Thứ Sáu, 03/08/2012, 09:01

Thị trường BĐS chưa thể hồi sinh nhưng sẽ lành mạnh hơn

Xem ra giải pháp bơm tiền để phát triển dự án là một nước cờ chưa chuẩn xác. Vì vấn đề cốt tử của thị trường hiện nay là giải quyết bài toán cung cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, thực trạng khó khăn này cũng là cơ hội sàng lọc các nhân tố khỏe mạnh, giúp thị trường bền vững hơn.

Nghịch lý mua chênh nhà giá thấp

Trước bối cảnh thị trường nhà ở phân khúc trung và cao cấp thừa, ế, giảm giá cũng không có người đoái hoài, nhiều người đã vội suy luận rằng, bất động sản Hà Nội hết thời mua chênh, người mua phải vất vả đi đường vòng để tiếp cận sản phẩm. Song, trên thực tế, tình trạng mua bán chênh BĐS "hot" vẫn tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi có dịp. Trong đó, cùng với chủ đầu tư, giới đầu cơ, đầu tư hỗ trợ nhiệt tình, đắc lực.

Thị trường BĐS chưa thể hồi sinh nhưng sẽ lành mạnh hơn | ảnh 1

Hiện tượng người mua nhà dự án Đại Thanh phải mất 10-40 triệu tiền chênh lệch mỗi căn so với giá gốc (khoảng 14 triệu đồng/m2, 600 triệu đồng/căn); rồi khách hàng và nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, săn đón thông tin chào bán - là trường hợp hy hữu duy nhất xảy ra trên thị trường BĐS hơn một năm trở lại đây.

Qua "phép thử" trên, không khó để thấy rằng nhà ở giá rẻ tại Hà Nội vẫn rất thiếu. Việc cung không đủ đáp ứng nhu cầu, tất yếu sẽ dẫn đến việc mua tranh bán cướp. Điều này, giới bán hàng không hề lơ mơ nhưng lâu nay, ước vọng, hành động cũng như sự tranh đấu nội tâm của các chủ đầu tư vẫn luôn quay về việc bán cái mình có, chứ không phải cái thị trường cần.

Ông Trương Chí Kiên - Phó tổng giám đốc Him Lam Thủ đô, cho rằng, sau các động thái trên, tự thị trường sẽ điều tiết nguồn cung và tự chủ đầu tư sẽ biết phải thực hiện phân khúc nào. Vấn đề quan tâm hiện nay chính là cầu. Lãi suất thấp và tiếp tục xuống nữa thì không còn hấp dẫn với người gửi tiền. Trong đó, một bộ phận nhà đầu tư luôn xác định các kênh đầu tư một cách thuần túy là vàng, ngoại tệ, chứng khoán hay là bất động sản.

Nếu như vàng vẫn đứng lưng chừng ở mức cao trên 40 triệu đồng/lượng thì chứng khoán lại phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của nền kinh tế. Nhiều dự báo nền kinh tế Việt Nam vẫn còn vài năm khó khăn, dẫn đến tâm lý e ngại khi rót tiền vào kênh này. Riêng BĐS, giá cả tại nhiều phân khúc đã "xì hơi" đáng kể, do đó không ngạc nhiên khi nhà đầu tư quay lại thị trường. Tuy nhiên, "bài thuốc" lãi suất giảm, nhiều tháng nay giao dịch và giá cả BĐS vẫn trơ trơ, nguồn tiền vào thị trường chưa thấy tăm hơi.

Củng cố điều này, ông Nguyễn Hoàng Nam - GĐ sàn Info thuộc Ocean Group, cũng thừa nhận, mặc dù có sự biến động của phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình nhưng nhìn chung, thị trường chưa thể đi lên. Thời gian qua, chưa xuất hiện dòng tiền đầu tư dịch chuyển từ các ngân hàng sang BĐS, mà chỉ có sự dịch chuyển tiền gửi ngân hàng từ những người cần mua nhà sang BĐS. Trong khi, dòng tiền của nhà đầu tư mới đáng để thị trường bật lên.

Chết chìm hay khởi sắc?

Vùng đáy hiện tại của thị trường tiếp tục là khoảng thời gian thanh lọc, loại thải những doanh nghiệp yếu kém, các nhà đầu tư tay ngang. Trong quá trình "tiến hóa" ấy, thị trường sẽ ngày càng lành mạnh, có lợi cho người mua.

Thị trường BĐS chưa thể hồi sinh nhưng sẽ lành mạnh hơn | ảnh 2

Lãnh đạo sàn Info đưa ra một hình dung, ngày trước, chưa có sản phẩm gì, chủ đầu tư đã bán được hàng. Gần đây là giai đoạn chủ đầu tư phải làm xong móng, mới được bán hàng. Hiện tại, chủ đầu tư phải làm xong thô, cất nóc hoặc hoàn thiện sản phẩm. Trong tương lai, người mua chỉ việc xuống tiền là đã có nhà ở. Lúc ấy, không còn việc chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà như hiện nay. Họ sẽ phải tính đến việc bán trả góp dài hạn cho người mua. Khi đó, kinh doanh BĐS Việt Nam có thể coi đã bắt kịp cách thức của các ông trùm BĐS thế giới.

Giải quyết bài toán nguồn cầu, các nhà kinh doanh BĐS khá thống nhất quan điểm, vấn đề quan trọng của thị trường hiện nay là niềm tin của người mua. Niềm tin được gây dựng từ cái cụ thể nhất là giá trị của sản phẩm được đảm bảo, xa hơn nữa đó là tính thanh khoản của thị trường gắn liền với tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ diễn biến tích cực.

Rất khó để trông chờ một ngoại lực về vốn giải cứu BĐS là nhìn nhận của TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương. Vị này cho rằng, thời gian qua nợ xấu ngân hàng tăng cao, trong đó nợ xấu của nhóm 4, nhóm 5, tức là nợ xấu nhất có liên quan rất nhiều đến thị trường BĐS tăng khá nhanh do tình trạng đóng băng cũng như xu hướng xấu của thị trường BĐS.

Cách thức để xử lý nợ xấu không phải là cứu thị trường BĐS. Lý do: thứ nhất định hướng của chúng ta muốn một cách thức phát triển mới hiệu quả, cho nên không thể chỉ huy thị trường BĐS. Thứ hai, BĐS là thị trường rất lớn, nếu nói chỉ cứu thôi chắc không đủ nguồn lực.

Tuy nhiên, theo TS.Thành, chúng ta vẫn có những cách làm để đạt hai mục tiêu, vừa vì tổng thể nền kinh tế để nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo bình thường, hiệu quả để phát triển, vừa giải quyết một phần khó khăn cho thị trường BĐS.

Cơ hội của thị trường BĐS được vị chuyên gia phân tích: Bằng việc tập trung giải quyết và xử lý cho được nợ xấu ngân hàng thì một phần rất lớn là nợ xấu nhất liên quan đến BĐS cũng được giải quyết. Đây là cơ sở để thị trường BĐS có thể hồi phục dần dần. Song song với đó, những giải pháp để một số phân mảng của thị trường BĐS phục hồi sẽ kéo theo sự hồi phục của một số ngành sản xuất kinh doanh của ngành xây dựng.

Minh chứng rõ nhất để cứu BĐS là vừa qua, Chính phủ đã đồng ý giảm tiền thuê đất, giãn nộp thuế sử dụng đất trong một năm với các chủ đầu tư khó khăn về tài chính; hỗ trợ một số phân khúc trên thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá rẻ dành cho người thu nhập thấp; bắt đầu cho vay tiêu dùng đối với những khoản mục mà trước đây không khuyến khích...

Thực tế cho thấy, nhờ các biện pháp trên, bản thân khả năng thanh toán, khả năng trả nợ của thị trường BĐS cũng sẽ tốt lên. Điều này sẽ làm giảm, chậm lại quá trình tích đọng nợ xấu hay nói cách khác, chúng ta có thêm điều kiện để xử lý nợ xấu triệt để hơn. Tuy nhiên, theo TS. Thành, việc xử lý nợ xấu không phải ngày một ngày hai mà với sự khẩn trương, quyết tâm cao, quá trình này đòi hỏi cũng mất đến vài ba năm. Và từ nay đến lúc đó, vẫn còn thời gian để thị trường tiếp tục sàng lọc và các nhân tố khỏe mạnh củng cố hướng đi dài hạn, bền vững cho mình.

(Theo VEF)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang