Thứ Ba, 07/08/2012, 08:15

Hy hữu: Nhà thầu thi công nhầm công trình

Chỉ mãi đến khi nhà thầu thi công gần 50% công trình có giá trị 2,8 tỷ đồng thì ban quản lý mới tá hoả khi phát hiện có hai hạng mục bị xây trùng nhau.

Hy hữu: Nhà thầu thi công nhầm công trình

Sai phạm cực kỳ khó tin nhưngđã xảy ra tại Khu tái định cư Dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Hà Tĩnh).

Câu chuyện trên đang là đề tài bàn tán xôn xao của giới xây dựng tại dự án nàyvì mức độ hy hữu của nó, chưa từng có tiền lệ.

Sai phạm khó tin

Sau khi nhận được thông tin về sai phạm hy hữu trên, nhóm PV. VietNamNet đã cómặt tại Khu tái định cư Hói Trung (Dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) để mụcsở thị.

Công trình sai phạm xảy ra tại gói thầu XL11 Nhàhọc 2 tầng 6 phòng và nhà học bộ môn (2 tầng 8 phòng) - Trường THCS khu tái địnhcư.

Tổng giá trị gói thầu này có giá trị hơn 4,7 tỷ đồng. Cuối năm 2011, sau khitiến hành các hồ sơ cần thiết, liên danh nhà thầu Cty CPXD và TM Duy Thiệu (trụsở ở thị trấn Hương Khê, do ông Hán Duy Thập làm GĐ) và Cty CP xây lắp và DVTMĐại Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định trúng thầu công trình trên.

Trong hợp đồng với Ban chuyên trách bồi thường hỗ trợ TĐC Công trình thuỷ lợiNgàn Trươi - Cẩm Trang có ghi rõ, phía Cty Duy Thiệu trúng gói thầu nhà học bộmôn có trị giá hơn 2,8 tỷ đồng, Cty Đại Việt thi công hạng mục nhà học 2 tầng 6phòng có trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu các DN thi công đúng như thiết kế, nội dunghợp đồng vì theo như nhận định của giới thi công thì các hạng mục này không cógì là phức tạp.

Đầu tháng 6/2012, hai nhà thầu trên tiến hành thi công trên khu vực đã được quyhoạch. Phía chủ đầu tư đã thuê Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố làm đơn vị giám sátthi công độc lập và đơn vị này cũng đã cử ra 2 kỹ sư để theo dõi. Phía chủ đầutư cũng có 2 cán bộ kỹ thuật thường xuyên giám sát các công trình ở khu vực này.

Tại hạng mục nhà học 2 tầng thì phía Cty Đại Việt vẫn thi công theo như bản vẽ.Còn phía Cty Duy Thiệu lại không thi công nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng mà lạithi công trùng với hạng mục bên cạnh.

Ông Võ Xuân Tính, người nhận trách nhiệm thi công cho Cty Duy Thiệu cho biết,khi được Cty thuê thi công thì ông được bàn giao hồ sơ thi công hạng mục toà nhà6 phòng nên ông đã cho lực lượng thi công triển khai nhanh. Chỉ trong vòng chưađầy 1 tháng đã làm gần xong tầng 1.
 

Công trình củaCty Duy Thiệu thi công trùng với công trình bên cạnh mà Cty Đại Việtđang xây dở
“Trong quá trình thi công thì chúng tôi vẫn được giám sát chặt chẽ của 4 cánbộ Ban A và Cty giám sát, không thấy nhắc nhở gì, nhật ký thi công đều được kýđầy đủ nên anh em vẫn yên tâm làm việc. Chỉ đến khi xây gần xong tấng 1 thì cómột cán bộ giám sát mới đến nói là đã thi công nhầm công trình vì trong thiết kếcó cầu thang ngoài, trong khi đơn vị thi công làm cầu thang trong”.

Chỉ đến khi đó nhà thầu và cán bộ giám sát mới xem lại hồ sơ thì đã biết nhàthầu đã thi công nhầm công trình. Hạng mục đang thi công trùng với hạng mục màCty Đại Việt thi công bên cạnh.

Cũng theo ông Tính, ngày 20/6, cán bộ giám sát có phát hiện ra việc thi công saiphần móng và có lập biên bản. Sau đó công trình bị đình chỉ, tuy nhiên Ban quảnlý và đơn vị giám sát không nhắc gì đến việc thi công nhầm hạng mục.

Cán bộ giám sát, Ban quản lý ở đâu?


Mặc dù cán bộ giám sát độc lập và giám sát chủ đầu tư đã phát hiện ra sai sót ởphần móng, đã đình chỉ từ ngày 20/7 nhưng không hiểu sao nhà thầu vẫn tiếp tụcthi công mà không bị nhắc nhở gì. Mãi đến gần 20 ngày sau đơn vị giám sát, chủđầu tư mới tá hoả khi phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Theo bản tường trình của ông Trần Minh Quế, GĐ Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố thìmãi đến ngày 7/7, khi đơn vị này cử cán bộ giám sát mới là ông Nguyễn Văn Thànhđến giám sát công trình thì mới phát hiện ra nhà thầu Duy Thiệu đã thi công nhầmhạng mục nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng sang hạng mục nhà học 2 tầng 6 phòng.
  Theo ông TrầnMinh Quế, GĐ Cty CPĐT&XD Ngàn Phố thì mặc dù có đầy đủ cán bộ giámsát A, giám sát độc lập nhưng do quá tin tưởng nên mới để xảy ra saiphạm mà không biết, mãi hơn 1 tháng sau khi thi công mới biết
Theo ông Quế thì sai sót này là do cán bộ giám sát đã quá tin tưởng vào năng lựcvà trách nhiệm của nhà thầu thi công là Cty Duy Thiệu nên đã ỉ lại, không đọcbản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể nhà trưởng mà đi sâu kỹ thuật chi tiết thicông. Mãi đến ngày tăng cường cán bộ, khi bàn giao công việc cho người mới mớiphát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Cũng theo tường trình của đơn vị giám sát thì nhà thầu Duy Thiệu thi công rấtẩu, không hề có cán bộ kỹ thuật thi công mà chỉ thuê một chủ thợ để thi côngcông trình. Đã có lần đơn vị giám sát tiến hành lập biên bản về việc không cócán bộ kỹ thuật nhưng mãi đến ngày 27/7, nhà thầu mới có cán bộ kỹ thuật đếnhiện trường.

Điều đáng nói là Cty Duy Thiệu đã được chỉ định thầu qua hồ sơ năng lực. Tronghồ sơ đấu thầu, Cty này đều ghi rõ việc đủ năng lực thi công cũng như cán bộ, kỹsư có trình độ có thể đảm nhiệm công việc.

Thế nhưng, đến khi thi công thì Cty này đã xảy ra sai phạm nghiêm trọng khikhông có cán bộ kỹ thuật, còn cán bộ giám sát và đại diện chủ đầu tư thì đã rấtthiếu trách nhiệm nên đã để xảy ra việc sai sót khó tin, mà mãi đến khi Cty xâygần xong tầng 1 mới phát hiện ra.

PV sẽ tiếp tục thông tin về sai phạm hy hữu này

Theo Duy Tuấn - Trần Văn
Vietnamnet
Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang