Thứ Hai, 06/08/2012, 15:30

Vốn rẻ đã “chảy”

Tính đến nay tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có lãi suất từ 15% trở xuống chiếm gần 70%.

Vốn rẻ đã “chảy”

Gấp rút “hồi sức” cho DN

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, thực hiện Quyết định 780/QĐ-NHNN của NHNN Việt Nam về cơ cấu lại nợ nhằm giảm khó khăn, áp lực trả nợ cho DN, trong tháng 6/2012 tổng dư nợ trên địa bàn được cơ cấu lại khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng. NHNN thành phố cũng đã làm việc với từng NHTM trên địa bàn để đẩy nhanh tiến độ rà soát, điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ.

Nhiều gói hỗ trợ với lãi suất ưu đãi 11%- 13%/năm cho các lĩnh vực ưu tiên đang được gấp rút triển khai. Đặc biệt, 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên vốn tín dụng tiếp tục được tập trung theo đúng định hướng của NHTW với tổng dư nợ cho vay đạt 26.612 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp và nông thôn là 3.866 tỷ,cho vay sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu 3.311 tỷ đồng, cho vay DNNVV14.430 tỷ đồng và dư nợ cho vay công nghiệp hỗ trợ 5.005 tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc NHTMCP Đông Á (DongABank) cho rằng, các NHTM trên địa bàn, không riêng gì DongABank đều có quan điểm chấp nhận giảm lãi để chia sẻ khó khăn vớiDN. Bởi ngân hàng khó có thể sống khỏe trong điều kiện DN “yếu”. Hiện tại, DongABank đã dành ra 1.000 tỷ đồng cho các DN trẻ TP. Hồ Chí Minh vay, trong đó cho vay tín chấp 100 tỷ đồng.

Ngay cả đối với các DN tronglĩnh vực bị coi là khó vay vốn như bất động sản, từ tháng 4/2012 đến nay, ngân hàng đã thực hiện cho vay với lãi suất từ 15%/năm trở xuống. Song điều quan trọng hơn, ngân hàng có sự chia sẻ, cùng các đối tượng DNnày tìm phương án khả thi cho sản phẩm đầu ra nhằm kích thích nhu cầu người mua nhà thông qua các gói hỗ trợ cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà thực sự.

Ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, trước tình hình khó khăncủa DN, ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kịp thời liên quan đến 2 vấn đề chính là giảm lãi suất và cơ cấu nợ. Đến nay, Sacombank đã giãn nợ, cơ cấu nợ cho khách hàng DN với tổng số vốn hơn 150 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng còn có gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng với lãisuất 13%/năm và 50 triệu USD với lãi suất 4,5%/năm ưu tiên cho DN sản xuất kinh doanh, DNNVV, DN xuất nhập khẩu… Hiện, ngân hàng đã giải ngân được 1.300 tỷ đồng và 30 triệu USD. Ngoài ra, Sacombank còn có “chỉ thị”cho các chi nhánh trong hệ thống, trường hợp DN chưa đáp ứng được điều kiện quy định để cơ cấu lại nợ cũ hoặc giải ngân khoản vay mới cần báo cáo cụ thể lên lãnh đạo cấp cao để nhanh chóng gặp gỡ, tiếp xúc với DN tìm ra giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Nắm bắt cơ hội

Bà Nguyễn Thị Huân - Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết, vừa qua DN sản xuất trứng sạch đã được ngân hàng chủ động hạ lãi suất khoản vay cũ xuống 15%/năm đối với khoản vay trung dài hạn và 13%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn. Với lãi suất hợp lý này, DN đã phấn khởi đầu tư thêm vào dây chuyền, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm công nghệ cao để đẩy mạnh hàng hóa ra thị trường tiêu thụ.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT CTCP Gạch Đồng Tâm cũng cho rằng, trong tình hình hiện tại, việc có được đồngvốn với lãi suất hợp lý để cho ra đời những sản phẩm chất lượng với giácả cạnh tranh là rất đáng mừng. Nếu như thời gian trước, công ty chỉ dám sản xuất cầm chừng, hoạt động với 60-70% công suất do càng sản xuất ra nhiều lại càng lỗ do chi phí quá cao.

Hiện nay, DN đã chính thức đượccơ cấu lại khoản nợ cũ, giãn nợ trong khoảng thời gian 2-3 năm với lãi suất mới hợp lý. Vì vậy, ngay tại thời điểm nhận được “tín hiệu” vui này, gạch Đồng Tâm đã chính thức cho vận hành toàn bộ hệ thống nhà máy chạy với 100% công suất.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, vấn đề quan trọng, ngoài sự tích cực của hệ thống ngân hàng, các cơ quan ban ngành khác cũng cần chủ động vào cuộc, đặc biệt cần có sự “đồng tâm hiệp lực” để kích thích nhu cầu tiêu dùng trong toàn xã hội. Có như vậy, với đồng vốn trong tay, DN sản xuất ra hàng hóa được tiêu thụ nhanh trên thị trường thì nền kinh tế mới vận hành trôi chảy và đồng vốn của ngân hàng,DN không bị “chôn” một chỗ.

Bên cạnh đó, một số DN trong lĩnh vực cơkhí điện cho rằng, lãi suất đã giảm tạo điều kiện tốt hơn cho các DN nhưng đối với những DN hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như công nghiệp nặng, cơ khí điện cần có một số chính sách ưu đãi đặc biệt hơn.

Đồng thời việc giãn nợ, giảm lãi suất cho DN cần thực hiện trong một thời gian nhất định, đủ để cho DN “hồi sức”, yên tâm đầu tư đẩy mạnh sản xuất. Nếu có thể, NHNN nên xem xét, tích cực “kéo” hạ mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm xuống khoảng trên dưới 10% để các DN trong nước có cơ hội cạnh tranh bình đẳng với các DN trong khu vực và từng bước vươn ra thế giới.

Về vấn đề này, theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, việc hạ mặt bằng lãi suất, cơ cấu nợ cho DN đã nằm trong chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, việc đầu tư luôn có trọng tâm, trọng điểm, hướng vào các DN hoạt động có hiệu quả để tạo nên hiệu ứng tích cực, chứ không đầu tư dàn trải, đặc biệt đối với TP. Hồ Chí Minh là địa bàn kinh tế quan trọng, một trong những trung tâm kinh tế của cả nước.

Đà Nẵng: 40% dư nợ các khoản vay cũ đã giảm lãi suất về dưới 15%/năm

Tính từ 15/7/2012, chỉ sau 15 ngày triển khai giảm lãi suất các khoản vay cũ về mức tối đa 15%/năm, các TCTD tại Đà Nẵng đã điều chỉnh giảm lãi suất đối với 8.252 khách hàng, với dư nợ hơn 12.231 tỷ đồng, bằng 40% dư nợ các khoản vay cũ có lãi suất trên 15% đã được điều chỉnh.

Chi nhánh có số lượng khách hàng và dư nợ cho vay được giảm lãi suất về mức tối đa 15%/năm cao nhất địa bàn là Agribank Đà Nẵng, với 2.943 khách hàng được điều chỉnh giảm lãi suất, dư nợ đạt 2.443 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 50% tổng dư nợ cho vay. Tiếp đến là BIDV Đà Nẵng, với dư nợ được điều chỉnh lãi vay hơn 1.186 tỷ đồng, tương đương gần 50%. Tương tự, Vietcombank Đà Nẵng, khối các chi nhánh NHTMCP như Á Châu, Quân đội, An Bình, Nam Việt... cũng lần lượt thực hiện điều chỉnh giảm từ 50%-100% các khoản vay cũ của DN về mức lãi suất tối đa 15%/năm, tuỳ theo điều kiện của từng DN.


Agribank Quảng Trị: 26.842 khách hàng được điều chỉnh lãi suất các khoản vay cũ

Sau 2 tuần triển khai chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ về mức tối đa 15%/năm, đến nayAgribank chi nhánh Quảng Trị đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất đốivới 26.842 khách hàng, với dư nợ vốn vay 2.152 tỷ đồng. Trong đó, có 410 doanh nghiệp và 26.432 hộ sản xuất kinh doanh cá thể.

Theo Tuyết Anh - Công Thái

TBNH

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang