Thứ Ba, 07/08/2012, 08:15

Những lá đơn đặc biệt ở dự án nghìn tỷ

Trong khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Công ty CP Xi măng Đô Lương đang “từng bước” bàn giao lại dự án cho nhà đầu tư mới, thì hàng chục phải sống khốn khổ vì “vướng” vào diện giải tỏa.

Những lá đơn đặc biệt ở dự án nghìn tỷ

Câu chuyện trên đang xảy ra tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Dân bỏ…nhà chạy lấy người

Ông Thái Ngô Quang, Chi hộitrưởng Cựu chiến binh xóm Đô Sơn bức xúc: “Các hộ dân Đô Sơn, trong đó cónhiều gia đình ông già bà lão neo đơn, cựu chiến binh đã phải sống khốn khổtrong 6 năm qua”.

Theo chân ông Quang, phóng viênVietNamNet đã có cuộc khảo sát gần 20 hộ dân ở xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn và ghinhận rất nhiều trường hợp người dân phải sống thấp thỏm dưới những căn nhà tànsắp sụp.

Căn nhà xuống cấpnghiêm trọng của ông Thái Ngô Ngụ (86 tuổi, bố ông Thái Ngô Quang).Ông Ngụ đã phải chuyển đi nơi khác ở vì sợ nhà sập

 Cụ ông Thái Ngô Ngụ (86 tuổi,bốông Quang) trước nay sống dưới căn nhà gỗ 2 gian ọp ẹp. Vừa qua do căn nhà quáxuống cấp, ông Ngụ đã phải chạy qua nhà con trai kế bên để ở.

“Trước đây anh em chúng tôi dựđịnh tu sửa lại nhà cho bố nhưng chưa kịp thì dự án xây dựng nhà máy xi măng ĐôLương triển khai, căn nhà bố tôi thuộc diện giải tỏa và ông đã ký vào biên bảncấm cơi nới, xây dựng nhà cửa và công trình dân sự của ban đền bù giải phóng mặtbằng.

Vài năm qua, căn nhà xuông cấpnghiêm trọng, mùa mưa chúng tôi phải căng bạt lên mái ngói để che nhưng nước vẫnxuống, gạch gỗ mục vỡ thỉnh thoảng lại rơi xuống rất nguy hiểm nhưng chúng tôikhông giám tu sửa.

Vừa rồi sợ căn nhà có nguy cơđổ sụp xuống nên chúng tôi đã đưa bố đi, dù ông không muốn rời bỏ nơi này” –ông Thái Ngô Quang bức xúc nói.

Người dân Bài Sơnphải dùng bạt căng lên mái ngói để chống nước xuống

Kế bên nhà ông Ngụ là căn nhà gỗ2 gian tồi tàn của vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Hữu Ba (81 tuổi). Ông Ba bướcđi đã lom khom, chỉ tay lên nóc nhà giọng run run: “Các chú cứ nhìn đi, cănnhà ni dựng cách đây gần 70 năm rồi. Hai thân già ni cứ sống với nó để xem ngàynào thì nó sụp!”.

Đầu năm 2012, lo sợ cho tính mạngcủa hai ông bà, Chi hội cựu chiến binh xóm Đô Sơn đã viết “đơn đặc biệt” để xinphép đảo lại mái ngói, dùng dây, cọc gỗ giằng lại căn nhà cho đỡ “xiêu vẹo”.

Trong những trường hợp “bi hài”còn phải kể đến gia đình anh Trần Văn Hà (xóm 2, Bài Sơn). Năm 2007, vợ chồnganh Hà xoay tiền để xây căn nhà 2 gian.

Tuy nhiên, khi “công trình” vừathi công được nửa chừng thì ban giải phóng mặt bằng của xã đã đến tiến hành đođạc và yêu cầu gia đình ký vào biên bản giữ nguyên hiện trạng căn nhà chờ ngàygiải tỏa.

Tuy nhiên gia đình anh Hà đã chờtới 6 năm mà chẳng thấy đơn vị nào về giải tỏa, 1 xu tiền đền bù cũng chưa đượcnhận. Trong khi đó, căn nhà xây dở cũng phải “đắp chiếu” ngần ấy năm.

Vợ anh Hà, chị Thái Thị Thu bứcxúc: “Họ bảo giữ nguyên hiện trạng thì chúng tôi chỉ biết chấp hành và đànhmua tre, mua bạt về che tạm căn nhà. Thế nhưng 6 năm qua gia đình tôi đã phảisống trong căn nhà “thiếu đầu thiếu đuôi”, vừa rồi máy gian chuồng bò của giađình cũng đổ sụp rồi. Chúng tôi còn phải sống thế này bao lâu nữa?”.

Xã, huyện cũng bức xúc

Câu hỏi đó của chị Thái Thị Hà nói riêng và củangười dân Bài Sơn nói chung chắc sẽ rất khó trả lời đối với chính quyền địaphương. Bởi vì họ cũng có những “nỗi khổ” riêng.

Ông Nguyễn Hữu Ba(81 tuổi) trong căn nhà xiêu vẹo

Ông Thái Đình Lợi, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn trongbuổi tiếp phóng viên cũng bày tỏ sự bức xúc trước thực trạng xây dựng nhà máy.Ông cho biết: “Toàn xã có 54 hộ thuộc diện đền bù giải tỏa nhưng chỉ mới có19 hộ được giải quyết để di dân.

Mỗi khi người dân có bức xúc thì họ lại kêu xãđầu tiên, và chúng tôi vì đứng mũi chịu sào nên lại phải đi các cấp để phản ánh,kiến nghị. Chúng tôi cũng muốn trả lời dứt khoát với người dân nhưng không thể.

Còn nhớ ngay trong mùa mưa đầu tiên, đất đaitừ khu vực san lấp đã tràn xuống hộ ông bà Tâm Chính ở phía dưới làm đổ tường,tràn vào nhà. May mà không ai bị thương. Nhưng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy,hiện tại hộ dân này vẫn thuộc diện chưa được giải tỏa”.

Căn nhà “vô chủ”rệu rã ở xóm Đô Sơn, chủ nhân là bà Trần Thị Quế (82 tuổi) đã tìmđến nhà con rể để ở

 Trong khi đó, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạohuyện Đô Lương cho rằng đã có văn bản chỉ đạo xã cho phép người dân được tu sửanhà cửa trong “những trường hợp đặc biệt”.

Ông Võ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lươngcho biết: “Quan điểm của huyện là phải đảm bảo an toàn cho người dân, nên giađình nào có nhà cửa hư hỏng cần sửa chữa nếu làm đơn xin phép sẽ được chấpnhận”.

Trước những bức xúc của người dân, ông Ngọc chobiết sẽ “chỉ đạo kiểm tra xử lý ngay”.

“Dự án xây dựng nhà máy xi măng Đô Lương đã bịtrì hoãn quá lâu, nay cũng chưa biết khi nào sẽ nối lại. Nếu tình trạng này cứkéo dài thì chúng tôi sẽ phải có kế hoạch để đảm bảo an toàn cho người dân. Cònvề tiến độ triển khai dự án sắp tới thì chúng tôi đành chịu vì không thuộc thẩmquyền huyện” – ông Ngọc nói.

Theo Cao Nam Duy Tuấn

Vietnamnet


UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang