Thứ Tư, 08/08/2012, 16:01

Cổ phiếu của các đại gia bất động sản vẫn có giá

Các công ty bất động sản tầm trung bình trở xuống lỗ nặng do không bán được hàng thì các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản vẫn duy trì lợi nhuận và cổ phiếu vẫn khá vững giá.
Cổ phiếu của các đại gia bất động sản vẫn có giá | ảnh 1
Mảng bất động sản đã góp sức cho cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai tăng giá. Ảnh: Đức Thanh

Bất chấp sự suy thoái chung của thị trường khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản khác giảm giá, cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua vẫn tăng giá ổn định.

Cụ thể, trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến nay, cổ phiếu HAG đã đều đặn tăng từ mốc 26.000 đồng lên mốc 29.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Vừa qua, HAG đã tiến hành mua lại trái phiếu Credit Suisse (trái phiếu do Credit Suisse tư vấn phát hành) giá trị 15 triệu USD với giá mua bằng 97% mệnh giá. HAG sẽ mua lại thêm để giảm dư nợ loại trái phiếu này, nhằm giảm bớt rủi ro tỷ giá. Trước đó, HAG đã phát hành 10 triệu cổ phần ngành thủy điện cho nhà đầu tư và thu được 313 tỷ đồng.

Ngoài những động tác kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro đó, một trong những lý do chính khiến cổ phiếu HAG có được sự hấp dẫn như vậy là do, trong 6 tháng đầu năm 2012, HAG ước đạt lợi nhuận trước thuế lên đến 232 tỷ đồng.

Về bất động sản, HAG sẽ bàn giao nhà tại dự án An Tiến vào tháng 8 tới tháng 10/2012.  Dự án Minh Tuấn dự kiến sẽ xong và đủ điều kiện để bán cũng trong tháng 8. HAG hiện đang hoàn thiện dự án Phú Hoàng Anh, dự án Hoàng Anh Incomex, Phúc Bảo Minh, và dự án Thanh Bình. Về cao su, 6 tháng đầu năm, HAG đã trồng xong 8.800 ha cao su. HAG hiện đang xây dựng nhà máy chế biến cao su công suất 25.000 tấn/năm tại Attapeu (Lào), và bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến mủ công suất 20.000 tấn/năm tại Hàm Rồng (Gia Lai).

Về mía đường, HAG đã trồng được 5.000 ha, và dự kiến sẽ trồng thêm 1.000 ha trong quý IV/2012.

Về thủy điện, Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 dự kiến đi vào hoạt động vào cuối tháng 8/2012. HAG hiện đang xây dựng nhà máy thủy điện Bá Thước 1, Đăk Srông 3A, Nậm Kông 2.

Về khai thác và chế biến quặng sắt, dự kiến cả năm, HAG khai thác được 300.000 tấn. Mỏ sắt của HAG tại Lào dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12/2012.

Trong khi đó, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - VCG) đã có lãi trong quý II/2012 sau khi bị lỗ vào quý I.

Trong quý I/2012 công ty mẹ Vinaconex lỗ lớn do phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính lên đến 1.071 tỷ đồng, nhưng sang quý II, VCG đã báo lãi 127,49 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái, VCG chỉ lãi 113,22 tỷ đồng.

Nguyên nhân của khoản lợi nhuận trong quý II của VCG là do Công ty tiếp tục có được doanh thu từ bàn giao cho khách hàng và thu tiền theo hợp đồng các căn hộ, văn phòng tại dự án N05.

Mặc dù có kết quả kinh doanh khả quan, nhưng do khoản lỗ trong quý I, nên cổ phiếu VCG không được ưa chuộng bằng HAG, vì vậy, sức cầu đối với cổ phiếu VCG chưa thực sự rõ rệt. Giá cổ phiếu VCG từ đầu tháng 6 đến nay chỉ đi ngang xung quanh quanh mốc 11.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI)  có kết quả kinh doanh “khủng” hơn năm ngoái. Theo đó, trong quý II/2012, BCI đạt 66,9 tỷ đồng doanh thu, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2011. Lợi nhuận sau thuế đạt 125,8 tỷ đồng, tăng so với quý II/2011 do doanh thu tài chính tăng đột biến.

Tuy nhiên, nếu không tính doanh thu tài chính thì BCI vẫn bị lỗ, theo đó, lợi nhuận gộp quý II/2012 vẫn âm 120 tỷ đồng, giảm so với lãi 27,4 tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2011 do giá vốn hàng bán tăng gấp 7 lần lên 187 tỷ đồng quý này. Giá vốn tăng chủ yếu đến từ giá vốn bán nền các khu dân cư, căn hộ chung cư tăng cao quý này. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2012, BCI đạt 90,1 tỷ đồng doanh thu, giảm 17% so với cùng kỳ 2011. Lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt 139,1 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu tài chính quý này tăng vọt.

Với tình hình kinh doanh của BCI, tuy Công ty có lãi lớn trong quý II, nhưng đó là các khoản thu bất thường nên cổ phiếu BCI vẫn giảm nhẹ trong hơn 1 tháng qua. Theo đó, cổ phiếu BCI hồi đầu tháng 6 vẫn ở mức 21.000 – 22.000 đồng, thì đến nay lùi về mốc quanh 20.000 đồng/cổ phiếu.

(Theo Đầu tư)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang