Thứ Hai, 06/08/2012, 20:15

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Lỗi hẹn vì mặt bằng

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (VEC) buộc phải lỗi hẹn ít nhất là 1 năm.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Lỗi hẹn vì mặt bằng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (VEC), tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng đã khiến cho dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) buộc phải lỗi hẹn ít nhất là 1 năm.

Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đi qua Vĩnh Phúc có tổng chiều dài hơn 40km, trong đó, đoạn qua TX. Phúc Yên có chiều dài hơn 3 km nhưng đang là điểm nóng nhất trên toàn tuyến vì người dân cản trở.

Tại buổi họp báo sáng nay (6/8), ông Lê Văn Lãng, Phó Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên cho biết, có 3 xã bị thu hồi đất để làm đường gồm: Nam Viêm, Tiền Châu và Phúc Thắng với tổng diện tích trên 283,2 nghìn m2, phần lớn là đất nông nghiệp.

Từ năm 2008, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện trình tự thủ tục theo quy đình về thu hồi đất, đến bù giải phóng mặt bằng.

Tháng 4/2009, sau khi 100% hộ dân trên địa bàn 3 xã phường nói trênnhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ, UBND TX. Phúc Yên bàn giao mặt bằng sạch cho VEC để tổ chức thi công.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 5/2011, các nhà thầu đã thực hiện thi công, đào đất tôn nền thì ngày 17/5, một số người dân xã Nam Viêm tập trung ra xãđề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ thêm giá đền bù giải phóng mặt bằng. Đồng thời khiếu nại lên nhiều cấp cho rằng việc đền bù thu hồi đất không công bằng.

“Từ tháng 6/2011 đến nay, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi họp dân, đối thoại nhưng người dân khôngđồng tình chấp thuận mà liên tục có những động thái cản trở lực lượng thi công”, ông Lãng cho biết.

Đề cấp đến nguyên nhân khiếu nại, UBND TX. Phúc Yên cho biết, người dân xã Nam Viêm cho rằng chính sách đền bù hỗ trợ đối với họ có 43,5 triệu đồng/sào là thấp và đề nghị các cấp có thẩm quyền hỗ trợ cho bằng mứctương đương giá bồi thường tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội là nơi có cùng có dự án đi qua ở mức 236 triệu đồng/sào.

Theo ông Lê Văn Lãng, Phó Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên: Về vấn đề này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn trả lời dân nêu rõ: “Việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng dự án này được thực hiện trong năm 2008 đã bảo đám đúng quy định của pháp luật và chính sách của tỉnh tại thời điểm thu hồi đất, được công khai minh bạch, thông báo rộng rãi đến từng hộ dân có đất bị thu hồi. Các hộ dân đã nhận tiền bồi thường và hỗ trợ đất dịch vụ theo phương án phê duyệt của các cấp có thẩm quyền không có thắc mắc kiến nghị gì. Đến nay các hộ có đơn xin hỗ trợ thêm qua xem xét không có căn cứ pháp luật để giải quyết…”

Cũng theo UBND TX. Phúc Yên, trước tình trạng dự án bị đình trệ lâu gây thiệt hại lớn về Ngân sách Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo chính quyền cấp tỉnh Vĩnh Phúc phải khẩn trương giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công

“Hiện nay chúng tôi đang hiện phương châm kiên trì thuyết phục người dân dân trả lại mặt bằng. Nếu người dân tiếp tục chống đối thì mới thực hiện các biện pháp mạnh hơn” ông Lãng cho biết.

Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có tổng chiều dài 264 km đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, nối với đường cao tốc Hà Khẩu- Côn Minh, Trung Quốc. Dự án này khởi công từ quý 3 năm 2008 và hoàn thành vào năm 2012. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến là 1,216 tỉ USD.

Theo Anh Đào
VnMedia
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang