Thứ Hai, 13/08/2012, 11:01

Trót mua CT3 Trung Văn: Khách hàng chỉ mong lấy được tiền gốc

Theo Luật sư Lợi, thực tế, nếu tính theo lãi suất ngân hàng, Công ty Hạ Long sẽ phải bồi thường hàng trăm triệu đồng chậm dự án cho mỗi khách hàng. Ngoài ra, công ty còn phải bồi thường một khoản khác cho khách hàng là giá trị "sống" của căn hộ.

>> Chiếm dụng vốn tại CT3 Trung Văn: Chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm!

"Há miệng" mắc... hợp đồng

Trong hợp đồng mua bán số 131 giữa chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư – Xây dựng Hà Nội và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hạ Long có các điều khoản về việc thanh toán, bàn giao căn nhà tuy nhiên lại không có thời gian chính xác bàn giao căn hộ mà chỉ có cam kết mơ hồ : “Sau khi bên A nhận nhà từ đơn vị thi công, bên A sẽ bàn giao nhà cho bên B”.

Trót mua CT3 Trung Văn: Khách hàng chỉ mong lấy được tiền gốc | ảnh 1
Hợp đồng mua bán của khách hàng với Hạ Long có quy định thời gian bàn giao căn hộ.

Theo luật sư Vũ Văn Lợi - Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi, trong hợp đồng mua bán giữa Công ty Hạ Long với khách hàng tại điều 4 quy định cụ thể thời gian bàn giao nhà là quý IV/2011, vì vậy thời điểm này khách hàng có thể tố chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 1 năm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Hancic lại bán nhà cho Công ty Hạ Long chứ không bán nhà trực tiếp cho khách hàng. Trong hợp đồng của chủ đầu tư không có khoản này vì thế, khách hàng muốn bồi thường chỉ có thể đòi trực tiếp Công ty Hạ Long.

Các khách hàng của CT3B Trung Văn cho rằng: Khi đăng ký, tìm hiểu mua nhà họ đều được Công ty Hạ Long hứa như trong hợp đồng cố gắng chậm nhất đến quý IV/2011 họ sẽ nhận nhà và việc đóng tiền thực hiện trong năm 2011.

Bác Minh cho biết, bác đóng hơn 1,8 tỷ đồng cho Công ty Hạ Long từ cuối năm 2009. Tuy nhiên, gia đình bác chờ đến hết năm 2011 cũng chưa thấy bàn giao nhà. Bác có lên trực tiếp Công ty Hạ Long hỏi và được công ty cho biết sẽ bàn giao nhà trong năm nay. Và khi bàn giao nhà nếu có khúc mắc về tiến độ thì khách hàng có thể hỏi trực tiếp chủ đầu tư.

“Lúc đó, tôi cũng thông cảm vì tình hình bất động sản khó khăn chung, việc chờ đợi có thể thêm chút thời gian một vài tháng còn chấp nhận được. Đằng này cả gần năm trời cũng chẳng thấy Công ty Hạ Long thông báo bàn giao nhà. Họ nhận tiền của mình từ lâu rồi” – bác Minh búc xúc.

Theo Luật sư Lợi, thực tế, nếu tính theo lãi suất ngân hàng, Công ty Hạ Long sẽ phải bồi thường hàng trăm triệu đồng chậm dự án cho mỗi khách hàng. Ngoài ra, công ty còn phải bồi thường một khoản khác cho khách hàng là giá trị “sống” của căn hộ.

Chỉ mong lấy được tiền gốc

Trong hợp đồng mua bán của khách với Công ty Hạ Long tại điều 8 quy định rõ: “Trường hợp bên A xây dựng và bàn giao nhà không đảm bảo tiến độ quy định bên A có trách nhiệm thông báo cho bên B và giải thích lý do chậm trễ, nếu lý do chậm tiến độ đưa ra không thỏa đáng thì bên A phải chịu lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Tây Hà Nội - Phòng giao dịch Nhân Chính tại thời điểm đó cho số tiền bên B đã nộp trong thời gian chậm tiến độ bàn giao nhà theo hợp đồng”.

Mặc dù được nhiều chuyên gia BĐS và luật sư tư vấn nhưng một số khách hàng mua nhà qua Công ty Hạ Long búc xúc vì chậm tiến độ và có yêu cầu công ty bồi thường, thừa nhận: Xét trong hoàn cảnh hiện  tại việc đòi lại số tiền gốc của hợp đồng còn khó bởi Công ty Hạ Long không có khả năng chi trả 20% giá trị căn hộ (khoảng hơn 25 tỷ đồng) cho Hancic thì khách có kiện Công ty Hạ Long họ cũng chỉ ôm cục tức.

Anh Đức – khách hàng của CT3 B Trung Văn cho biết: “Ban đầu khách hàng cũng có ý định kiện Công ty Hạ Long chậm tiến độ nhưng tình hình hiện tại “căng” quá nên nhiều khách từ bỏ ý định đòi tiền bồi thường chậm tiến độ.

Mục đích “đấu tranh” của khách hàng CT3 B Trung Văn  với Công ty Hạ Long để đòi lại nhà, đòi quyền được nhận bàn giao căn nhà. “Tiền gốc mình còn chưa đòi được nên chưa nghĩ tới lấy lãi. Nhưng chắc chắn, khi nhận bàn giao nhà ổn thỏa, sẽ tính chuyện đòi bồi thường vì chậm tiến độ cả năm trời”, anh Đức nói.

(Theo GDVN)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang