Thứ Sáu, 03/08/2012, 12:15

Hà Nội chỉ đạo quyết liệt việc cấp 'sổ đỏ'

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư đồng thời nêu ra nhiều giải pháp quyết liệt trong cấp sổ đỏ cho dân.

Hà Nội chỉ đạo quyết liệt việc cấp 'sổ đỏ'

Om sổ đỏ, nhũng nhiễu dân

Phó giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thực trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho hộ dân tại Hà Nội đang tồn tại nhiều nhức nhối, bức xúc cần được sớm xử lý, tháo gỡ.

Ông Nghĩa khẳng định, chậm cấp sổ đỏ cho dân, om hồ sơ xin cấp sổ cho dân là thực tế được phát hiện qua đợt thanh tra vừa qua, có trường hợp chậm không phải chỉ vài năm mà có nơi lên tới cả chục năm trời! Thậm chí, có trường hợp cán bộ địa chính chuyển công tác khác “ôm” luôn cả hồ sơ đi luôn; nhiều trường hợp hồ sơ có vướng mắc nhưng cán bộ lờ đi.

“Ngay cả cán bộ của Sở TNMT đi xếp hàng ở bộ phận một cửa cũng mất cả ngày vẫn không nộp được hồ sơ chứ không nói đến dân”-ông Nghĩa cho hay.

Sở TNMT Hà Nội cho biết, chỉ tiêu phải cấp sổ đỏ năm 2012 là 191.835 sổ nhưng đến 31-5-2012 toàn thành phố mới cấp được 29.088 sổ, đạt vỏn vẹn 15,16% kế hoạch năm.

Một nguyên nhân cơ bản của tình trạng chậm cấp sổ do việc xử lý các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật đất đai còn tồn đọng khá phổ biến, khoảng 112.000 trường hợp chưa đủ căn cứ để cấp sổ.

Theo ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, trên địa bàn quận còn hàng ngàn hộ không cấp được sổ đỏ vì nằm trong khu vực dự án treo cả chục năm mà quận đã kiến nghị nhiều lần thành phố không trả lời.

“Khu căn hộ tại 262 Nguyễn Huy Tưởng đã có hàng trăm hộ dân về ở mà nhiều năm không có sổ đỏ do chủ đầu tư có những vi phạm”-ông Thái phản ánh.

Đại diện lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, huyện Từ Liêm... cũng phản ánh nhiều vướng mắc trong cấp sổ đỏ liên quan nhà bán theo Nghị định 60, 61, nhất là trong khâu thẩm định hồ sơ, diện tích đất phát sinh ngoài hợp đồng.

Ngoài ra, tình trạng chậm cấp sổ đỏ còn diễn ra khá nhức nhối với nhà tái định cư, các dự án mà chủ đầu tư có vi phạm.

“Trảm” chủ đầu tư, bảo vệ quyền lợi người dân


Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định, ngày 1-8 thành phố đã ban hành văn bản đề ra hướng tháo gỡ đối với tình trạng chậm cấp sổ đỏ tại hàng trăm dự án nhà ở theo nguyên tắc xử lý nghiêm chủ đầu tư vi phạm, bảo vệ quyền lợi của người dân như hướng dẫn của Bộ TNMT.

Theo đó, trường hợp nhà đã bàn giao cho người mua theo đúng thiết kế nhưng dự án vẫn bị khiếu nại về giải phóng mặt bằng chưa giải quyết xong thì vẫn cấp sổ đỏ cho dân.

Trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai và xây dựng, bàn giao nhà ở cho người mua nhưng dự án có vi phạm như xây vượt số tầng quy định hoặc thay đổi thiết kế, công năng sử dụng ở một số tầng hoặc một số lô đất của dự án nhà liên kế có diện tích không đúng quy hoạch thì được xem xét cấp sổ đỏ trước cho những người mua nhà tại các căn hộ ở các tầng, lô đất ở đã xây dựng đúng thiết kế, quy hoạch.

Trường hợp chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế, công năng một số tầng (trừ tầng hầm để xe 2 bánh hoặc tầng dành cho sinh hoạt cộng đồng) mà qua kiểm tra vẫn đảm bảo an toàn công trình, quá thời hiệu xử lý thì quyết định cho tồn tại và phê duyệt điều chỉnh thiết kế phần sai phép để cấp sổ đỏ cho người mua nhà...

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng và pháp luật về nhà ở.

Đình chỉ không cấp phép đầu tư, không giao đất, cho thuê đất mới ở địa phương cho đến khi xử lý, khắc phục xong sai phạm tại các dự án đang thực hiện...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu các quận, huyện, sở ngành cần khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp, thường xuyên đối thoại tháo gỡ khó khăn, đảm bảo thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong năm 2013 hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ dân.

Hàng chục vạn hộ dân Hà Nội chờ 'sổ đỏ'

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, tính riêng nhà ở tại 150 dự án đôthị, số lượng căn hộ cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) lên tới 180.000.

Hiện cơ quan chức năng mới chỉ cấp sổ đỏ được 17.000 căn, đạt chưa đầy 10% so với yêu cầu...


Theo Minh Tuấn
TPO
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang