Thứ Bảy, 11/08/2012, 12:01

Thị trường BĐS: Đã qua kỳ “bất động”?

Nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ của Chính phủ cũng như sự nỗ lực của các doanh nghiệp, sau một thời gian dài "bất động”, hiện nay, nhiều công ty nghiên cứu BĐS đã nhận định, thị trường đã có những tín hiệu vui.

Giá BĐS đang nằm trong "vùng đáy”

Ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong vòng 3 quý qua, lượng hàng tồn kho các căn hộ để bán liên tục tăng, tại thị trường Hà Nội là trên 100.000 căn, tại Tp.HCM là 47.000 căn (vào cuối quý 2-2012). Đồng thời, khả năng hấp thụ của thị trường chỉ là 7%. Về giá bán các căn hộ cũng sụt giảm khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở Tp. HCM. Theo tính toán của các chuyên gia, giá bán đã thấp hơn với suất đầu tư ban đầu. Tuy nhiên trên thực tế, do nhiều áp lực khác nhau, các chủ đầu tư đã phải hạ giá nhằm cắt lỗ, trả lãi và gốc các khoản vay.

Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) nhận định, ngoài lý do ảnh hưởng từ sự suy giảm kinh tế thế giới, có 7 nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự bất ổn của thị trường BĐS Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến là hệ thống văn bản hiện nay chưa đồng bộ, còn chồng chéo, chưa có chế tài đủ mạnh để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai và kinh doanh BĐS.

Tiếp đó là các nguyên nhân liên quan đến định hướng phát triển thị trường chưa kịp thời, không theo kịp cơ chế thị trường và nhu cầu xã hội. Đầu tư tài chính cho BĐS còn nhiều hạn chế, thị trường BĐS vẫn chủ yếu phụ thuộc vào chính sách tiền tệ tín dụng mà thiếu các định chế tài chính phi ngân hàng hỗ trợ như quỹ đầu tư phát triển BĐS, quỹ tín thác BĐS... Đặc biệt, chúng ta chưa huy động được nguồn vốn từ trong dân vào BĐS. "Tuy nhiên, thời điểm khó khăn này cũng là dịp để thanh lọc lại thị trường, đưa BĐS trở về giá trị thực của nó. Những DN năng lực yếu kém tất yếu sẽ tự bị đào thải. Các DN không đủ khả năng trả nợ các khoản vay bắt buộc phải bán BĐS bằng giá thành đầu tư thậm chí còn thấp hơn giá thành, do vậy giá BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở tại thời điểm này đang rất thuận lợi cho NTD có nhu cầu thực về nhà ở”.

Thị trường BĐS: Đã qua kỳ “bất động”? | ảnh 1
Nhiều công ty nghiên cứu thị trường BĐS vui mừng nhận định, thị trường đã có những tín hiệu tích cực bước đầu. Ảnh: Hoàng Long

Thế nhưng, thời điểm này đã nên rót tiền vào BĐS hay chưa? Ông Nguyễn Hoàng Nam, GĐ sàn BĐS Info - CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) thì cho rằng, dựa trên phân tích thị trường cũng như phân tích về chi phí cấu thành một sản phẩm BĐS thì thị trường đang nằm trong "vùng đáy”. Với người dân có nhu cầu thực sự nếu muốn mua BĐS tại thời điểm này cần cân nhắc 2 yếu tố: tính pháp lý của một dự án BĐS (BĐS đã đủ điều kiện bán theo quy định của Nghị định 71 chưa) và năng lực của chủ đầu tư. Với chủ đầu tư, nên cân nhắc khả năng tài chính để đầu tư dài hạn vì trong ngắn hạn, khó có thể xảy ra các đợt "sóng” và cũng khó có thể có những thay đổi lớn về giá BĐS, nhất là với phân khúc từ trung bình trở lên.

Hướng đi tốt từ cho thuê BĐS nghỉ dưỡng

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, nhiều DN đã phải giảm giá bán, khuyến mại, chiết khấu, thậm chí phải chuyển nhượng, sang tên dự án. Đánh giá về hướng đi này, ông Nguyễn Tuấn Anh, TGĐ CT Vinalink Land cho rằng, giảm giá là điều tất yếu trong cơ chế thị trường. Nhiều DN, nhất là khu vực phía Nam đã mạnh dạn áp dụng phương án này từ khoảng 2-3 quý trước. Tuy nhiên, hiệu quả của việc giảm giá cũng rất hạn chế, thường chỉ có tác dụng trong từng thời điểm, do tâm lý khách hàng luôn mong đợi giá BĐS thấp hơn nữa, nhất là phân khúc BĐS trung – cao cấp. Có một mảng sáng trong thị trường là nhà dành cho người có thu nhập thấp (giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2) vẫn phát triển rất tốt. Do đó, trong thời gian tới, DN cần tập trung đầu tư phát triển mảng thị trường này. Riêng về thị trường sản phẩm BĐS cao cấp, trong 5 tháng cuối năm 2012 và cả năm 2013, thị trường này vẫn đối diện nhiều khó khăn.

Ở một góc độ khác, ông Phạm Vũ Hải Anh, GĐKD CTCP Hồng Hạc Đại Lải (Chủ đầu tư Flamingo Đại Lải) cho rằng, với các chính sách của NH hiện nay, một người dân có một khoản tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ thu về cao nhất là 9 - 10%/năm. Tương đương với thu nhập này, nếu đầu tư vào ngôi nhà thứ hai là BĐS nghỉ dưỡng thì cũng thu lợi bằng hoặc hơn gửi tiết kiệm NH, nhưng giá trị về BĐS thì tồn tại mãi mãi và là tài sản có giá trị gia tăng. Sau 3-5 năm, yếu tố về tiền có thể mất giá, thì kênh đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng và tham gia vào việc cho thuê sẽ là kênh đầu tư tốt nhất.

Về phía NH, ông Nguyễn Tất Thịnh, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chia sẻ, các NH luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ là phải có lựa chọn, sàng lọc. Các dự án được lựa chọn sẽ là các dự án có tính khả thi cao, hiệu quả, sử dụng công nghệ hiện đại, có khả năng trả nợ cao.

Về phía Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Phan Thành Mai nhận định, trong thời gian tới, thị trường vẫn đối diện 2 khó khăn lớn. Thứ nhất, các DN không còn khả năng hấp thụ vốn. Thứ hai, là tìm ra sản phẩm mới hoặc chuyển đổi các sản phẩm đang có phù hợp với tình hình thị trường. Để giá của sản phẩm phù hợp với thị trường thì diện tích của căn hộ cũng như mức độ đầu tư sản phẩm cần phải định hướng lại. Các cơ quan quản lý nhà nước nên xem xét khả năng cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ từ 25m2 trở lên (hiện nay quy định về nhà ở thương mại tối thiểu là 70 m2).

(Theo Đại đoàn kết)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang