Thứ Sáu, 10/08/2012, 07:10

Nợ xấu - Cần định chế giám sát

Nợ xấu ngân hàng, dù đã qua gần 2 tháng sau công bố của Thanh tra NHNN, vẫn đang là thời sự nóng.

Nợ xấu - Cần định chế giám sát

Các chuyên gia nhận định nợ xấu của toàn hệ thống quý II sẽ không dừng ở tỉ lệ 8,6% (đến 31/3) như công bố. Thậm chí, đã có dự báo nợ xấu ngân hàng có thể lên đến 10%, một con số “đáng báo động và nguy kịch” - theo lời một chuyên gia tài chính.

Sự e ngại về nợ xấu này hoàn toàn có cơ sở. Báo cáo tài chính riêng lẻ của 6 ngân hàng trong quý II cho thấy nợ xấu tại cả 6 ngân hàng này đều tăng mạnh so với thời điểm đầu năm. Ngân hàng càng lớn, nợ xấu càng tăng, lợi nhuận giảm, tăng trưởng tín dụng âm. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)nợ xấu tăng lên gần 4%. 

Nợ có thể mất vốn tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng tăng gần 1.400 tỉ đồng, gấp rưỡi cuối năm 2011. Đây cũng là ngân hàng quốc doanh đầu tiên có tốc độ tăng trưởng tín dụng âm (âm 3,1%) sau nửa đầu năm 2012. Trong khi trước đó, ngân hàng này được Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở nhóm cao nhất: 17% một năm.

Một thống kê khác cũng chỉ ra 62% nợ xấu nằm tại nhóm 14 ngân hàng lớn. Lý giải điều này nhiều chuyên gia tỏ ý thông cảm do các ngân hàng quốc doanh phải cho vay theo chỉ định đối với các doanh nghiệp Nhà nước! Điều này cũng tỉ lệ thuận với việc nợ xấu nhóm 5- nhóm có nguy cơ rủi ro cao nhất - tăng cao, chủ yếu cũng rơi vào các doanh nghiệp lớn. Hầu hết các ngân hàng đều có nợ xấu nằm ở các khoản vay của một số các tập đoàn, tổng công ty lớn.

Ai cũng hiểu Ngân hàng Nhà nước dĩ nhiên phải tập trung cho vay doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, do ngân hàng cổ phần là định chế sở hữu tư nhân nên họ sẽ sử dụng vốn khá thận trọng. Việc quyết định cho vay phải chặt chẽ để kinh doanh có hiệu quả, nếu không tổng giám đốc ngân hàng cổ phần đó sẽ bị hội đồng quản trị và các cổ đông bãi nhiệm. Trong khi các ngân hàng quốc doanh là doanh nghiệp sử dụng vốn Nhà nước là chủ yếu,thiếu định chế trách nhiệm rõ ràng. 

Mặt khác, ngoài hoạt động tín dụng tiền tệ thông thường còn có loại tín dụng được hình thành trên cơ sở thân quen, tức ngân hàng có thể cho doanh nghiệp vay theo chỉ định, không quan tâm tài sản thế chấp, bên vay có sử dụng vốn đúng mục đích, kinh doanh có hiệu quả hay không. Và điều không được tiên liệu là thị trường rơi vào tình trạng èo uột, nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn khiến doanh nghiệp không trả được nợ. Hệ quả là ngân hàng “ôm” một đống nợ xấu, trả giá cho sự dễ dãi trong quá trình cho vay.

Gần đây, một số ngân hàng thương mại cổ phần đã đánh tiếng có thể tự thân giải quyết được nợ xấu; còn các ngân hàng quốc doanh, giải quyết nợ xấu như thế nào đang là vấn đề được tranh luận. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết phải thành lập một công ty mua bán nợ 100.000 tỉ đồng. 

Vấn đề là cần xây dựng cơ chế tự chịu trách nhiệm, xây dựng đạo đức kinh doanh đi liền với trách nhiệm bảo quản đồng vốn Nhà nước. Nhanh chóng tạo một thị trường mua bán nợ có tính thanh khoản cao, đơn giản thủ tục giải quyết tài sản thế chấp để ngân hàng và doanh nghiệp không bị chết chìm trên đống tài sản bất động. Việt Nam hiện chưa có thị trường mua bán nợ xấu đúng nghĩa nên rất cần một định chế đặc biệt, một cơ chế giám sát đặc biệt, không để áp lực “lợi ích nhóm”chi phối...

Theo Minh HàNLĐ
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang