Thứ Ba, 07/08/2012, 08:15

Hy hữu: Nhà thầu thi công nhầm công trình

Chỉ mãi đến khi nhà thầu thi công gần 50% công trình có giá trị 2,8 tỷ đồng thì ban quản lý mới tá hoả khi phát hiện có hai hạng mục bị xây trùng nhau.

Hy hữu: Nhà thầu thi công nhầm công trình

Sai phạm cực kỳ khó tin nhưngđã xảy ra tại Khu tái định cư Dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh).

Câu chuyện trên đang là đề tài bàn tán xôn xao của giới xây dựng tại dự án nàyvì mức độ hy hữu của nó, chưa từng có tiền lệ.

Sai phạm khó tin

Sau khi nhận được thông tin về sai phạm hy hữu trên, nhóm PV. VietNamNet đã cómặt tại Khu tái định cư Hói Trung (Dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) để mụcsở thị.

Công trình sai phạm xảy ra tại gói thầu XL11 Nhàhọc 2 tầng 6 phòng và nhà học bộ môn (2 tầng 8 phòng) - Trường THCS khu tái địnhcư.

Tổng giá trị gói thầu này có giá trị hơn 4,7 tỷ đồng. Cuối năm 2011, sau khitiến hành các hồ sơ cần thiết, liên danh nhà thầu Cty CPXD và TM Duy Thiệu (trụsở ở thị trấn Hương Khê, do ông Hán Duy Thập làm GĐ) và Cty CP xây lắp và DVTMĐại Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định trúng thầu công trình trên.

Trong hợp đồng với Ban chuyên trách bồi thường hỗ trợ TĐC Công trình thuỷ lợiNgàn Trươi - Cẩm Trang có ghi rõ, phía Cty Duy Thiệu trúng gói thầu nhà học bộmôn có trị giá hơn 2,8 tỷ đồng, Cty Đại Việt thi công hạng mục nhà học 2 tầng 6phòng có trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu các DN thi công đúng như thiết kế, nội dunghợp đồng vì theo như nhận định của giới thi công thì các hạng mục này không cógì là phức tạp.

Đầu tháng 6/2012, hai nhà thầu trên tiến hành thi công trên khu vực đã được quyhoạch. Phía chủ đầu tư đã thuê Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố làm đơn vị giám sátthi công độc lập và đơn vị này cũng đã cử ra 2 kỹ sư để theo dõi. Phía chủ đầutư cũng có 2 cán bộ kỹ thuật thường xuyên giám sát các công trình ở khu vực này.

Tại hạng mục nhà học 2 tầng thì phía Cty Đại Việt vẫn thi công theo như bản vẽ.Còn phía Cty Duy Thiệu lại không thi công nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng mà lạithi công trùng với hạng mục bên cạnh.

Ông Võ Xuân Tính, người nhận trách nhiệm thi công cho Cty Duy Thiệu cho biết,khi được Cty thuê thi công thì ông được bàn giao hồ sơ thi công hạng mục toà nhà6 phòng nên ông đã cho lực lượng thi công triển khai nhanh. Chỉ trong vòng chưađầy 1 tháng đã làm gần xong tầng 1.
 

Công trình củaCty Duy Thiệu thi công trùng với công trình bên cạnh mà Cty Đại Việtđang xây dở
“Trong quá trình thi công thì chúng tôi vẫn được giám sát chặt chẽ của 4 cánbộ Ban A và Cty giám sát, không thấy nhắc nhở gì, nhật ký thi công đều được kýđầy đủ nên anh em vẫn yên tâm làm việc. Chỉ đến khi xây gần xong tấng 1 thì cómột cán bộ giám sát mới đến nói là đã thi công nhầm công trình vì trong thiết kếcó cầu thang ngoài, trong khi đơn vị thi công làm cầu thang trong”.

Chỉ đến khi đó nhà thầu và cán bộ giám sát mới xem lại hồ sơ thì đã biết nhàthầu đã thi công nhầm công trình. Hạng mục đang thi công trùng với hạng mục màCty Đại Việt thi công bên cạnh.

Cũng theo ông Tính, ngày 20/6, cán bộ giám sát có phát hiện ra việc thi công saiphần móng và có lập biên bản. Sau đó công trình bị đình chỉ, tuy nhiên Ban quảnlý và đơn vị giám sát không nhắc gì đến việc thi công nhầm hạng mục.

Cán bộ giám sát, Ban quản lý ở đâu?


Mặc dù cán bộ giám sát độc lập và giám sát chủ đầu tư đã phát hiện ra sai sót ởphần móng, đã đình chỉ từ ngày 20/7 nhưng không hiểu sao nhà thầu vẫn tiếp tụcthi công mà không bị nhắc nhở gì. Mãi đến gần 20 ngày sau đơn vị giám sát, chủđầu tư mới tá hoả khi phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Theo bản tường trình của ông Trần Minh Quế, GĐ Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố thìmãi đến ngày 7/7, khi đơn vị này cử cán bộ giám sát mới là ông Nguyễn Văn Thànhđến giám sát công trình thì mới phát hiện ra nhà thầu Duy Thiệu đã thi công nhầmhạng mục nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng sang hạng mục nhà học 2 tầng 6 phòng.
  Theo ông TrầnMinh Quế, GĐ Cty CPĐT&XD Ngàn Phố thì mặc dù có đầy đủ cán bộ giámsát A, giám sát độc lập nhưng do quá tin tưởng nên mới để xảy ra saiphạm mà không biết, mãi hơn 1 tháng sau khi thi công mới biết
Theo ông Quế thì sai sót này là do cán bộ giám sát đã quá tin tưởng vào năng lựcvà trách nhiệm của nhà thầu thi công là Cty Duy Thiệu nên đã ỉ lại, không đọcbản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể nhà trưởng mà đi sâu kỹ thuật chi tiết thicông. Mãi đến ngày tăng cường cán bộ, khi bàn giao công việc cho người mới mớiphát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Cũng theo tường trình của đơn vị giám sát thì nhà thầu Duy Thiệu thi công rấtẩu, không hề có cán bộ kỹ thuật thi công mà chỉ thuê một chủ thợ để thi côngcông trình. Đã có lần đơn vị giám sát tiến hành lập biên bản về việc không cócán bộ kỹ thuật nhưng mãi đến ngày 27/7, nhà thầu mới có cán bộ kỹ thuật đếnhiện trường.

Điều đáng nói là Cty Duy Thiệu đã được chỉ định thầu qua hồ sơ năng lực. Tronghồ sơ đấu thầu, Cty này đều ghi rõ việc đủ năng lực thi công cũng như cán bộ, kỹsư có trình độ có thể đảm nhiệm công việc.

Thế nhưng, đến khi thi công thì Cty này đã xảy ra sai phạm nghiêm trọng khikhông có cán bộ kỹ thuật, còn cán bộ giám sát và đại diện chủ đầu tư thì đã rấtthiếu trách nhiệm nên đã để xảy ra việc sai sót khó tin, mà mãi đến khi Cty xâygần xong tầng 1 mới phát hiện ra.

PV sẽ tiếp tục thông tin về sai phạm hy hữu này

Theo Duy Tuấn - Trần Văn
Vietnamnet
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang