Thứ Hai, 06/08/2012, 10:01

Doanh nghiệp BĐS "kiệt sức" trước gánh nặng tài chính

Việc trả lãi vay đôi khi trở thành gánh nặng quá sức đối với DN BĐS trong khi hàng tồn khi thì vẫn "chất như núi".
Doanh nghiệp BĐS "kiệt sức" trước gánh nặng tài chính | ảnh 1
Dự kiến số BĐS tồn kho đang chiếm tới 45,84% tổng tài sản của các DN BĐS. Ảnh: Bình An

Nợ cao, tài chính căng thẳng

Gánh trên lưng những khoản nợ hàng nghìn tỉ đồng, ấy vậy mà doanh thu thấp đang khiến cho các DN BĐS lo lắng. Lũy kế 6 tháng CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) chỉ đạt 720 triệu đồng, giảm mạnh so với con số 8,6 tỉ đồng ở cùng kỳ năm 2011. Tổng doanh thu trong quý PDR đạt 16,9 tỉ đồng doanh thu, nhưng nếu nhìn vào biên bản giải trình thì có thể thấy đại gia BĐS này vẫn sống nhờ chủ yếu vào nguồn thu từ việc bán diện tích chỗ đậu xe và nguồn tiền giữ xe tại khu vực tầng hầm thuộc dự án The EverRich 1. Trong khi đó số nợ mà DN này đang gánh lên đến trên 2.000 tỉ đồng.

Một DN đang khá được quan tâm vì chuyện căng thẳng nợ và cạn tiền, đó là Quốc Cường Gia Lai (QCG). Theo BCTC quý II tổng nợ của công ty lên tới 2.980 tỉ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là 90,86 tỉ đồng, nợ vay dài hạn là 971 tỉ đồng. Như vậy, nếu tính lãi suất trung bình chỉ 18%/năm, thì mỗi tháng công ty phải trả lãi vay lên đến 16 tỉ đồng. Con số này vượt xa mức doanh thu trung bình của công ty trong 6 tháng đầu năm. Hiệu quả kinh doanh QCG trong thời gian gần đây hết sức tệ hại, liên tục bị thua lỗ từ quý III/2011 đến quý I/2012. Riêng trong quý II/2012, doanh thu của công ty mẹ đạt 42,14 tỉ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vỏn vẹn 361 triệu đồng. Oằn lưng vì nợ nhưng tính cho đến quý II/2012, tình hình tài chính của công ty dường như chưa được cải thiện là mấy. Lượng tiền mặt đến cuối quý II chỉ còn vỏn vẹn 15,31 tỉ đồng, trong khi đó hàng tồn kho của công ty lên tới 2.846 tỉ đồng, tăng 246 tỉ đồng so với đầu năm.

Một đại gia khác cũng đang phải khốn đốn vì nợ và sự căng thẳng của sức ép tài chính, đó là CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB). Theo thuyết minh BCTC quý II/2012 của NBB, công ty có 300 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi sẽ đáo hạn vào ngày 4.8. Ngoài ra, NBB còn khoản vay 200 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi của VIB đáo hạn vào ngày 24.12. Ngoài khoản trái phiếu đến hạn thanh toán như trên, công ty cũng còn khoảng hơn 300 tỉ đồng là nợ ngắn hạn, chi phí phải trả/phải nộp khác. Trong khi hoạt động kinh doanh chủ yếu mang tính dài hạn, NBB đang có tới 80% nợ vay là nợ ngắn hạn.

Mới đây, công ty NBB đã công bố thông tin chuyển nhượng Dự án khu TTTM Hùng Vương I – Phan Thiết với giá 4,5 triệu USD, tương đương khoảng 96 tỉ đồng. Đây được xem là lối thoát ban đầu để đáp ứng nhu cầu thanh toán của gần 1/3 giá trị trái phiếu đáo hạn trong tháng 8, chưa bao gồm trái tức. Nhưng để thu xếp được hơn 200 tỉ đồng còn lại cho khoản vay này là điều không dễ dàng với NBB lúc này, khi mà lượng tiền thu được từ việc bán căn hộ lại được ghi nhận rất ít.

Nỗi lo từ đòn bẩy tài chính

Có thể thấy hiện nay, đa số các DN BĐS niêm yết trên hai sàn CK có tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao hơn 1, thậm chí lên tới 2 hoặc 3. Điều này cho thấy tài sản của các DN được chủ yếu hình thành từ các khoản nợ và câu chuyện họ sẽ gặp khó khăn về thanh khoản khi không bán được hàng là dễ hiểu. Tỉ lệ này cao chỉ được xem là tốt khi thị trường sôi động, mãi lực tăng, bởi nó cho thấy DN đang sử dụng đòn bẩy tài chính để tạo lợi nhuận cao cho cổ đông. Ngược lại, ở thời điểm thị trường đi xuống, đây lại là một gánh nặng thực sự đối với DN.

Trong khi đó, số lượng hàng tồn kho của nhóm ngành này cũng đã tăng lên khá nhiều trong khoảng thời gian hơn hai năm qua, khi thị trường bắt đầu bước vào thời kỳ đóng băng, tiền và tương đương tiền liên tục bị giảm sút mạnh. Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 DN niêm yết trên 2 sàn CK, lượng hàng tồn kho BĐS rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Như vậy, số BĐS tồn kho đang chiếm tới 45,84% tổng tài sản của các DN này. BĐS tồn kho quá nhiều được xem như quả “bom nổ chậm”, nếu không có giải pháp xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả. Tình hình tiêu thụ chậm các sản phẩm BĐS để bán trong 3 năm trở lại đây (đặc biệt là căn hộ) làm cho tỉ lệ hàng tồn kho trên sổ sách của các DN ngày càng phình to. Cá biệt, ở một số DN, tỉ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản lên đến 70% - 90%.

Một điều đáng chú ý là 6 công ty lớn nhất của thị trường BĐS hiện nắm giữ 69,4% lượng tiền mặt, phần lớn DN còn lại nắm rất ít. Hiện tổng lượng tiền mặt cuối quý II/2012 không đủ để thực hiện chi trả cho khoản chi phí gồm lãi vay, thanh toán cho nhà thầu và các khoản khác. Điều này cho thấy phần lớn các DN không còn tiền mặt để hoạt động. Để có tiền thanh toán những khoản nợ, chắc chắn các DN phải đẩy nhanh việc thu hồi công nợ, giải phóng lượng hàng tồn kho, thanh lý các khoản đầu tư ngắn hạn ở những lĩnh vực trái ngành... Giả sử có doanh thu thì họ có thể đảm bảo được nguồn tiền để đáo nợ NH, nhưng nếu thị trường BĐS tiếp tục ảm đạm sẽ khiến cho DN không còn cơ hội.

“Giờ đây chúng tôi chẳng khác một người lâm trọng bệnh, chỉ cần thêm một cơn gió lạ cũng có thể làm chúng tôi ngã qụy”, một DN BĐS đã ví von khi nhận xét về tình cảnh của mình. 

(Theo Lao động)

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 360 đường Bến Vân Đồn, phường 1 và tại số 61B, đường số 16, phường 4, quận 4, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn thành phố.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang