Thứ Năm, 02/08/2012, 15:30

Đừng đổ hết lên “đầu lãi suất”

Mặc dù, quan điểm của NHNN là luôn cố gắng để đưa lãi suất giảm hơn nữa nếu lạm phát giảm thêm và duy trì ổn định, song tín dụng vẫn khó tăng nếu khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu.

Đừng đổ hết lên “đầu lãi suất”

Tại phiên họp báo Chính phủ vừa diễn ra, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhìn lại, từ tháng 9/2011, Chính phủ đặc biệt quan tâm về lạm phát bao gồm cả lạm phát mục tiêu, lạm phát kỳ vọng, lạm phát tâm lý.

Đến nay, tháng 6 và tháng 7/2012, CPI âm nhưng nếu loại bỏ ra nhóm năng lượng và lương thực chủ yếu theo mùa vụ thì lạm phát 2 tháng qua vẫn ở mức dương. Song dự báo CPI có thể giảm tiếp trong tháng 8. Do vậy, nhiều khả năng lạm phát cả năm sẽ không quá 7%. Nếu đạt được mức này, thì phù hợp với nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta vừa phải đảm bảo kiềm chế lạm phát nhưng cũng phải tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Quan điểm của Chính phủ cũng chỉ rõ, muốn DN phát triển thì vĩ mô phải ổn định, lãi suất phải thấp. Nhưng để lãi suất thấp mà vẫn đảm bảo thực dương với người gửi tiền thì lạm phát phải thấp. Điều đó có nghĩa phải giảm lạm phát xuống thấp mới đảm bảo ổnđịnh vĩ mô lâu dài.

Điều đáng chú ý là, suốt thời gian qua, NHNN đã không chỉ điều hành chính sách tiền tệ phù hợp đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô mà còn luôn nỗ lực điều hành lãi suất theo xu hướng giảm, nhằm sát cánh hỗ trợ DN. Thậm chí đến thời điểm này, lãi suất đã giảm hơn cả mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Lãi suất huy động đã được đưa về 9%/năm; lãi suất cho vay với dự án hiệu quả, DN tốt và nhóm sản xuất ưu tiên chỉ còn khoảng 12%/năm, thậm chí có ngân hàng cho vay lĩnh vực ưu tiên chỉ còn mức 10%/năm - một mức lãi suất mà ởthời điểm đầu năm ít có DN nào dám mơ ước.

Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng bơm ra nềnkinh tế vẫn rất thấp. Tính đến ngày 25/7, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,57% so với cuối năm 2011. Như vậy, xem ra tín dụng tăng chậm không phải do lãi suất mà đã đến lúc cần phải “soi” từ các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là khả năng hấp thụ vốn của DN yếu do hàng tồn kho lớn. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 1/7 chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến vẫn còn tăng 21% so với cùng kỳ. Nguyên nhân thứ hai phải kể đến đólà “sức khỏe” của DN sụt giảm mạnh nên không đáp ứng được các yêu cầu vay vốn; số lượng DN gặp khó khăn, giải thể vẫn tăng. Đến ngày 20/7, cả nước có gần 40 nghìn DN đăng ký thành lập mới, giảm 12,7%, nhưng lại có trên 30,3 nghìn DN gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động, tăng6,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là, các tập đoàn, tổng công ty – nơi được xem là địa chỉ “hút”vốn tín dụng khá lớn của nền kinh tế đang trong giai đoạn tái cơ cấu, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh nên nguồn tín dụng vào các đơn vị này giảm. Ngoài ra, các lĩnh vực “phi sản xuất” khác như: thị trường bất động sản, tiêu dùng… mặc dù đã được các ngân hàng “nương tay” hơn trong tiêu chí xét duyệt, song vẫn chưa phát huy được tác dụng, do nền kinh tếvẫn đang trong tình trạng ảm đạm, người dân thắt chặt chi tiêu.

Mặc dù, quan điểm của NHNN là sẽ luôn cốgắng để đưa lãi suất giảm hơn nữa nếu lạm phát giảm thêm và được duy trì ổn định, song tín dụng vẫn khó tăng nếu khả năng hấp thụ vốn của nềnkinh tế vẫn yếu.

Còn nhớ hồi năm 2008, khi lãi suất cho vay tới trên 20%/năm, mà nhiều DN vẫn không ngần ngại đặt bút ký, bởi nền kinh tế đang trong trạng thái tăng trưởng tốt, đồng vốn vì thế cũng quay vòng nhanh, hiệu quả cao. Nay, nền kinh tế rơi vào suy thoái, đầu ra cho sản phẩm không có, chưa kể hàng tồn kho còn chất đầy, vậy thử hỏi, họ vay để làm gì?

Rõ ràng, để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng ra nền kinh tế, phải cần tới bộ giải pháp tổng thể chứ không thể đổ một mình lên “đầu lãi suất”.

Theo Đức Nghiêm
TBNH
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang