Thứ Năm, 09/08/2012, 10:01

"Cuộc chiến" chung cư: Vẫn tiếp tục "sốt"

Trong khi xung đột về giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư Keangnam có vẻ như đã tạm lắng, thì một “cuộc chiến” khác giữa cư dân tại chung cư Golden Weslake với chủ đầu tư vẫn chưa có hồi kết…
Ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã có văn bản gửi Cục Thuế Thành phố và Sở Tài chính, Sở Xây dựng để yêu cầu giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo của cư dân tòa nhà Golden westlake tại số 151 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ - Hà Nội.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thành phố giao Cục Thuế Hà Nội chủ trì cùng Sở Xây dựng và các ngành liên quan xử lý theo quy định.

Sở Tài chính: Tầng hầm là của Chủ đầu tư

Liên quan đến vụ việc, cách đây ít ngày, Sở Tài Chính đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về vụ việc. Theo Sở Tài chính, đơn vị này đã chủ trì cùng liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục thuế, Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing (đơn vị chủ đầu tư tòa nhà) rà soát lại toàn bộ chi phí cấu thành mức phí trông giữ phương tiện tại tầng hầm tòa nhà.

Kết quả cho thấy, việc tính khấu hao và tiền sử dụng đất tầng hầm chung cư, liên ngành căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ và báo cáo kết quả kiểm toán của Công ty Kiểm toán Deloitte trong 3 năm (2009, 2010 và 2011) đều khẳng định tầng hầm thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư.

Cũng theo Sở Tài chính, kết quả rà soát mức thu phí trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi là gần 2,7 triệu đồng/xe/tháng. Tuy nhiên, liên ngành thống nhất đề nghị mức thu theo thẩm định của Sở Tài chính đối với tòa nhà này là 2,5 triệu đồng/xe/tháng.

Sau khi thông báo nội dung thống nhất của cuộc họp tới Ban đại diện lâm thời Chung cư, ngày 22/6/2012, Sở Tài chính đã có công văn hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm tòa nhà. Để giải quyết dứt điểm vướng mắc, tiếp đó, Sở Tài chính đã đề nghị Thành phố chỉ đạo Cục Thuế cùng các ngành giao Chính quyền địa phương ban hành Quyết định mức thu phí trông giữ xe tại các tòa nhà chung cư sau khi có ý kiến thẩm định của Sở Tài chính.

"Cuộc chiến" chung cư: Vẫn tiếp tục "sốt" | ảnh 1
"Cuộc chiến" giữa cư dân và chủ đầu tư các khu chung cư vẫn chưa có hồi kết

Dân cư tòa nhà: Chúng tôi bị lừa!

Tuy nhiên, trái ngược với những gì Sở Tài chính nói, ông Tô Hồng Sơn, đại diện tòa nhà lại khẳng định: Chúng tôi bị lừa!

Ông Sơn phân tích: “Sở Tài chính kết luận dựa trên hợp đồng mua bán nói rằng tầng hầm tòa nhà là của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đây là hợp đồng chúng tôi bị ép ký sau khi đã nộp hết tiền nhà và nếu không ký sẽ không được nhận nhà” .

Theo ông Sơn, hợp đồng ban đầu khi ký để đóng tiền mua nhà hoàn toàn khác xa với hợp đồng mà Sở Tài chính dựa vào để ra kết luận. “Lúc đầu họ muốn lôi kéo chúng tôi mua nhà nên trong hợp đồng chỉ nói chung chung rằng tầng hầm là chỗ để xe. Nhưng khi đã thu hết tiền, họ bắt chúng tôi ký vào một bản hợp đồng hoàn toàn khác, trong đó nói là tầng hầm là của Chủ đầu tư. Lúc này, để nhận nhà, chúng tôi buộc phải ký”.

Ông Sơn cũng cho rằng, tầng hầm là một hạng mục công trình không tách rời của dự án, không phải là dự án độc lập, nên không thể đặt vấn đề thu hồi vốn đầu tư tầng hầm một cách riêng rẽ như kết quả của công ty kiểm toán Deloite.

Trong khi đó, đơn khiếu nại của cư dân tòa nhà thì đưa ra những lập luận có tính pháp lý rằng, “việc xác định sở hữu tầng hầm phải tuân thủ Luật nhà ở số 56/2005/QH11 ngày 29/11/2005 và Thông tư 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng và các Quyết định phê duyệt dự án đầu tư của UBND Thành phố, theo đó đã qui định rõ “nơi để xe” thuộc sở hữu chung”.

Trong đơn khiếu nại, cư dân tòa nhà Golden Westlake đề nghị các cấp Lãnh đạo Thành phố ra Quyết định thanh tra toàn bộ việc thực hiện Dự án Golden Westlake của chủ đầu tư HVTS tại 151 Thụy Khuê, Hà Nội. Thanh tra và sớm có kết luận về sở hữu tầng hầm theo qui định pháp luật và xử lý 10 vi phạm của HVTS theo Đơn khiếu nại ngày 25/6/2012 để lấy lại lòng tin cho nhân dân.

Trao đổi với PV hôm 7/8, ông Tô Hồng Sơn phân tích thêm: Trong các văn bản của Sở Tài chính liên quan đến vấn đề này đều viết là “phí trông giữ xe”, có nghĩa là chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu xảy ra sự cố như mất trộm, lụt lội… Tuy nhiên, lâu nay, chủ đầu tư thu phí của cư dân lại chỉ là “cho thuê chỗ để xe”. Với cách giải thích này, chủ đầu tư sẽ không phải chịu trách nhiệm gì.

“Vậy mà họ vẫn nhất quyết đòi chúng tôi phải trả mức phí là 2.500.000 đồng/tháng cho một chỗ để xe như vậy. Đó là điều chúng tôi không bao giờ chấp nhận” - ông Sơn nói. Theo ông Sơn, mức phí để xe tại tòa nhà chỉ khoảng 1.000.000đ/tháng/xe là hợp lý.

Một điều cũng khiến cư dân ở đây bức xúc, theo ông Sơn, là trước đó, sau khi cư dân phản đối mức giá 2.500.000 đồng/xe/tháng, chủ đầu tư đã hạ xuống mức 2.000.000đ, nhưng sau khi có văn bản của Sở Tài chính thì công ty Hà Việt Tung Shing lại đang có ý định đòi tăng trở lại mức phí 2.500.000 đồng như ban đầu.

(Theo VnMedia)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang