Thứ Sáu, 03/08/2012, 10:01

Nhiều hộ gia đình tại xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ): Chiếm dụng đất công

Khu đất có cùng nguồn gốc, sử dụng cùng thời điểm, nhưng hơn 50 hộ gia đình lại bị thu hồi đất, không được bồi thường, hỗ trợ gì. Riêng vị lãnh đạo xã thì ung dung sử dụng, thậm chí còn làm nhà xưởng kiên cố. Nghịch lý này xảy ra tại thôn Nghĩa Hảo, xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ).

Nhiều hộ gia đình tại xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ): Chiếm dụng đất công | ảnh 1
Khu nhà xưởng của gia đình ông Vương Văn Cẩn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 1992, xã Phú Nghĩa được huyện Chương Mỹ chọn làm điểm giao ruộng canh tác cho nông dân sử dụng lâu dài, ổn định. Lúc đó, xã Phú Nghĩa có để lại một phần đất nông nghiệp làm quỹ đất công do UBND xã quản lý. Năm 1998, xã tiếp tục giao số đất công này cho các khẩu phát sinh (sinh từ 1993 đến 1998) để canh tác và nộp sản lượng cho địa phương. Tại khu đồng Rộc Dung dưới, ngay sát quốc lộ 6 có 54 hộ, với 95 khẩu phát sinh được chia mỗi khẩu từ 72-76m2. Sau khi các hộ được chia ruộng, ông Vương Văn Cẩn, lúc đó là Trưởng công an xã, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa đã "mua" lại 23 suất ruộng ở ngay sát nhà, với tổng số diện tích khoảng 1.700m2.

Đến năm 2004, để có quỹ đất giãn dân, phát triển công nghiệp, dịch vụ... UBND xã Phú Nghĩa đã thu hồi toàn bộ 232.783m2 đất công trước đó tạm giao cho các khẩu phát sinh, ở nhiều xứ đồng khác nhau của 10 thôn. Tuy nhiên, sau khi thu hồi, chính quyền lại buông lỏng quản lý, để nhiều gia đình chiếm dụng, sử dụng sai mục đích hàng chục nghìn mét vuông đất. Mặc dù trên văn bản, giấy tờ là thu hồi tất cả số đất nông nghiệp do UBND xã quản lý, nhưng thực tế nhiều hộ dân vẫn sử dụng bình thường mà không phải nộp bất cứ khoản gì suốt từ năm 2004 đến nay, trong đó có gia đình ông Cẩn. Không những thế, ông Cẩn còn tự ý san lấp toàn bộ số diện tích đất canh tác đã mua của các hộ dân ở khu đồng Rộc Dung dưới để làm mặt bằng sản xuất hàng mây, tre đan xuất khẩu. Ngoài ra, ông Cẩn còn san lấp luôn cả ao rộng khoảng 1.000m2 mà chính quyền địa phương đã giao cho Hội CCB, liền kề với khu ruộng đã mua. Trước đó, vào năm 1993-1994, ông Cẩn cũng đã được mua một suất đất giãn dân do xã Phú Nghĩa bán trái thẩm quyền, rộng 100m2; đồng thời mua thêm một số suất đất của người khác. Hiện tại, khuôn viên của gia đình ông Cẩn đang ở và làm nhà xưởng rộng trên dưới 3.000m2, trong đó phần lớn là đất công, đất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Vương Văn Cẩn cho biết: Do có nhu cầu cao về mặt bằng sản xuất, nên ông đã san lấp số đất canh tác đó để làm nhà xưởng. Ông cũng đã làm thủ tục xin thuê số đất này và xã Phú Nghĩa cũng đã có tờ trình gửi cấp trên từ nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được UBND huyện Chương Mỹ chấp thuận. Ông Cẩn cũng cho biết thêm, trên địa bàn xã Phú Nghĩa có khá nhiều doanh nghiệp san lấp đất nông nghiệp để làm nhà xưởng chứ không riêng gì gia đình ông (!). Về vấn đề này, ông Hoàng Gia Uyên, Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa khẳng định: Việc tự ý san lấp đất nông nghiệp làm mặt bằng sản xuất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là sai. Ông Uyên cũng cho biết, trên địa bàn xã hiện chỉ có hai doanh nghiệp sử dụng trái phép đất công làm mặt bằng sản xuất, một là trường hợp ông Vương Văn Cẩn và một là của ông Nguyễn Minh Long.

Việc để người dân sử dụng trái phép đất công, tự ý san lấp đất nông nghiệp làm mặt bằng sản xuất, trách nhiệm trước hết thuộc về chính quyền xã Phú Nghĩa. Ông Phó Chủ tịch xã là người đang lãnh đạo nhân dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước lại làm sai là không thể chấp nhận được. Rất mong chính quyền và các ngành chức năng của huyện Chương Mỹ sớm kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm để lập lại trật tự kỷ cương tại đây.

(Theo HNM)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang