Thứ Năm, 09/08/2012, 12:30

SHB: Giải cứu Bianfishco cũng nằm trong phương án xử lý nợ xấu của Habubank

Nợ xấu của SHB sau sáp nhập là 8,69%, SHB khẳng định đến 31/12/2012 nợ xấu của SHB sẽ dưới 10%.

SHB: Giải cứu Bianfishco cũng nằm trong phương án xử lý nợ xấu của Habubank

50 khách hàng lớnchiếm 65% nợ xấu

Xử lý khoản thua lỗHBB ngay trong năm nay, quá trình này đến đâu?

Ông Đỗ Quang Hiển: Không phải chờ đến ngày có quyết địnhsáp nhập chính thức chúng tôi mới làm, ngay sau quyết định chấp thuận của NHNN, lãnh đạo ban điềuhành của SHB đã họp liên tục với lãnh đạo HBB đã lập tổ xử lý nợ, lên danh sách50 khách hàng có nợ lớn nhất của HBB, (Vinashin, đóng tàu, giấy, nông sản)chiếm 60-65% tổng dư nợ của HBB, chúng tôi đã họp đến 12h đêm.

Chúng tôi đã có giải pháp cụ thể, xử lý từng doanh nghiệpmột – có doanh nghiệp cơ cấu nợ, tái cấu trúc, tái cơ cấu nợ cho các DN để duytrì sản xuất. Có những DN gặp khó khăn, nhưng do quản lý yếu kém dẫn đến nợ quáhạn, nếu tái cấu trúc họ sẽ hoạt động tiếp tục trở lại và trả hết nợ.

Tôi khẳng định lại, 31/12 sẽ hoàn thành cơ bản xử lý nợ củaHBB và đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 10%.

Khoản nợ của Thủy sảnBình An tại Habubank, việc xử lý đã xong chưa?

Ông Đỗ Quang Hiển:HBB có ủy thác cho một CTCP vừa mua cổ phần của CTCP Thủy sản Bình An.

Các bạn biết là BA là doanh nghiệp xuất khẩu có quy mô lớn,đầu tư nhà xưởng máy móc thiết bị hiện đại lớn nhất cả nước, đặc biệt họ có thịtrường đầu ra rất tốt, họ có giấy phép xuất khẩu được Chính phủ Mỹ cấp, đó làlợi thế và tôi nghĩ rằng đây là cơ cấu xử lý nợ của HBB.

SHB đã đưa ra giải pháp cùng VIB, BIDV phương án tái cấutrúc công ty thủy sản Bình An để đưa Bianfishco hoạt động bình thường để cứudoanh nghiệp, cứu ngành thủy sản Việt Nam cũng như giải quyết việc làm của5.000 công nhân viên cũng như cứu người nông dân nuôi trồng thủy sản ở miềnTây.

Một số đối tác nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài cũng muốnmua cổ phần của Bianfishco, SHB đầu tư vào Bianfishco cũng là một cách xử lý nợ- thu hồi các khoản đầu tư của HBB vào thủy sản Bình An.

Nợ xấu của SHB sau sáp nhập là 8,69%

Habubank đầu tư vàoKenmark sẽ xử lý thế nào, công bố các khoản nợ xấu của Habubank?

Khoản vốn vay Kenmark cả SHB và HBB và chi nhánh BIDV ThànhĐô đều tham gia, chúng tôi đã chuyển nợ quá hạn và trích lập dự phòng đầy đủ, 3ngân hàng đã làm việc với NĐT nước ngoài mua lại toàn bộ dự án đấy. Từ nay đếncuối năm khoản nợ xấu này sẽ được xử lý và thu hồi nợ.

Hiện tại nợ xấu của HBB đến 3.729 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 23,66%trên tổng dư nợ của HBB, chúng tôi đã tính luôn phần nợ xấu của Vinashin đã trừđi 30% đã chuyển thành trái phiếu, sau khi sáp nhập với nợ xấu của SHB thì nợxấu của SHB là 8,69%.

Cơ cấu cổ đông nướcngoài, Deustche Bank nắm giữ 10% tại HBB, sau sáp nhập có ở lại SHB không?

Sau khi làm việc với SHB, Deustche Bank vui vẻ và mong muốntiếp tục là cổ đông của SHB, họ không có ý định thoái vốn.

Phương Mai

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang