Thứ Năm, 09/08/2012, 15:01

Cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Cao cấp cũng phải chờ "dài cổ"

Việc cấp sổ đỏ "chậm như rùa" tại Hà Nội đã thành điều... tất yếu. Hàng nghìn hộ dân thuộc diện khá giả đang sống trong những tòa chung cư cao cấp cũng đang "dài cổ" ngóng sổ đỏ.
Tờ giấy màu hồng nhạt mang tên ‘Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” – quen được gọi là sổ đỏ - là nỗi mong chờ của hàng nghìn hộ dân Hà Nội thuộc diện khá giả đang sống trong những tòa chung cư mà nhiều người ao ước…


Cấp sổ đỏ tại Hà Nội: Cao cấp cũng phải chờ "dài cổ" | ảnh 1
Hàng trăm hộ dân ở chung cư The Manor đợi sổ đỏ từ 5 năm nay. Ảnh: V.Nguyễn

Hẹn 4 tháng thành… 5 năm!

Vướng mắc trong việc cấp giấy tờ nhà đất ở các thành phố lớn hiện không chỉ xảy ra ở chuyện xác minh nguồn gốc đất, ở loại nhà chung cư mini hay bất động sản tranh chấp… Hàng loạt các dự án biệt thự, chung cư cao cấp đang mọc lên, do những “đại gia” xây dựng và bất động sản làm chủ đầu tư, thu hút những khách hàng giàu có sẵn sàng bỏ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng để sở hữu một căn hộ. Nhưng phân khúc hạng sang này cũng vướng chuyện “sổ đỏ sổ hồng” chẳng kém gì chung cư mini.
 
Cuối năm 2011, Bộ TN&MT đã điểm mặt, chỉ tên tới 19 dự án phát triển nhà ở tại Hà Nội và Tp.HCM mà chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm “sổ đỏ” cho người mua nhà. Tại Hà Nội, có 9 dự án bị kiểm tra, cho thấy chỉ hơn 26% căn hộ đã bán được bàn giao giấy tờ. Tại báo cáo gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ TN&MT chỉ rõ một số “điển hình” như The Manor, Ciputra, Đại Mỗ…  Và đến nay, theo ghi nhận, sau gần 1 năm bị nhắc nhở, các chủ đầu tư ở những dự án chung cư cao cấp này hầu như vẫn “bình chân như vại” trong nghĩa vụ đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Bà Nguyễn Nhung Hạnh – đại diện khu dân cư The Manor (tại Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) nói với PV Báo GĐ&XH: “Trong hợp đồng mua bán nhà ghi là 4 tháng sẽ có sổ đỏ mà đến nay 5 năm rồi chẳng thấy gì cả. Khoảng 500 hộ dân ở đây đều chưa có sổ”. Theo bà Hạnh, cư dân tại chung cư cao cấp The Manor đã họp để đưa ra kiến nghị tới chủ đầu tư và cơ quan chức năng, nhưng chủ đầu tư cứ lờ đi, không trả lời người dân tại sao không có sổ. Thậm chí, vào tháng 9/2011, chủ đầu tư lại hứa hẹn trong 3 tháng là giải quyết được sổ đỏ, nên 60 hộ đã “tin tưởng” nộp tiền rồi “dài cổ” chờ đợi đến bây giờ.

Không riêng gì The Manor, nhiều chung cư cao cấp khác tại Hà Nội như Golden Westlake, Ciputra, Đại Mỗ… cũng có cùng tình trạng này. Theo Bộ TN&MT, với 19 dự án nhà ở được kiểm tra ở Hà Nội và Tp.HCM, mới có hơn 2.000 căn trong tổng số 9.151 căn hộ được cấp giấy chứng nhận cho người mua. Tại Hà Nội, khu đô thị Ciputra vẫn còn hơn 1.300 căn chưa có sổ, khu The Manor thậm chí còn “treo” giấy tờ của toàn bộ các hộ (mới 60 hộ được nộp hồ sơ). Việc không có sổ đỏ khiến các hộ dân sống tại đây vô cùng bức xúc vì cảm giác như “ăn nhờ ở đậu”. Nhiều khách hàng còn cho rằng, sự chậm trễ này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của họ, liên quan đến thế chấp ngân hàng, vay tiền làm ăn, nhập hộ khẩu.

Quýt làm, cam chịu

Theo tìm hiểu, những vướng mắc khiến chính quyền chưa thể giải quyết giấy tờ người mua nhà chủ yếu liên quan đến nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư phải thực hiện với nhà nước, tình trạng vi phạm xây dựng, chuyện mua đi bán lại giữa các khách hàng… Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Lê Thanh Nam - Trưởng phòng Đăng ký và Thống kê đất đai (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, việc chậm cấp giấy tờ cho người dân chủ yếu liên quan đến các vi phạm của chủ đầu tư, khi nào xử lý xong vấn đề này thì bế tắc mới được giải quyết.

“Những dự án nào có vi phạm thì phải xử lý hết. Các vi phạm của chủ đầu như chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm trật tự xây dựng, sai quy hoạch, tự ý nâng tầng, không đúng thiết kế… Nếu thiếu nghĩa vụ tài chính thì phải bắt nộp bổ sung”, ông Lê Thanh Nam nói. Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, việc mua bán nhà giữa người dân với chủ đầu tư các dự án chung cư cũng là hợp đồng kinh tế, người dân cũng phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay vấn đề này, ngoài việc bán nhà thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm giấy tờ. Đối với dự án The Manor, ông Nam tiết lộ: “Đây là dự án đặc trưng, Hà Nội đã có điều chỉnh, tháo gỡ rồi nhưng Thanh tra Chính phủ vào cuộc và yêu cầu xem xét lại. Do trước đây đất được giao cho Sudico (Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà)”.

Như vậy, vướng mắc liên quan đến chuyện chuyển giao giữa các nhà đầu tư, nghĩa vụ tài chính đang khiến người dân – khách hàng của những dự án chung cư cao cấp đang dài cổ chờ người bán “sửa sai” và chưa biết ngày nào mới xong việc. Đáng nói là, The Manor cũng không phải trường hợp duy nhất. Báo cáo của Bộ TN&MT cho thấy, nhiều dự án khác ở Hà Nội và Tp.HCM đều mắc phải những sai phạm về thủ tục, nghĩa vụ tài chính, xây dựng. Thế nên, chuyện chủ đầu tư bán được nhà, cầm được tiền của dân rồi hứa lên hứa xuống trong vấn đề sổ đỏ cũng là chuyện phổ biến. Tuy vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu khi để xảy ra những vụ việc như dự án The Manor?

(Theo Giadinh.net)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang