Thứ Hai, 06/08/2012, 20:15

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Lỗi hẹn vì mặt bằng

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (VEC) buộc phải lỗi hẹn ít nhất là 1 năm.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Lỗi hẹn vì mặt bằng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (VEC), tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng đã khiến cho dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) buộc phải lỗi hẹn ít nhất là 1 năm.

Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đi qua Vĩnh Phúc có tổng chiều dài hơn 40km, trong đó, đoạn qua TX. Phúc Yên có chiều dài hơn 3 km nhưng đang là điểm nóng nhất trên toàn tuyến vì người dân cản trở.

Tại buổi họp báo sáng nay (6/8), ông Lê Văn Lãng, Phó Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên cho biết, có 3 xã bị thu hồi đất để làm đường gồm: Nam Viêm, Tiền Châu và Phúc Thắng với tổng diện tích trên 283,2 nghìn m2, phần lớn là đất nông nghiệp.

Từ năm 2008, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện trình tự thủ tục theo quy đình về thu hồi đất, đến bù giải phóng mặt bằng.

Tháng 4/2009, sau khi 100% hộ dân trên địa bàn 3 xã phường nói trênnhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ, UBND TX. Phúc Yên bàn giao mặt bằng sạch cho VEC để tổ chức thi công.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 5/2011, các nhà thầu đã thực hiện thi công, đào đất tôn nền thì ngày 17/5, một số người dân xã Nam Viêm tập trung ra xãđề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ thêm giá đền bù giải phóng mặt bằng. Đồng thời khiếu nại lên nhiều cấp cho rằng việc đền bù thu hồi đất không công bằng.

“Từ tháng 6/2011 đến nay, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi họp dân, đối thoại nhưng người dân khôngđồng tình chấp thuận mà liên tục có những động thái cản trở lực lượng thi công”, ông Lãng cho biết.

Đề cấp đến nguyên nhân khiếu nại, UBND TX. Phúc Yên cho biết, người dân xã Nam Viêm cho rằng chính sách đền bù hỗ trợ đối với họ có 43,5 triệu đồng/sào là thấp và đề nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ cho bằng mứctương đương giá bồi thường tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội là nơi có cùng có dự án đi qua ở mức 236 triệu đồng/sào.

Theo ông Lê Văn Lãng, Phó Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên: Về vấn đề này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn trả lời dân nêu rõ: “Việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng dự án này được thực hiện trong năm 2008 đã bảo đám đúng quy định của pháp luật và chính sách của tỉnh tại thời điểm thu hồi đất, được công khai minh bạch, thông báo rộng rãi đến từng hộ dân có đất bị thu hồi. Các hộ dân đã nhận tiền bồi thường và hỗ trợ đất dịch vụ theo phương án phê duyệt của các cấp có thẩm quyền không có thắc mắc kiến nghị gì. Đến nay các hộ có đơn xin hỗ trợ thêm qua xem xét không có căn cứ pháp luật để giải quyết…”

Cũng theo UBND TX. Phúc Yên, trước tình trạng dự án bị đình trệ lâu gây thiệt hại lớn về Ngân sách Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chính quyền cấp tỉnh Vĩnh Phúc phải khẩn trương giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công

“Hiện nay chúng tôi đang hiện phương châm kiên trì thuyết phục người dân dân trả lại mặt bằng. Nếu người dân tiếp tục chống đối thì mới thực hiện các biện pháp mạnh hơn” ông Lãng cho biết.

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có tổng chiều dài 264 km đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Hà Khẩu- Côn Minh, Trung Quốc. Dự án này khởi công từ quý 3 năm 2008 và hoàn thành vào năm 2012. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến là 1,216 tỉ USD.

Theo Anh Đào
VnMedia
Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang