Thứ Tư, 08/08/2012, 09:50

"Doanh thu của Agribank năm nay có thể giảm khoảng 8.500 tỷ đồng"

Về việc đảo nợ, theo ông Bảo các doanh nghiệp không bị giảm số liệu về tín nhiệm, cách nhìn thực tế có giảm đi nhưng về mặt số liệu không giảm nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết,tính đến ngày 15/7 vừa qua tất cả các khoản lãi suất nợ cũ tại ngân hàng này đềuđã xuống mức 15%/năm; 

Riêng đối với các lĩnh vực vốn ưu tiên của Chính phủ, lãi suấttrần tối đa là 13% với sản xuất nông thôn, xuất khẩu, phát triển công nghiệp phụtrợ.

Vậy lợi nhuận củaAgribank có bị giảm nhiều không, thưa ông?

Các khoản vay cũ được điều chỉnhvề mức lãi suất mới, thấp hơn thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến doanh thu là lợinhuận của các ngân hàng. Từ đầu năm tới giờ có 5 lần hạ lãi suất từ 19% - 20% hạ xuống thấp hơn rất nhiều, thậm chíđối với lĩnh vực xuất khẩu lãi suất thấp nhất chỉ còn 10,5%.

Theo tính toán sơ bộ, việc giảmlãi suất làm doanh thu của chúng tôi giảm khoảng 8.500 tỷ đồng.

Nhưng tôi cho rằng, đây là cầnthiết vì hoàn toàn phải chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp. Nếu lãi suất caoquá, giá thành sản phẩm của doanh nghiệp không chịu nổi sẽ dễ dẫn tới phát sinhnợ xấu của ngân hàng.

Tuy nhiên lại có mộttính toán cho rằng lãi suất huy động hiện nay của các ngân hàng cũng chỉ trên10% và cho vay ra là 15% thì các ngân hàng vẫn chưa phải lo đến việc lỗ, bằngchứng là các ngân hàng vẫn liên tục báo lãi. Ông nghĩ sao về điều này?

Nếu so sánh mức chênh lệch 5- 6%như thế rất số học chứ ko phải bài toàn kinh tế vì lãi suất huy động 9% chỉ làlãi suất ngắn hạn còn lãi suất trên 12 tháng thì lãi suất trên 10%, 11% (chiếmtỷ trọng tầm 24%).

Bên cạnh đó, các chi phí khácnhư: bảo hiểm tiền gửi, chi phí bắt buộc, chi phí kinh doanh, dự trữ thanh khoản3% tổng nguồn huy động vốn, và khi rủi ro nền kinh tế càng cao thì dự phòng phảităng lên, nên tỷ lệ lợi nhuận ròng của Agribank không quá lớn. Trong khi đó tổngtài sản của Agribank hiện nay là 550.000 tỷ. 

Đó là còn chưa tính, ở một sốkhoản vay NHNN quy định lãi suất cho vay chỉ ở mức 13%, hay vay ưu đãi 11 -12%. Ngoài ra, theo dự báo chỉ trong vòng 3 - 4 tháng nữa thì có tới 60% khoảnvay cũ lãi suất sẽ  về dưới 13%.

NHNN cũng đã yêu cầucác NHTM phải cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, theo ông điều này có giúp đượcnhiều cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay hay không?

Trước đây, chúng tôi điều chỉnhkỳ hạn vay, thời hạn vay thì nhóm nợ sẽ khác ngay, nhưng hiện nay, dù điều chỉnhthì nhóm nợ vẫn không bị điều chỉnh. Do vậy, các doanh nghiệp không bị giảm sốliệu về tín nhiệm, cách nhìn thực tế có giảm đi nhưng về mặt số liệu không giảmnhiều. Hiện nay cái vướng là tài sản thế chấp hầu hết là bất động sản do giấy tờ hồ sơ  đất đai không phù hợp với cơ chế pháp luật hiện nay; Hay với các doanh nghiệp liên quan đến bất động sản như: xi măng, sắt thép trước kia có chiến lược tăng trưởng tới 7- 8% còn hiện nay tăng trưởng chỉ còn 3 - 4%…

Gần đây, Văn bản 198 của Thốngđốc cho vay nợ nhóm 1 - 2 có thể cho vay nợ mới để đảo nợ, còn với nhóm nơ 4-5thì không được cho vay để che lấp thực trạng khó khăn - đây là những khoản nợphản ánh thực chất của doanh nghiệp nên có che lấp thì rồi sẽ lộ ra.

Nếu ngân hàng không gia hạn,không cơ cấu lại nợ, đương nhiên ngân hàng phải xử lí vì doanh nghiệp không cókhả năng trả nợ và nợ đó đương nhiên sẽ bị “nhảy” sang nhóm nợ xấu.

Chính vì thế việc cơ cấu lại nợlà câu chuyện dứt khoát phải làm vì lợi ích cho cả đôi bên và thanh khoản cho cảnền kinh tế.

Theo báo cáo của ngân hàng, trong hệ thống luôncó khoảng 5.000 – 6.000 tỷ đồng sẵn sàng cho vay với các doanh nghiệp tốt, lĩnhvực xuất khẩu với lãi suất chỉ 13-14%, nhưngtrên thực tế thì doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận. Theo ông nguyên nhân tạisao?

Tôi cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đóđáng chú ý đến bối cảnh nền kinh tế đang chuyển từ phải triển theo bề rộngthành phát triển theo chiều sâu.

Nhưng cũng phải thấy rằng, câu chuyện vềvốn và lãi suất chỉ là một yếu tố. Đầutiên cần nói tới điều kiện thị trường, sức mua của người tiêu dùng đã tới giớihạn, do vậy cần mổ xẻ sâu hơn.

Với các nước nói chung kể cả Nhât, Đức, Đài Loan, hay các nước phát triển bao giờ cũng có chính sách hỗ trợ DNNVV. Ở Việt Nam cũng nên duy trì chính sách hỗtrợ DNNVV, đó phải là chính sách dài hạn của quốc gia vì đó làphần yếu thế của nền kinh tế, cần triển khai dài hạn và quan trọng là triển khai nhưthế nào để nó đi vào cuộc sống.

Vậy theo ông, những thángcòn lại của năm 2012 lãi suất sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhiều người kỳ vọng mức lãi suất 13 - 15% mới thực hiện thời gian ngắn và tới đây, dự báocung cầu vốn sẽ tốt hơn thì khả năng lãi suất dưới 15% sẽ phổ biến trong 6tháng cuối năm. Thậm chí, hiện nay chúng tôi đã phải hạ lãi suất xuống mức 10,5% , tất nhiên không phải tất cả các kháchhàng đều được vay mức lãi suất này.

Lãi suất phải đảm bảo tính cân bằngcủa kinh tế vĩ mô, hài hòa lợi ích giữa ngân hàng và doanh nghiệp. ví dụ năm 2005, lạm phát 8,4%,năm 2006 lạm phát 6,6% thì mức lãi suất huy động xoay quanh 8% và lãi suất cho vay ở tầm 12%.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang