Thứ Hai, 13/08/2012, 18:15

Cảng quốc tế hơn 360 tỷ đồng bỏ hoang

Hoàn thành cách đây 2 năm nhưng cảng Phú Hữu hiện vắng tanh, không có chiếc thuyền nào cập bến vì thiếu đường dẫn. Mỗi năm chủ đầu tư phải chi gần 40 tỷ đồng cho cảng này.

Cảng quốc tế hơn 360 tỷ đồng bỏ hoang

Cảng quốc tế Phú Hữu (khu phố 4, phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM) giai đoạn 1 được xây dựng từ năm 2007 do Công ty TNHH MTV cảng Bến Nghé (thuộc Tổng công ty Samco) làm chủ đầu tư với số vốn 367 tỷ đồng. Mục tiêu là để thay thế cảng Bến Nghé, giải quyết ách tắc giao thông do việc vận chuyển hàng hóa không qua khu vực nội đô TP HCM, góp phần tăng trưởng kinh tế của thành phố và giải quyết công ăn việc làm cho 560 lao động.


Những cần cẩu dùng để bóc dở hàng đang phải nằm phơi mưa, phơi nắng ở cảng quốc tế Phú Hữu. Ảnh: H.C.

Đến thời điểm hiện nay, Phú Hữu cơ bản đã xây dựng hoàn chỉnh với hệ thống cầu cảng dạng bến nhô dài 320 m, rộng 33 m, 3 cần cẩu loại lớn cùng một số hạng mục như kè đá bảo vệ, đường nội bộ, bãi container, bãi hàng tổng hợp, nhà văn phòng, nhà kho, nhà xưởng trêndiện tích 24 ha… Cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 30.000 DWT,công suất 3 triệu tấn hàng/năm. Nơi này cũng đã được Bộ Giao thông vận tải công bố là cảng biển quốc tế và cho phép hoạt động từ tháng 7/2010.

Tuy nhiên, dẫn vào cảng Phú Hữu hiện là một con đường mòn cát trắng, 2 bên cỏ mọc ùm tùm chỉ có trâu bò ăn cỏ, thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe chạy qua. Bên trong, toàn bộ nhà xưởng, cầu cảng, cần cầu đang bị bỏ hoang, nhiều chỗ bị xuống cấp. Cả khu đất rộng 24 ha vắng ngắt, không có một hoạt động nào.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Trọng Cừu, Tổng giám đốc công ty cảng Bến Nghé cho biết dù rất xót vì cảng nằm phơi mưa phơi nắng nhưng không thể làm gì hơn vì hiện nay cảng không có đường dẫn để container ra vào.

Theo ông Cừu, vì không có tàu bè ra vào, lại đến thời điểm trả nợ vay và phải khấu hao tài sản nên mỗi năm, Bến Nghé phải bỏ ra gần 40 tỷ đồng cho cảng Phú Hữu.

"Vừa rồi Ban kinh tế Ngân sách cũng có làm việc để giải quyết tình trạng cảng bỏ hoang vì thiếu đường dẫn. Tuy nhiên, họ cũng nắm tình hình để báo cáo UBND thôi chứ giải quyết dứt điểm thì chưabiết khi nào", ông Cừu cho biết.

Dẫn vào cảng hiện là một đường mòn nhỏ ngoằn ngoèo toàn cát trắng, 2 bên cỏ mọc um tùm. Ảnh: H.C.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Tám - trưởng phòng quản lý xây dựng giao thông Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết,đầu tháng 6/2012 Công ty cổ phần ximăng Hà Tiên 1 đã khởi công xây dựngđường nối từ cảng Phú Hữu và Nhà máy ximăng Hà Tiên đến đường Nguyễn Duy Trinh theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Dự kiến công trình hoàn thành vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo ông Cừu, thậm chí ngay cả khi đã làm xong đoạn đường dẫn từ cảng Phú Hữu ra đường Nguyễn Duy Trinh thì tình hình cũng không khả quan hơn. Vì đường Nguyễn Duy Trinh hiện nay quá hẹpvới 2 làn xe chỉ chừng 8-9 m, mật độ luôn đông đúc, chẳng ai cho container chạy trên đường này vì nguy cơ tai nạn cao. Nếu có cho phép container chạy vào đi nữa thì chắc chắn cũng sẽ xảy ra ùn tắc.

Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết đang xem xét kiến nghị UBND thành phố mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh với kinh phí 865 tỷ đồng. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã chấp thuận cho nghiên cứu đầu tư 1,5 km đường nối từ Nguyễn Duy Trinh vào đường Vành đai 2, dẫn ra xa lộ Hà Nội.

Đánh giá việc cảng Phú Hữu phải bỏ hoang hơn 2 năm quado không có đường dẫn, ông Nguyễn Tấn Tuyến, phó Ban kinh tế - ngân sách HĐND thành phố cho rằng đây là một sự lãng phí vì không đồng bộ giữa xây dựng cảng với hệ thống đường giao thông. Như vậy, trong lúc đợicho đến khi các đường nối vào cảng hoàn thành, cảng quốc tế Phú Hữu sẽ tiếp tục chịu cảnh nằm phơi nắng để chờ đường.


Cổng vào cảng, 2 bên đường cỏ mọc ùm tùm Chốt bảo vệ không người gác. Bên trong khu đất rộng 24 ha hoang vắng, không có bóng dáng một chiếc container, xe tải nào bốc dỡ hàng hóa. Nhiều phương tiện vận chuyển, vật dụng cũng bị bỏ hoang, trùm mền. Khu nhà xưởng đóng cửa im ỉm. Cả 3 trục cẩu để bốc dỡ hàng từ tàu lên cũng nằm phơi nắng phơi mưa. Bên trong cảng Phú Hữu. Vì cảng không hoạt động, không có nguồn thu nên mỗi năm chủ đầu tư là công ty cảng Bến Nghé phải bỏ ra 40 tỷ đồng để trả nợ cho cảng Phú Hữu. Cảng chưa hoạt động nhưng nhiều chỗ bị sụt lún, xuống cấp. Hơn 2 năm được phép hoạt động, cảng Phú Hữu vắng tánh không có thuyền bè nào ra vào chỉ có vài chiếc tàu cập cảng để sửa chữa.

Theo Hữu Nguyên

Vnexpress


Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang