nhiều nét mới mẻ. Những phong cách thiết kế giường ngủ dưới đây sẽ thổi làn gió mới cho phòng ngủ nhà bạn đấy.
Trang trí bếp đón Tết luôn là điều mỗi bà nội trợ quan tâm hàng đầu. Năm 2017, xu hướng trang trí sẽ nghiêng về hơi hướng cổ điển, thiết thực và tiện dụng cho gia chủ.
Bồn rửa mặt là một trong những thiết bị phòng tắm quan trọng hàng đầu. Năm 2017, những mẫu bồn rửa mặt xinh đẹp và bắt mắt dưới đây sẽ giúp phòng tắm nhà bạn nổi bật hơn bao giờ hết.
Làm thế nào để phòng của bé luôn được mát mẻ dù ngoài trời vô cùng oi bức? Hãy áp dụng những cách chống nóng đơn giản mà hiệu quả dưới đây cho phòng của con bạn nhé.
Theo các chuyên gia tâm lý, màu sắc và tâm lý có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Căn cứ vào đó, muốn tạo ra môi trường làm việc hiệu quả thì phải biết cách thiết kế văn phòng, trang trí màu sắc cho phù hợp.
Tọa lạc tại thủ đô Praha của CH Séc, tháp truyền hình Zizkov cũ kĩ đã được cải tạo thành một khách sạn độc đáo với những căn phòng tách biệt, với đầy đủ nội thất sang trọng và trang bị hiện đại.
Lên đầu trang