Thứ Tư, 08/08/2012, 10:01

Chớ nên tin những tờ quảng cáo phòng trọ, việc làm ngoài đường

Thời gian gần đây, nắm bắt nhu cầu tìm việc và tìm phòng trọ đang tăng mạnh nên đã xuất hiện nhiều “trung tâm môi giới việc làm và phòng trọ” với đội ngũ “cò” môi giới đông đảo, kiếm tiền bằng đủ chiêu lừa đảo người lao động nhập cư, sinh viên nghèo.

Cảnh giác vẫn bị lừa

Chiêu thức quen thuộc của các trung tâm môi giới việc làm và phòng trọ thường sử dụng là đưa thông tin quảng cáo lên mạng (tại các trang web rao vặt, quảng cáo miễn phí) và dán tờ bướm quảng cáo khắp các bờ tường, cột điện. Chiêu này không mới nhưng các cò môi giới đã linh hoạt “nâng cấp”, biến tướng dưới nhiều hình thức và tinh vi hơn nên vẫn có không ít nạn nhân dính bẫy.

Chớ nên tin những tờ quảng cáo phòng trọ, việc làm ngoài đường | ảnh 1
Tìm chỗ thuê phòng trọ từ thông tin quảng cáo trên cột điện rất dễ bị “cò” lừa. Ảnh: Thanh Hải

Vì có nhu cầu tìm gấp một phòng trọ rẻ cho cháu sắp lên Tp.HCM làm việc nên khi nhìn thấy thông tin rao cho thuê phòng trọ giá rẻ, giờ giấc tự do ở quận Gò Vấp, anh Nguyễn Hoàng Nam ngay lập tức liên hệ với người rao để hỏi. Là cư dân Tp.HCM nên anh đã rất cảnh giác, trước khi đi xem phòng trọ, chẳng những hỏi kỹ giá cả anh còn cẩn thận hỏi người rao cho thuê có phải là chủ nhà hay không để khỏi qua trung gian. Thế nhưng khi tìm đến địa chỉ hẹn gặp, anh không khỏi bực mình khi biết đấy là một trung tâm môi giới.

Anh Nam bực tức kể: “Các tay cò môi giới này không dùng số điện thoại bàn mà dùng số điện thoại di động; khi được hỏi thì lặp lờ như chính mình là chủ nhà đang có nhu cầu tìm người cho thuê phòng trọ. Đến khi tôi tìm gặp để thuê thì mới hay gặp cò và bị đặt điều kiện đóng 100.000 đồng mới dẫn đi”.

Đội quân cò môi giới đã “vẽ” ra đủ kịch bản hấp dẫn trên thông tin quảng cáo để câu người có nhu cầu. Nội dung rao quảng cáo không ghi cụ thể địa chỉ nơi cho thuê hoặc nơi cần tuyển dụng lao động, thường kèm thêm câu “Miễn trung gian” và chỉ có số điện thoại di động nên dù có cẩn trọng đề phòng vẫn không ít người rước bực vào thân khi đến liên hệ. Thử lần theo 10 thông tin quảng cáo cho thuê phòng trọ rao trên mạng, dán cột điện, thậm chí được viết trên bìa giấy để tạo ra vẻ “quảng cáo không chuyên nghiệp” chúng tôi thấy có đến 9 nơi hướng dẫn đến gặp cò môi giới.

Các trung tâm môi giới việc làm và phòng trọ còn thuê người đứng tại các giao lộ để phát tờ rơi tận tay người đi đường. Cùng với chiêu giấu địa chỉ liên hệ, có trung tâm môi giới rao công khai địa chỉ cho thuê phòng trọ rất gần trung tâm thành phố, giá cho thuê rất rẻ. Thế nhưng khi đến địa chỉ đó hỏi thuê thì người ra tiếp chính là cò môi giới, xưng chủ phòng trọ nhưng đã cho thuê hết phòng và tận tình dẫn khách đi giới thiệu tìm phòng trọ nơi khác của người quen, rồi đòi tiền cà phê và xăng, bất kể khách có ưng ý và thuê được phòng hay không.

Tức mà không làm gì được


Nếu tìm kiếm qua các thông tin rao tràn lan trên mạng và dán ngoài đường, những người cần tìm việc hoặc có nhu cầu thuê phòng trọ rất dễ bị lừa. Bởi khi đã đặt vấn đề tìm phòng trọ hay tìm việc làm với cò môi giới thì dù tìm được hay không cũng phải mất tiền cò.

Chị Nguyễn Cẩm Vy ở quận 8, Tp.HCM, cho biết đã liên hệ theo số điện thoại trên một tờ rơi quảng cáo để tìm việc làm thêm với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Tìm đến trung tâm môi giới việc làm, ngay sau khi phỏng vấn chị phải đóng phí 450.000 đồng. 2 ngày sau chị được trung tâm môi giới gọi đi nhận việc tại một đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng qua mạng. Đi làm chưa được 2 ngày chị bị đơn vị này từ chối tiếp tục hợp tác (có thỏa thuận thử việc 3 ngày trong hợp đồng) vì lý do không đáp ứng được công việc. Tự dưng mất 2 ngày làm việc không công và 450.000 đồng, chị Vy bức xúc: “Thủ thuật của họ quá tinh vi, gài mọi điều khoản quy định trong hợp đồng nên khi ký xong mình không thể kiện họ. Biết mình đã bị lừa, tức quá mà không làm gì được”.

Cũng tương tự như trường hợp của chị Vy, anh Trần Trung Hậu, công nhân kỹ thuật Công ty Isuzu, cũng bị lừa 150.000 đồng tiền cò tìm phòng trọ. Anh kể, do mới cưới vợ, nhà lại chật nên anh muốn tìm một phòng trọ nhỏ thuê ở cho đỡ bất tiện. Anh lục khắp các trang rao vặt trên mạng, các hẻm hóc để tìm phòng cho thuê mà không tìm được phòng ưng ý. Một hôm, thấy ngay đầu hẻm đường Nguyễn Huy Điển (Gò Vấp, Tp.HCM) có treo bảng cho thuê phòng mới xây, diện tích 4m x 4m, lối đi riêng với giá 1,2 triệu đồng, anh liền liên hệ. Người nghe điện thoại khẳng định mình là chủ nhà, bảo anh tới 108 Nguyễn Đức Thọ xem phòng. Tìm đến nơi anh mới biết đó là trung tâm môi giới nhưng vì đã lỡ, lại đang cần tìm phòng gấp nên anh bấm bụng bỏ 150.000 đồng phí để cò dẫn đi.

Anh Hậu tức tối: “Quân lừa đảo, tụi nó kêu tôi đóng 150.000 đồng phí dẫn xem phòng, nếu không ưng sẽ trả lại tiền. Họ dẫn tôi đi xem được 2 - 3 phòng (toàn phòng quá tệ, giá cao) rồi cho thêm 2 - 3 địa chỉ để tôi tự đi. Đi mãi không thuê được phòng, tôi quay lại đòi tiền, họ nói không trả vì đó là tiền công cho người dẫn tôi đi”.

Những người có nhu cầu tìm việc làm hay cần thuê phòng trọ nên tìm hiểu kỹ thông tin từ những người quen biết và các trung tâm môi giới uy tín, tránh rơi vào bẫy đội quân cò để khỏi mất tiền oan, chuốc lấy bực mình.

(Theo SGGP)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang