Thứ Bảy, 11/08/2012, 09:01

BĐS cao cấp vẫn không xuống nước dù đầu ra khó

Dù bất động sản cao cấp được đánh giá là cung vượt xa cầu, nhưng vẫn có những dự án không hề xuống giá bán và chờ thị trường qua cơn bĩ cực.
Dự án Thăng Long Number One của Viglacera là một điển hình. Chưa biết mức độ cao cấp đến đâu nhưng giá bán căn hộ tại Dự án ở mức 34 - 35 triệu đồng/m2 đang được đánh giá là cao so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó tổng giám đốc Viglacera, Tổng công ty không có chủ trương hạ giá bán.

Xác định bất động sản là một trong những ngành kinh doanh chính, Viglacera muốn giữ chữ tín với khách mua đầu tiên. Giới kinh doanh BĐS băn khoăn, Tổng công ty này liệu có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo tiến độ dự án đúng như cam kết với những khách hàng hay không khi vẫn còn tỷ lệ lớn nhà chưa bán được, và nhìn bề ngoài, các tòa nhà gần như được thực hiện cầm chừng.

BĐS cao cấp vẫn không xuống nước dù đầu ra khó | ảnh 1
Chủ đầu tư giờ đây khó có thể "xập xí xập ngầu" về chất lượng

Cũng đi vào phân khúc bất động sản cao cấp, CTCP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) hiện đang án binh bất động với dự án Kim Văn – Kim Lũ (Golden Silk). Dự án này được khởi công từ đầu năm 2011. Theo quy định, Công ty có thể huy động vốn và bán nhà không qua sàn với tỷ lệ 20% (có thể huy động vốn khi chưa có móng), tuy nhiên, với điều kiện thị trường hiện nay, hình thức huy động vốn như trên với nhiều thông tin chưa rõ ràng cũng khó thu hút được khách hàng tham gia.

May mắn hơn hai chủ đầu tư nói trên, CTCP Xây dựng số 1 (Vinaconex 1) đã bán được hơn 700 căn hộ tại Dự án Khu văn phòng và nhà ở căn hộ cao cấp tại Trung Hòa, với giá khá cao. Đến thời điểm này, các tòa nhà của dự án đã cất nóc. Đây là một trong rất hiếm các dự án giữ đúng cam kết tiến độ với khách hàng. Với tiến độ như vậy, khách hàng nào thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư đã phải đóng 70% giá trị căn hộ.

Hơn một tháng qua, Vinaconex 1 đã hai lần gửi thông báo đến khách hàng với cùng nội dung: đề nghị khách hàng cho vay tiền, lãi suất Công ty trả cao hơn trần lãi suất huy động ngắn hạn của ngân hàng. Theo chủ đầu tư này, số tiền gốc và lãi này sẽ được tính vào tiền đóng khi chủ đầu tư giao nhà. Có lẽ, do phản hồi không mấy tích cực từ khách hàng với chính sách vay tiền trả lãi suất cao hơn trần lãi suất huy động 2%/năm trong lần thứ nhất, Công ty lại thông báo nâng mức lãi suất trả cho khách hàng trong thời gian vay thêm 1%/năm, nghĩa là chịu lãi suất 12%/năm.

Dẫu vậy, không ít khách hàng dù có tiền vẫn chẳng mặn mà với chính sách cho Công ty vay với lo ngại, tiền đã vào túi chủ đầu tư dự án khó mà lấy lại được, trong trường hợp tiến độ dự án không đảm bảo, không đúng thời hạn như cam kết bàn giao nhà, khả năng đòi lại tiền rất khó. Hơn nữa, giá mua căn hộ tại đây không hề thấp, bởi vậy, người mua có xu hướng chờ thực địa tận mắt chất lượng nhà mới chi nốt tiền.

Mỗi dự án mỗi cách làm, dẫu vậy ở thời điểm này, chữ tín là quan trọng, nếu chủ dự án nào có tiềm lực tài chính đủ mạnh vượt qua được giai đoạn hiện nay, sẽ tiếp tục phát triển, nếu không sẽ phải từ bỏ cuộc chơi. Tiền nào của nấy, đã mang tiếng là BĐS cao cấp, chủ đầu tư khó có thể xập xí xập ngầu về chất lượng sản phẩm như trước đây, bởi hiện nay khách hàng đã thông minh và tỉnh táo hơn rất nhiều.      

(Theo ĐTCK)

Giá đất tại 3 huyện ngoại ô Tp.HCM đang được quy hoạch thành quận đã tăng giá 12-20% suốt năm 2016, đặc biệt có dấu hiệu tiếp tục lên giá những ngày gần đây.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang