Thứ Hai, 06/08/2012, 16:05

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp

Tôi có mảnh đất mặt đường quốc lộ ngang rộng 16m và sâu 21m. Dự định xây nhà biệt thự pháp cao 4 tầng và một tầng hầm để xe. Nhà xây trên diện tích khoảng 130m2/ tầng.

Yêu cầu

Tầng hầm để xe và một phần làm kho (vì nhà tôi kinh doanh inox).

Tầng 1 gồm văn phòng làm việc, không gian trưng bầy và bán hàng và phía cuối làm phòng ăn chung.

Tầng 2 bố trí 3 phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung.

Tầng 3 bố trí 2 phòng ngủ và phòng thờ và một phòng sinh hoạt chung.

Tầng 4 bố trí một phòng dậy học và sân phơi.

Mong nhận được tư vấn của các kts.

Trả lời

Do ngôi nhà cao 5 tầng và có 2 tầng dưới dùng làm kinh doanh vì vậy để tách khối cũng như tạo được tỉ lệ hợp lý cho công trình, kts xử lý một khối đế bao tầng hầm và tầng 1 tạo sự chắc chắn và vững chãi trong bố cục hình đồng thời tách được 3 tầng sử dụng cho gia đình thành một khối phía trên tạo cảm giác hợp lý cho một ngôi biệt thự (biệt thự thông thường chỉ cao đến 3 tầng).

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 1

Tầng hầm

Diện tích 125m2 thấp hơn mặt đất 1,5m được dùng làm gara để xe và chứa hàng.

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 2

Tầng 1

Một bên tại khu sảnh vào chính dùng làm nơi trưng bầy sản phẩm với diện tích 37m2. Phía bên cầu thang phụ là khu văn phòng công ty với diện tích 27m2. Phần cuối nhà là khu bếp và phòng ăn lớn và cầu thang lên các tầng trên.

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 3

Tầng 2

Bố trí 3 phòng ngủ với diện tích từ 17 đến 19m2 và một phòng khách lớn rộng 27m2 thiết kế theo phong cách cổ việt nam. Tại khu cầu thang bố trí một khu tiếp khách phụ nhỏ. Khu vệ sinh chung rộng 6m2 cho cả tầng 2.

Tầng 3

Bố trí 2 phòng ngủ và một phòng khách , một phòng thờ. Tầng 3 có 2 khu vệ sinh một chung và một riêng.

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 4

Tầng 4

Bố trí phòng dạy học lớn rộng 40m2 và một khu giặt phơi phía sau nhà. Bên cạnh khu phòng học là sân thượng lớn với giàn gỗ trồng cây leo tạo sân cảnh quan cho ngôi nhà.

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 5

Thiết kế biệt thự 5 tầng theo phong cách Pháp | ảnh 6

Phối cảnh công trình tạo nên sự bề thế của ngôi nhà với khối đế vững chắc.

KTS. Nguyễn Quốc Tuấn
(Theo Archi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang