Thứ Năm, 02/08/2012, 07:10

Lãi giảm, đến lượt doanh nghiệp ngại vay

Không chỉ giảm lãi khoản vay cũ, nhiều gói vay mới cũng được giảm lãi nhưng doanh nghiệp không dám vay vì chưa bán được hàng.

Lãi giảm, đến lượt doanh nghiệp ngại vay

Ngay sau khi hội nghị kết nối ngân hàng (NH) và doanh nghiệp (DN) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vào cuối tuần qua tại TP.HCM, các NH liên tục đẩy mạnh việc giảm lãi suất.

Bên rầm rộ

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết ngày 2-8, NHNN sẽ đến quận Gò Vấp và Bình Tân để tăngcường kết nối giữa DN và NH. “Bằng hoạt động kết nối này, nhiều DN đã tìm được nguồn vốn” - ông Minh khẳng định.

Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, NH này đang xem xét tiếp tục giảm lãi cho vay cũ về dưới 15% với các DN. Tính đến ngày 20-7, đã có 10.000 khách hàng được hưởng lãi suất cho vay cũ về dưới 15%, với tổng dư nợ khoảng 18.000 tỉ đồng. Khôngchỉ lãi suất cho vay cũ, ACB cũng đưa lãi suất cho vay mới về dưới 15%.

Từ ngày 1-8, NH Viet Capital Bank bắt đầu triển khai chương trình “Cho vay ưu đãi sản xuất kinh doanh đối với DN”. Gói hỗ trợ của chương trình gồm 300 tỉ đồng, lãi suất 14% dành cho khách hàng DN mới tại TP.HCM, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có nguồn thu ngoại tệ và cam kết bán ngoại tệ cho NH, sử dụng các dịch vụ, tiện ích thanh toán quốc tế của NH. Ngoài ra, Viet Capital Bank còn ưu tiên cho DN vừa và nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và công nghiệp phụ trợ. Để DN có thể tiếp cận nguồn vốn thuận tiện nhất,NH này cam kết sẽ đơn giản hóa các thủ tục cho vay.

Ngân hàng VIB cũng đang triển khai gói lãi suất ưu đãi cho DN vừa và nhỏ tại TP.HCM với tổng số tiền 1.500 tỉ đồng, lãi suất tối thiểu 11,5%/năm, lãi suất tối đa không quá 14%/năm. Trong tháng7, VIB đã triển khai gói cho vay ưu đãi bất động sản với mức lãi suất thấp nhất 9,9%/năm trong ba tháng đầu, dành cho khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà. Hôm 31-7, đại diện NH này cho hay NH chuẩn bị tung ra gói lãi suất khác dưới 15% dành cho khách hàng cá nhân ởlĩnh vực bất động sản và cá nhân kinh doanh.

Bên loay hoay

Mặc dù lãi suất cho vay cũ, lãi suất cho vay mới đềuđang giảm nhưng nhiều DN vẫn than: Sức tiêu thụ hàng hóa rất chậm nên họ còn e dè không dám vay.

Ông Bùi Quốc Lợi, Giám đốc Công ty DV Kỹ thuật Minh Giao, cho hay mới đây công ty được NH thông báo nếu vay với lãi suất mớithì mức ưu đãi chỉ 13%-14%. Tuy nhiên, đơn đặt hàng trong bối cảnh hiệnnay không nhiều nên công ty phải cân nhắc trước khi vay. “Lãi suất giảmnhưng các chủ đầu tư không triển khai dự án mới hoặc hoạt động thận trọng thì những đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng hay cung cấp thiết bị điện như chúng tôi ắt gặp khó khăn về thị trường. Hiện chúng tôi chủ yếu cầm cự chứ bung ra thì chết ngay”.

Đồng quan điểm, ông Lương Sỹ Khoa, Tổng Giám đốc Côngty CP Nhà đất Phú Gia, cho rằng lãi suất giảm là điều đáng mừng đối vớicác DN nhưng “vay được vốn mà dự án làm ra có sức mua thấp thì vay làmgì? Công ty cũng có dự án nhưng chưa dám triển khai, vẫn duy trì và chờ đợi”.

Theo ông Khoa, muốn kích thích DN vay vốn để sản xuấtmới nhiều hơn thì NH nên chú ý đến việc hỗ trợ giảm lãi cho vay tiêu dùng và giảm bớt các thủ tục không cần thiết để cá nhân có thể thuận lợitrong việc vay vốn.

Còn với ông Bùi Quốc Lợi, nếu cứ trông chờ vào động thái của Chính phủ thì khó có thể nhanh chóng thoát khó khăn. Bản thân DN phải tự tìm đường thoát thân. Công ty Minh Giao của ông Lợi đã chuyển hướng từ cung cấp cho nhà thầu lớn sang kênh bán lẻ. “Đây là kênhkinh doanh truyền thống của công ty với khoảng 250 điểm bán lẻ ở các tỉnh miền Đông, miền Tây. Thay vì thu từ một đến hai dự án lớn, chúng tôi xé nhỏ ra các đại lý để thu vài chục triệu đồng mỗi lượt” - ông nói.


Theo Yên Trang

PLTP

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang