Thứ Bảy, 11/08/2012, 09:01

BĐS cao cấp vẫn không xuống nước dù đầu ra khó

Dù bất động sản cao cấp được đánh giá là cung vượt xa cầu, nhưng vẫn có những dự án không hề xuống giá bán và chờ thị trường qua cơn bĩ cực.
Dự án Thăng Long Number One của Viglacera là một điển hình. Chưa biết mức độ cao cấp đến đâu nhưng giá bán căn hộ tại Dự án ở mức 34 - 35 triệu đồng/m2 đang được đánh giá là cao so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó tổng giám đốc Viglacera, Tổng công ty không có chủ trương hạ giá bán.

Xác định bất động sản là một trong những ngành kinh doanh chính, Viglacera muốn giữ chữ tín với khách mua đầu tiên. Giới kinh doanh BĐS băn khoăn, Tổng công ty này liệu có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo tiến độ dự án đúng như cam kết với những khách hàng hay không khi vẫn còn tỷ lệ lớn nhà chưa bán được, và nhìn bề ngoài, các tòa nhà gần như được thực hiện cầm chừng.

BĐS cao cấp vẫn không xuống nước dù đầu ra khó | ảnh 1
Chủ đầu tư giờ đây khó có thể "xập xí xập ngầu" về chất lượng

Cũng đi vào phân khúc bất động sản cao cấp, CTCP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) hiện đang án binh bất động với dự án Kim Văn – Kim Lũ (Golden Silk). Dự án này được khởi công từ đầu năm 2011. Theo quy định, Công ty có thể huy động vốn và bán nhà không qua sàn với tỷ lệ 20% (có thể huy động vốn khi chưa có móng), tuy nhiên, với điều kiện thị trường hiện nay, hình thức huy động vốn như trên với nhiều thông tin chưa rõ ràng cũng khó thu hút được khách hàng tham gia.

May mắn hơn hai chủ đầu tư nói trên, CTCP Xây dựng số 1 (Vinaconex 1) đã bán được hơn 700 căn hộ tại Dự án Khu văn phòng và nhà ở căn hộ cao cấp tại Trung Hòa, với giá khá cao. Đến thời điểm này, các tòa nhà của dự án đã cất nóc. Đây là một trong rất hiếm các dự án giữ đúng cam kết tiến độ với khách hàng. Với tiến độ như vậy, khách hàng nào thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư đã phải đóng 70% giá trị căn hộ.

Hơn một tháng qua, Vinaconex 1 đã hai lần gửi thông báo đến khách hàng với cùng nội dung: đề nghị khách hàng cho vay tiền, lãi suất Công ty trả cao hơn trần lãi suất huy động ngắn hạn của ngân hàng. Theo chủ đầu tư này, số tiền gốc và lãi này sẽ được tính vào tiền đóng khi chủ đầu tư giao nhà. Có lẽ, do phản hồi không mấy tích cực từ khách hàng với chính sách vay tiền trả lãi suất cao hơn trần lãi suất huy động 2%/năm trong lần thứ nhất, Công ty lại thông báo nâng mức lãi suất trả cho khách hàng trong thời gian vay thêm 1%/năm, nghĩa là chịu lãi suất 12%/năm.

Dẫu vậy, không ít khách hàng dù có tiền vẫn chẳng mặn mà với chính sách cho Công ty vay với lo ngại, tiền đã vào túi chủ đầu tư dự án khó mà lấy lại được, trong trường hợp tiến độ dự án không đảm bảo, không đúng thời hạn như cam kết bàn giao nhà, khả năng đòi lại tiền rất khó. Hơn nữa, giá mua căn hộ tại đây không hề thấp, bởi vậy, người mua có xu hướng chờ thực địa tận mắt chất lượng nhà mới chi nốt tiền.

Mỗi dự án mỗi cách làm, dẫu vậy ở thời điểm này, chữ tín là quan trọng, nếu chủ dự án nào có tiềm lực tài chính đủ mạnh vượt qua được giai đoạn hiện nay, sẽ tiếp tục phát triển, nếu không sẽ phải từ bỏ cuộc chơi. Tiền nào của nấy, đã mang tiếng là BĐS cao cấp, chủ đầu tư khó có thể xập xí xập ngầu về chất lượng sản phẩm như trước đây, bởi hiện nay khách hàng đã thông minh và tỉnh táo hơn rất nhiều.      

(Theo ĐTCK)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang