Thứ Sáu, 03/08/2012, 16:01

Nếu đất có sổ hồng có buộc phải cam kết giao trả?

Hỏi: Tôi có một căn nhà đã xây dựng gần 20 năm nay, trước đây mua bằng giấy tay, sau một thời gian đã được cấp sổ hồng. Gần đây khi tôi xin giấy phép sửa chữa nâng cấp nhà thì UBND quận không cấp phép.
Đồng thời UBND quận cho tôi biết đất nhà tôi thuộc quy hoạch của quân đội, và khi làm sổ hồng bắt phải cam kết giao trả trong trường hợp quân đội trưng dụng mới được cấp sổ hồng. Tôi đang rất phân vân và lo lắng, trong trường hợp bị thu hồi đất thì có được đền bù thỏa đáng hoặc sẽ được giải quyết như thế nào? Huy, (jhuythieu@...)

Trả lời

Về việc đền bù khi Nhà nước thu hồi nhà đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Theo thư trình bày thì căn nhà của ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Cũng theo thư trình bày thì nhà đất của ông thuộc “quy hoạch của quân đội và khi làm sổ hồng có bắt phải cam kết giao trả trong trường hợp quân đội trưng dụng mới được cấp sổ hồng”, thông tin này hiện nay không phù hợp với quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Bởi lẽ, một khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho cá nhân hay tổ chức nào, thì giấy chứng nhận này là chứng từ pháp lý có giá trị công nhận các quyền của người được cấp, kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận thì cá nhân hay tổ chức được cấp giấy chứng nhận là người sử dụng đất và sở hữu nhà một cách hợp pháp.

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất hay giải tỏa nhà thì Nhà nước sẽ bồi thường thiệt hại cho cá nhân hay tổ chức bị thiệt hại từ việc giải tỏa trên theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

- Căn cứ điều 6 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ, người bị thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh… mà có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở thì được bồi thường về đất.

- Căn cứ điều 18 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004, chủ sở hữu tài sản là nhà… khi Nhà nước thu hồi đất và giải tỏa nhà thì được bồi thường.

- Căn cứ điều 11 Nghị định 169/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009  của Chính phủ và khoản 1 điều 5 Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT ngày 1/10/2009, giá đất bồi thường sẽ là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và công bố vào ngày 1/1 hằng năm, trong trường hợp giá này chưa sát với giá thị trường thì UBND cấp tỉnh giao cho cơ quan có thẩm quyền xác định lại giá đất cho phù hợp với giá đất của thị trường trong điều kiện bình thường làm căn cứ cho việc đền bù về đất.

- Căn cứ khoản 1, điều 24 Nghị định 169/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009, đối với nhà ở khi bị giải tỏa sẽ được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới tương đương với loại, cấp nhà bị giải tỏa, giá xây dựng nhà mới là giá do Bộ Xây dựng ban hành.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, chúng tôi nhận thấy ông không nên quá lo lắng về trường hợp của mình, vì hiện nay luật pháp liên quan đến việc giải tỏa nhà đất hài hòa quyền lợi của cộng đồng xã hội và quyền lợi hợp pháp của người bị thiệt hại, ngoài các khoản tiền chính được đền bù theo những nguyên tắc đền bù nêu trên, người có nhà đất bị giải tỏa còn được hưởng các chính sách hỗ trợ, tái định cư nhằm ổn định đời sống.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang