Thứ Sáu, 10/08/2012, 10:02

Cẩn trọng khi “bung“ tín dụng bất động sản

Nếu nới lỏng tín dụng BĐS, một mặt sẽ kích cầu được thị trường này, giúp giải bài toán hàng tồn kho; nhưng mặt khác, việc này cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu mới, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận vốn của các DN khác.

Vay mua nhà – lãi suất 0%

Dù không phải là ngân hàng tiên phong trong việc nới tín dụng BĐS, nhưng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã gây “sốc” trên thị trường BĐS khi phối hợp với Indochina hỗ trợ cho khách hàng mua mới nhà dự án Indochina Plaza Hanoi với lãi suất 0% một năm cố định trong 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Cùng với việc đơn vị bán hàng tặng 20% giá trị gói nội thất cho khách hàng mua căn hộ ở dự án này, lượng khách hàng tìm hiểu và giao dịch thành công ở dự án này đã cải thiện đáng kể. Trước đó, Vietcombank còn hỗ trợ cho khách mua nhà dự án Ecopark với lãi suất 8% - 4% một năm, thấp hơn nhiều mặt bằng 15-16% hiện nay.

Với Chương trình liên kết 4 nhà (nhà băng, nhà đầu tư, nhà thầu và nhà cung ứng vật liệu xây dựng), BIDV đã đưa ra gói tín dụng 4.000 tỷ đồng cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất chỉ 12%/năm trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân và thời hạn vay lên đến 15 năm.

Cẩn trọng khi “bung“ tín dụng bất động sản | ảnh 1

Các ngân hàng khác như Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) đầu tháng 7 cũng tung gói hỗ trợ cho vay mua nhà trị giá 5.000 tỉ đồng. VPBank mở rộng cho vay tiêu dùng cá nhân (trong đó có cho vay mua, sửa nhà) với lãi suất 12% một năm; Techcombank cho vay mua nhà và vay tiêu dùng thế chấp nhà lãi suất cố định 12,99% trong 3 tháng đầu;  Maritime Bank cho vay tiêu dùng lãi suất 0,68% một tháng (tương đương hơn 8%/năm)…

Chính vì các ngân hàng đổ xô cho vay BĐS nên sau thời gian chìm lắng,  hầu hết các dự án căn hộ đã tung hàng ra bán trong thời gian gần đây, chủ đầu tư đều kèm lãi suất ưu đãi cho người mua, có khi lên đến 70% tổng giá trị căn hộ. Hình thức này được đánh giá thực chất là việc bắt tay theo phương thức hai bên cùng có lợi giữa giữa ngân hàng và chủ đầu tư: Ngân hàng có kênh khơi thông tín dụng, còn chủ đầu tư có cơ hội giải phóng hàng tồn kho.

Cảnh giác “của rẻ”

Không phải ngẫu nhiên mà trước đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải siết tín dụng BĐS. Sau một thời gian “bung” ra dữ dội, dòng tín dụng ồ ạt đã góp phần khiến thị trường BĐS trở nên “bong bóng”, và không ít trong số tín dụng BĐS đã trở thành nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Và, dù trở lại sau khi NHNN “cởi trói”, được tung ra dưới các “gói” có giới hạn, nhưng trong các báo cáo mới đây của các ngân hàng cho thấy, xu thế cho vay BĐS đang chiếm thế chủ đạo trong toàn bộ hoạt động cho vay của các ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu đọc kỹ, sẽ thấy trong gói tín dụng 4.000 tỉ đồng, BIDV chỉ cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất rẻ 12%/năm trong vòng 6 tháng đầu tiên. Ngân hàng quốc tế VIB cũng cho vay mua, xây, sửa nhà với lãi suất chỉ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên….

Mức lãi suất tín dụng “rẻ” chỉ được áp dụng cao nhất là 1 năm, phổ biến nhất là từ 3-6 tháng, sau đó, các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất theo giá thị trường. “Mà lãi suất theo giá thị trường như thế nào vẫn là ẩn số đối với người vay, nên khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ trước khi ký quyết định vay vốn mua, sửa chữa nhà vào lúc này” – ông Nguyễn Quang Vinh, chuyên gia tài chính độc lập, nói.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Tài chính Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM, cũng cho rằng, các ngân hàng chủ yếu đưa ra mức lãi suất thấp ở giai đoạn đầu nên người đi vay cần thận trọng và phải lường trước những vấn đề về tăng lãi suất hoặc bị phạt lãi suất nếu trả vốn trước hạn. Bởi lẽ, thời gian trả nợ thường trên 3 năm nên khả năng tăng lãi suất là hoàn toàn có thể xảy ra trong khi lãi suất thấp chỉ được áp dụng chỉ trong 3 - 6 tháng.

Nguy cơ nợ xấu

Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, dòng vốn của các ngân hàng hiện nay chủ yếu là vốn ngắn hạn, nếu cứ ồ ạt cho vay BĐS, mà theo cam kết của ngân hàng là các gói vay lên đến 15-20 năm, thì về lâu dài ngân hàng sẽ gặp nhiều rủi ro. Đó là chưa kể nợ xấu của ngân hàng và nền kinh tế hiện phần lớn đang mắc kẹt ở lĩnh vực BĐS.

“Trong bối cảnh này, việc các ngân hàng cho khách hàng ở những dự án nhất định vay tiền, là một cách đảo con nợ - từ chủ đầu tư dự án sang khách hàng. Vì thế, trong bối cảnh thị trường phụ thuộc nhiều vào tín dụng, các ngân hàng vẫn đứng trước nguy cơ phải gánh khối nợ xấu BĐS, dù con nợ khách hàng sẽ có nhiều nguồn trả nợ hơn là con nợ là chủ đầu tư chỉ có mỗi tài sản thế chấp chính là dự án đang tồn đọng”.

TS Lê Đạt Chí cho rằng, lĩnh vực BĐS phần lớn tiêu thụ sản phẩm, mặt hàng nhập khẩu (nội thất, vật liệu xây dựng) chứ không hẳn là những mặt hàng sản xuất trong nước để có thể kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh, vì thế, đổ nhiều vốn cho BĐS tức là các ngân hàng đang “tiếp tay” làm cho nền kinh tế có nguy cơ xấu hơn.

Đồng tình với quan điểm này, TS Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN- cũng cho rằng, trong bối cảnh thị trường BĐS gặp khó khăn như hiện nay, nếu các NH không xem xét, sàng lọc các dự án để cho chủ đầu tư tiếp tục vay thêm thì rất có thể NH cũng “chết chìm” theo chủ đầu tư, theo dự án.

(Theo PLTP)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang