Thứ Tư, 08/08/2012, 09:50

"Doanh thu của Agribank năm nay có thể giảm khoảng 8.500 tỷ đồng"

Về việc đảo nợ, theo ông Bảo các doanh nghiệp không bị giảm số liệu về tín nhiệm, cách nhìn thực tế có giảm đi nhưng về mặt số liệu không giảm nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết,tính đến ngày 15/7 vừa qua tất cả các khoản lãi suất nợ cũ tại ngân hàng này đềuđã xuống mức 15%/năm; 

Riêng đối với các lĩnh vực vốn ưu tiên của Chính phủ, lãi suấttrần tối đa là 13% với sản xuất nông thôn, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụtrợ.

Vậy lợi nhuận củaAgribank có bị giảm nhiều không, thưa ông?

Các khoản vay cũ được điều chỉnhvề mức lãi suất mới, thấp hơn thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến doanh thu là lợinhuận của các ngân hàng. Từ đầu năm tới giờ có 5 lần hạ lãi suất từ 19% - 20% hạ xuống thấp hơn rất nhiều, thậm chíđối với lĩnh vực xuất khẩu lãi suất thấp nhất chỉ còn 10,5%.

Theo tính toán sơ bộ, việc giảmlãi suất làm doanh thu của chúng tôi giảm khoảng 8.500 tỷ đồng.

Nhưng tôi cho rằng, đây là cầnthiết vì hoàn toàn phải chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp. Nếu lãi suất caoquá, giá thành sản phẩm của doanh nghiệp không chịu nổi sẽ dễ dẫn tới phát sinhnợ xấu của ngân hàng.

Tuy nhiên lại có mộttính toán cho rằng lãi suất huy động hiện nay của các ngân hàng cũng chỉ trên10% và cho vay ra là 15% thì các ngân hàng vẫn chưa phải lo đến việc lỗ, bằngchứng là các ngân hàng vẫn liên tục báo lãi. Ông nghĩ sao về điều này?

Nếu so sánh mức chênh lệch 5- 6%như thế rất số học chứ ko phải bài toàn kinh tế vì lãi suất huy động 9% chỉ làlãi suất ngắn hạn còn lãi suất trên 12 tháng thì lãi suất trên 10%, 11% (chiếmtỷ trọng tầm 24%).

Bên cạnh đó, các chi phí khácnhư: bảo hiểm tiền gửi, chi phí bắt buộc, chi phí kinh doanh, dự trữ thanh khoản3% tổng nguồn huy động vốn, và khi rủi ro nền kinh tế càng cao thì dự phòng phảităng lên, nên tỷ lệ lợi nhuận ròng của Agribank không quá lớn. Trong khi đó tổngtài sản của Agribank hiện nay là 550.000 tỷ. 

Đó là còn chưa tính, ở một sốkhoản vay NHNN quy định lãi suất cho vay chỉ ở mức 13%, hay vay ưu đãi 11 -12%. Ngoài ra, theo dự báo chỉ trong vòng 3 - 4 tháng nữa thì có tới 60% khoảnvay cũ lãi suất sẽ  về dưới 13%.

NHNN cũng đã yêu cầucác NHTM phải cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, theo ông điều này có giúp đượcnhiều cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay hay không?

Trước đây, chúng tôi điều chỉnhkỳ hạn vay, thời hạn vay thì nhóm nợ sẽ khác ngay, nhưng hiện nay, dù điều chỉnhthì nhóm nợ vẫn không bị điều chỉnh. Do vậy, các doanh nghiệp không bị giảm sốliệu về tín nhiệm, cách nhìn thực tế có giảm đi nhưng về mặt số liệu không giảmnhiều. Hiện nay cái vướng là tài sản thế chấp hầu hết là bất động sản do giấy tờ hồ sơ  đất đai không phù hợp với cơ chế pháp luật hiện nay; Hay với các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản như: xi măng, sắt thép trước kia có chiến lược tăng trưởng tới 7- 8% còn hiện nay tăng trưởng chỉ còn 3 - 4%…

Gần đây, Văn bản 198 của Thốngđốc cho vay nợ nhóm 1 - 2 có thể cho vay nợ mới để đảo nợ, còn với nhóm nơ 4-5thì không được cho vay để che lấp thực trạng khó khăn - đây là những khoản nợphản ánh thực chất của doanh nghiệp nên có che lấp thì rồi sẽ lộ ra.

Nếu ngân hàng không gia hạn,không cơ cấu lại nợ, đương nhiên ngân hàng phải xử lí vì doanh nghiệp không cókhả năng trả nợ và nợ đó đương nhiên sẽ bị “nhảy” sang nhóm nợ xấu.

Chính vì thế việc cơ cấu lại nợlà câu chuyện dứt khoát phải làm vì lợi ích cho cả đôi bên và thanh khoản cho cảnền kinh tế.

Theo báo cáo của ngân hàng, trong hệ thống luôncó khoảng 5.000 – 6.000 tỷ đồng sẵn sàng cho vay với các doanh nghiệp tốt, lĩnhvực xuất khẩu với lãi suất chỉ 13-14%, nhưngtrên thực tế thì doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận. Theo ông nguyên nhân tạisao?

Tôi cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đóđáng chú ý đến bối cảnh nền kinh tế đang chuyển từ phải triển theo bề rộngthành phát triển theo chiều sâu.

Nhưng cũng phải thấy rằng, câu chuyện vềvốn và lãi suất chỉ là một yếu tố. Đầutiên cần nói tới điều kiện thị trường, sức mua của người tiêu dùng đã tới giớihạn, do vậy cần mổ xẻ sâu hơn.

Với các nước nói chung kể cả Nhât, Đức, Đài Loan, hay các nước phát triển bao giờ cũng có chính sách hỗ trợ DNNVV. Ở Việt Nam cũng nên duy trì chính sách hỗtrợ DNNVV, đó phải là chính sách dài hạn của quốc gia vì đó làphần yếu thế của nền kinh tế, cần triển khai dài hạn và quan trọng là triển khai nhưthế nào để nó đi vào cuộc sống.

Vậy theo ông, những thángcòn lại của năm 2012 lãi suất sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhiều người kỳ vọng mức lãi suất 13 - 15% mới thực hiện thời gian ngắn và tới đây, dự báocung cầu vốn sẽ tốt hơn thì khả năng lãi suất dưới 15% sẽ phổ biến trong 6tháng cuối năm. Thậm chí, hiện nay chúng tôi đã phải hạ lãi suất xuống mức 10,5% , tất nhiên không phải tất cả các kháchhàng đều được vay mức lãi suất này.

Lãi suất phải đảm bảo tính cân bằngcủa kinh tế vĩ mô, hài hòa lợi ích giữa ngân hàng và doanh nghiệp. ví dụ năm 2005, lạm phát 8,4%,năm 2006 lạm phát 6,6% thì mức lãi suất huy động xoay quanh 8% và lãi suất cho vay ở tầm 12%.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

Theo TTVN

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang