Thứ Hai, 06/08/2012, 11:15

Sống chung với thuốc trừ sâu cực độc tại khu đô thị Xa La

Bắt đầu chuyển đến khu đô thị Xa La, quận Hà Đông từ một năm nay, Công ty kinh doanh mặt hàng thuốc trừ sâu không treo biển hiệu.

Sống chung với thuốc trừ sâu cực độc tại khu đô thị Xa La

Khi cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất không xuất trình được giấy phép kinh doanh.

Theo đơn của các hộ dân đang sinh sống tại dãy Liền kề 3, biệt thự 11- khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội gửi đến Báo Dân trí phản ánh: Các hộ dân sống tại đây phát hiện một Công ty kinh doanh thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ độc hại diễn ra thường xuyên ở số 37, Liền kề 2, khu đô thị Xa La. Công ty này âm thầm sang chiết thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường và sức khỏe những người xung quanh mà không có giấy phép kinh doanh từ lúc chuyển đến.

Kể từ khi xuất hiện ở khu đô thị Xa La, Công ty này không treo biển hiệu, mọi hoạt động kinh doanh hàng ngày đều diễn ra lặng lẽ và “bí mật”. Việc Công ty kinh doanh loại hàng thuốc trừ sâu chỉ được người dânxung quanh phát hiện khi không khí khu vực này thường xuyên bốc mùi khóchịu từ các cống thoát nước sau mỗi trận mưa.

Tháng 11/2011, các hộ dân tại đây phát hiện trong ngôi nhà số 37 chứa một lượng lớn thuốc trừ sâu có đề tên là “Thuốc trừ sâu cực mạnh các loại”, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc bươu vàng. Các hộ dân ở đây yêu cầu công ty di chuyển địa điểm khác kinh doanh bởi đây là khu đô thị đông dân, việc công ty đóng gói - đóng chai thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dân sinh sống tại đây. Đại diện công ty này cũng cam kết sẽ chuyển đi nơi khác, nhưng cuối cùng công ty vẫn tiếp tục hoạt động mà không có bất cứ động thái nào sẽ thay đổi địa điểm kinh doanh.

Sau nhiều lần người dân phản ánh sự việc, ngày 20/6/2012, UBND phường Phúc La thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Công an môi trường quận Hà Đông, lãnh đạo UBND phường, Công an phường, Trung tâm y tế phường, cảnh sát khu vực và đại diện các hộ dân tiến hành kiểm tra đột xuất côngty kinh doanh mặt hàng thuốc trừ sâu tại số 37 Liền kề 2, khu đô thị XaLa.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong nhà tích trữ một số lượng lớn thuốc trừsâu các loại và một số lượng lớn vỏ, nhãn mác đã in tên các loại thuốc trừ sâu. Theo thông tin ghi nhận của đoàn kiểm tra, công ty này trực thuộc Công ty cổ phần môi trường quốc tế Raibow có trụ trở chính tại lô 50, tổ 38, Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo Công ty không xuất trình được giấy thành lập công ty, không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh loại hàng thuốc trừ sâu trên tại khu đô thị Xa La. Đại diện cho công ty là ông Nguyễn Hồng Giang đã ký vào biên bản thừa nhận việc không đảm bảo vệsinh môi trường, không đưa ra được giấy phép kinh doanh.


Biên bản buổi kiểm tra đột xuất

Trước những chứng cứ thu thập rất rõ ràng, nhưng đại diện UBND phường Phúc La lại không đặt bút ký vào biên bản làm việc về một cơ sở kinh doanh hoạt động không phép trên địa bàn phường. Mặc dù đoàn kiểm tra đã nhắc nhở công ty phải tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, nhưng đến ngày hôm nay (4/8/2012) hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường, những mùi khó chịu vẫn thường xuyên xuất hiện khiến cho nhiều hộdân cảm thấy lo lắng.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí sáng 4/8/2012, đại diện một số hộ dân cho rằng UBND phường Phúc La đã không có biện pháp tích cực xử lý việc kinh doanh trái phép thuốc trừ sâu ở khu đô thị có mật độ hàng vạn người như Xa La. Đối với mặt hàng thuộc nhóm độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ càng phải chấp hành nghiêm ngặt những quy định về bảo vệ môi trường, cũng khu vực được kinh doanh chứ chưa nói đến việc kinh doanh không phép kéo dài...

Đại diện các hộ dân kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc tiến hành kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh thuốc trừ sâu không phép kéo dài đang tồn tại ở khu đô thị Xa La để đảm bảo sức khỏe nhân dân và môi trường xung quanh.

Dưới đây là hình ảnh một số loại thuốc sâu tìm thấy ở Công ty kinh doanh không có giấy phép khu đô thị Xa La:

                                                                                                                                    Theo Dân trí
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang