Thứ Năm, 02/08/2012, 15:50

“2 sổ sách kế toán làm suy giảm lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp”

Các doanh nghiệp hay duy trì hệ thống 2 sổ sách kế toàn, một báo lỗ đề cho cơ quan thuế và một báo lãi cho nội bộ. Vì thế ngân hàng không biết đâu là con số thật để hỗ trợ cho vay vốn.

“2 sổ sách kế toán làm suy giảm lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp”

Trong khuôn khổ hội thảo CEO Summit 2012 được tổ chức tại HàNội, ông Phạm Hồng Hải Phó tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn vềtriển vọng kinh tế trong năm 2012-2013 cũng như đánh giá của ngân hàng về hiệntrạng doanh nghiệp Việt Nam.

6 tháng cuối 2012 vàđầu năm 2013: Còn nhiềukhó khăn

10 năm qua kinh tế Việt Nam đã có tăng trưởng hấp dẫn, bìnhquân 7%/năm tuy nhiên đi kèm với đó là tỷ lệ lạm phát cao liên tục. Điều này phảnánh bất cập trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên trong con mắt nhà đầu tư thì lợi thế dân số trẻ củaViệt Nam thực sự hấp dẫn nhất là đến 2020 khi một số quốc gia trong khu vực nhưTrung Quốc, Singapore, Đài Loan,.. có tỷ lệ tăng trưởng bình quân dân số trongtuổi lao động âm thì Việt Nam vẫn dương.

“Với mô hình dân số học như Trung Quốc là 1 con :2 bố mẹ : 4ông bà thì đến năm 2017 số lượng dân số trong độ tuổi lao động sẽ giảm xuống.Điều này làm giảm động lực tăng trưởng của Trung Quốc” – ông Hải chia sẻ.

Theo quan điểm của HSBC, năm 2012 việc tăng trưởng chậm lại ởmức 5% không xấu mà quan trọng hơn tăng trưởng có chất lượng. Nếu tăng trưởng7-8% mà bất ổn vĩ mô quay lại thì rất nguy hiểm.

Sau khi tham gia vào WTO, sự biến động của GDP rất lớn do độmở kinh tế quá lớn, cùng với khủng hoảng kinh tế thế giới đặt ra yêu cầu vớinhà quản lý phải thích nghi với hoàn cảnh mới trong điều hành kinh tế.

Ông Hải cũng cho rằng tăng trưởng đạt mức đáy trong năm 2012và sẽ tăng trở lại trong năm 2013.

Kinh tế cũng có điểm sáng nhất định như FDI vẫn tăng trưởngđi kèm với chất lượng đầu tư vào nhóm ngành mang tính dài hạn chứ không phải ngắnhạn, thu lợi nhanh như trước đây.

Cùng với đó là thâm hụt thương mại cũng cải thiện đáng kể,chỉ khoảng 400 triệu USD tạo cơ sở cho ổn định tỷ giá.

Khảo sát của HSBC với cộng đồng doanh nghiệp đều cho rằngtình hình kinh doanh 6 tháng cuối năm 2012 và các tháng đầu năm 2013 sẽ còn nhiềukhó khăn.

Nếu như 5 tháng đầu năm hầu hết đều cho rằng khó nhưng vẫncòn tăng trưởng nhưng đến tháng 6-7 thì tất cả đều phản hồi lại là tình hìnhkinh doanh đã suy giảm, mặc dầu Chính phủ và cơ quan quản lý có nhiều biện pháphỗ trợ.

So sánh với thời điểm 2008 khi tình hình kinh tế suy thoáithì nhiều người đánh giá là thời điểm tốt để mua hàng hóa, bất động sản nhưngnăm 2011 thì ngược lại. Lý giải điều này ông Hải đánh giá khó khăn 2008 theonhiều người là tạm thời, ngắn hạn còn năm 2011 thì mọi người cho rằng sẽ cònkéo dài.

“Thực ra khó khăn 2008-2009 chúng ta chưa vượt qua thực sựvà dồn lại đến nay. Năm 2011-2012 thì mọi người lo ngại nhiều hơn khi thu nhậpthì không tăng giá cả tăng cao, cùng với nguy cơ mất việc tăng lên. Do vậy hầuhết mọi người đều hạn chế rất mạnh chi tiêu, tăng cường tiết kiệm”- ông Hải nhậnđịnh.

Đây là nguyên nhân khiến cho sức cầu tiêu dùng của cả nềnkinh tế giảm sút, dẫn tới tình trạng tồn kho cao tại doanh nghiệp.

Chỉ số PMI giảm xuống mức 43,6 điểm sau 4 tháng suy giảmliên tiếp đã cho thấy sức cầu giảm rất lớn ở cả thị trường nội địa lẫn thị trườngxuất khẩu.

Thực trạng kinh doanhcủa doanh nghiệp: Nhiều mối lo

Từ vị trí của mình, ông Phạm Hồng Hải cũng chia sẻ nhữngđánh giá của ngân hàng HSBC đối với hiện trạng của các doanh nghiệp.

Xuất phát điểm của các doanh nghiệp khó khăn, nguồn vốn kinhdoanh chủ yếu là vay nợ. Hơn nữa thời gian trước thì kinh tế tăng trưởng khánên doanh nghiệp có xu hướng đẩy mạnh vay nợ ngân hàng để đầu tư kiếm lời. Hệquả là tỷ lệ nợ trên vốn tự có của các doanh nghiệp khá cao.

Cùng với đó là sự thiếu minh bạch tại nhiều doanh nghiệp củaViệt Nam. Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì chế độ 2 sổ sách, một báo lỗ với cơquan thuế để tránh nộp thuế, còn một báo lãi trong nội bộ.

“Điều này rất khó cho ngân hàng để cho vay hỗ trợ doanh nghiệpvì không biết số nào là thực, số nào là giả. Duy trì 2 sổ sách kế toán làm suygiảm lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp”- ông Hải nói.

Thời gian trước đây kinh doanh dễ dàng, kiếm lợi nhanh hìnhthành ở các doanh nghiêp tư duy kinh doanh ngắn hạn, đánh quả. Nhưng với tìnhhình khó khăn như hiện tại cũng như triển vọng tương lai thì cách làm như vậychắc chắn sẽ không thể tồn tại.

Chỉ có doanh nghiệp nào đầu tư bài bản, chiến lược kinhdoanh rõ ràng với ngành nghề kinh doanh chính cạnh tranh mới có thể tiếp tụcphát triển.

Rồi nhiều doanh nghiệp cũng gặp rào cản từ chính mô hình quảntrị công ty. Sự hình thành ban đầu là do các thành viên trong gia đình, sau thờigian phát triển thì kinh nghiệm quản lý, quản trị của các thành viên không đáp ứngđược nhu cầu.

Vì vậy các lãnh đạo doanh nghiệp này phải lựa chọn giữa mộtbên là tiếp tục “chiếc áo quản trị” cũ, chật chội hoặc từ bỏ nhiệm vụ quản trị đểđưa người có trình độ, kinh nghiệm vào và chỉ còn giữ vai trò cổ đông lớn chiphối.

Nếu không các doanh nghiệp này hoặc sẽ đứng yên tại chỗ rồisuy tàn hoặc nhanh chóng bị loại bỏ khỏi thị trường do quản lý kém, thiếu cạnhtranh.

Thanh Hải

 

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang