Thứ Năm, 02/08/2012, 15:30

Đừng đổ hết lên “đầu lãi suất”

Mặc dù, quan điểm của NHNN là luôn cố gắng để đưa lãi suất giảm hơn nữa nếu lạm phát giảm thêm và duy trì ổn định, song tín dụng vẫn khó tăng nếu khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu.

Đừng đổ hết lên “đầu lãi suất”

Tại phiên họp báo Chính phủ vừa diễn ra, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhìn lại, từ tháng 9/2011, Chính phủ đặc biệt quan tâm về lạm phát bao gồm cả lạm phát mục tiêu, lạm phát kỳ vọng, lạm phát tâm lý.

Đến nay, tháng 6 và tháng 7/2012, CPI âm nhưng nếu loại bỏ ra nhóm năng lượng và lương thực chủ yếu theo mùa vụ thì lạm phát 2 tháng qua vẫn ở mức dương. Song dự báo CPI có thể giảm tiếp trong tháng 8. Do vậy, nhiều khả năng lạm phát cả năm sẽ không quá 7%. Nếu đạt được mức này, thì phù hợp với nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta vừa phải đảm bảo kiềm chế lạm phát nhưng cũng phải tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Quan điểm của Chính phủ cũng chỉ rõ, muốn DN phát triển thì vĩ mô phải ổn định, lãi suất phải thấp. Nhưng để lãi suất thấp mà vẫn đảm bảo thực dương với người gửi tiền thì lạm phát phải thấp. Điều đó có nghĩa phải giảm lạm phát xuống thấp mới đảm bảo ổnđịnh vĩ mô lâu dài.

Điều đáng chú ý là, suốt thời gian qua, NHNN đã không chỉ điều hành chính sách tiền tệ phù hợp đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô mà còn luôn nỗ lực điều hành lãi suất theo xu hướng giảm, nhằm sát cánh hỗ trợ DN. Thậm chí đến thời điểm này, lãi suất đã giảm hơn cả mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Lãi suất huy động đã được đưa về 9%/năm; lãi suất cho vay với dự án hiệu quả, DN tốt và nhóm sản xuất ưu tiên chỉ còn khoảng 12%/năm, thậm chí có ngân hàng cho vay lĩnh vực ưu tiên chỉ còn mức 10%/năm - một mức lãi suất mà ởthời điểm đầu năm ít có DN nào dám mơ ước.

Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng bơm ra nềnkinh tế vẫn rất thấp. Tính đến ngày 25/7, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,57% so với cuối năm 2011. Như vậy, xem ra tín dụng tăng chậm không phải do lãi suất mà đã đến lúc cần phải “soi” từ các nguyên nhân khác.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là khả năng hấp thụ vốn của DN yếu do hàng tồn kho lớn. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 1/7 chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến vẫn còn tăng 21% so với cùng kỳ. Nguyên nhân thứ hai phải kể đến đólà “sức khỏe” của DN sụt giảm mạnh nên không đáp ứng được các yêu cầu vay vốn; số lượng DN gặp khó khăn, giải thể vẫn tăng. Đến ngày 20/7, cả nước có gần 40 nghìn DN đăng ký thành lập mới, giảm 12,7%, nhưng lại có trên 30,3 nghìn DN gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động, tăng6,4% so với cùng kỳ năm 2011.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là, các tập đoàn, tổng công ty – nơi được xem là địa chỉ “hút”vốn tín dụng khá lớn của nền kinh tế đang trong giai đoạn tái cơ cấu, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh nên nguồn tín dụng vào các đơn vị này giảm. Ngoài ra, các lĩnh vực “phi sản xuất” khác như: thị trường bất động sản, tiêu dùng… mặc dù đã được các ngân hàng “nương tay” hơn trong tiêu chí xét duyệt, song vẫn chưa phát huy được tác dụng, do nền kinh tếvẫn đang trong tình trạng ảm đạm, người dân thắt chặt chi tiêu.

Mặc dù, quan điểm của NHNN là sẽ luôn cốgắng để đưa lãi suất giảm hơn nữa nếu lạm phát giảm thêm và được duy trì ổn định, song tín dụng vẫn khó tăng nếu khả năng hấp thụ vốn của nềnkinh tế vẫn yếu.

Còn nhớ hồi năm 2008, khi lãi suất cho vay tới trên 20%/năm, mà nhiều DN vẫn không ngần ngại đặt bút ký, bởi nền kinh tế đang trong trạng thái tăng trưởng tốt, đồng vốn vì thế cũng quay vòng nhanh, hiệu quả cao. Nay, nền kinh tế rơi vào suy thoái, đầu ra cho sản phẩm không có, chưa kể hàng tồn kho còn chất đầy, vậy thử hỏi, họ vay để làm gì?

Rõ ràng, để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng ra nền kinh tế, phải cần tới bộ giải pháp tổng thể chứ không thể đổ một mình lên “đầu lãi suất”.

Theo Đức Nghiêm
TBNH
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang