Thứ Ba, 14/08/2012, 16:01

Hà Nội: Sẽ xử lý triệt để "vấn nạn" vi phạm trật tự xây dựng

UBND Hà Nội lại tiếp tục yêu cầu các sở, ngành xử lý dứt điểm tình trạng “xẻ thịt” công viên làm nhà hàng, bãi xe và tình trạng lấn chiếm đất công, xây nhà vượt tầng. Nếu đơn vị nào không hoàn thành trách nhiệm sẽ bị xử lý theo quy định.

Không để tái “xẻ thịt” công viên

Về tình trạng cắt xén khuôn viên Công viên Tuổi trẻ xây nhà hàng, gần chục sân tenis và 5 công trình kiên cố…, thành phố giao quận Hai Bà Trưng tổ chức xử lý vi phạm xong trong quý IV/2012. Sở Xây dựng chỉ đạo, giám sát và phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện ngay.

Hà Nội: Sẽ xử lý triệt để "vấn nạn" vi phạm trật tự xây dựng | ảnh 1
Tình trạng vi phạm trật tự tràn lan trong công viên Tuổi trẻ

Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Công ty Đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, không tái lấn chiếm; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tái lấn chiếm trong khu vực công viên; dỡ bỏ công trình xây dựng không đúng quy hoạch và những lều quán kinh doanh sai mục đích, ảnh hưởng đến mỹ quan công viên.

Thành phố cũng yêu cầu huyện Từ Liêm chỉ đạo UBND xã Xuân Đỉnh, lực lượng công an, tăng cường xử lý đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tệ nạn xã hội và tình trạng bán hàng rong trong công viên Hòa Bình. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đúng mục đích, phát huy tối đa các điểm dịch vụ, vui chơi, giải trí trong công viên phục vụ nhân dân.

Đối với công viên Đống Đa, thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Đống Đa, tổ chức nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công viên này và trình UBND thành phố quý IV/2012. Ngoài ra, Sở Xây dựng phải lập phương án chuẩn bị quỹ nhà tái định cư để thực hiện dự án trong năm 2015. Khẩn trương xây dựng cơ chế dự án đặc thù trình thành phố phê duyệt để rút ngắn thời gian thực hiện.

Dự án hồ Ba Mẫu, thành phố giao quận Đống Đa khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình thẩm định, phê duyệt phương án đến bù GPMB, hỗ trợ, tái định cư; đồng thời bố trí cho các hộ dân tạm cư. Các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, bố trí vốn phục vụ công tác trả tiền hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Hà Nội nhấn mạnh, các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và được xử lý theo quy định.

Xử lý dứt điểm xây nhà đội tầng

Đợt này, UBND thành phố Hà Nội cũng sẽ thực hiện kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị về vi phạm trật tự xây dựng. Điển hình cho sự vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố là nhà số 55A, 55B, 53D phố Bà Triệu xây quá chiều cao cho phép (chủ đầu tư đã phá dỡ); 136 Hàng Trống (Hoàn Kiếm); 189 Nghi Tàm (Tây Hồ) và hàng loạt công trình vi phạm tại các phường Bùi Thị Xuân, Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng)…

Thành phố cho biết, thực tế việc xử lý công trình vi phạm nghiêm trọng triển khai rất chậm. Chính vì vậy thành phố yêu cầu chủ tịch các quận, huyện, thị xã xử lý kiên quyết, dứt điểm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Khẩn trương xử lý triệt để theo chỉ đạo của thành phố đối với các vụ việc cụ thể đã được nhắc nhở, phải hoàn thành trước ngày 15/8.

UBND quận, chỉ đạo cấp phường, đặc biệt là đội ngũ thanh tra xây dựng phải tăng cường kiểm tra, xử lý công trình vi phạm trên địa bàn, đảm bảo có sự giám sát thường xuyên, liên tục, không để phát sinh vi phạm mới hoặc tái phạm.

Đối với Sở Xây dựng, thành phố yêu cầu phải theo sát xử lý vi phạm trật tự xây dựng của các quận huyện. Ngoài ra, sở này cũng phải hỗ trợ địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, triệt để.

(Theo Dân trí)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang