Thứ Tư, 15/08/2012, 08:50

Tạo sức ép cực đại lên ngân hàng yếu kém

Dự báo, sẽ có vài phương án tái cơ cấu ngân hàng được phê duyệt trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu xử lý hết ngân hàng yếu kém năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước là rất khó.

Tạo sức ép cực đại lên ngân hàng yếu kém

Trảlời phóng viên Báo Đầu tư, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, ngoại trừ Habubank, đến thời điểm này, chưa có phương án tái cơ cấu ngân hàng yếu kém nào tối ưu được trình lên NHNN xem xét.

“NHNNđang tích cực chỉ đạo, song việc đẩy nhanh quá trình mua bán và sáp nhập (M&A), tùy thuộc vào việc các ngân hàng có đưa ra được những phương án tối ưu, phù hợp với lợi ích của cả hai bên hay không. Hiện nhiều ngân hàng đang tích cực tự nguyện đàm phán với nhau. Chúng tôi hy vọng, quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trong năm 2012 sẽ đạt mục tiêu đề ra”.

Mộtlãnh đạo khác của NHNN cũng cho biết thêm, việc “tìm hiểu” nhau giữa các ngân hàng yếu kém với các đối tác trong nước và nước ngoài đang diễnra khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ vụ rò rỉ thông tin của Habubank, hầu như các ngân hàng đều giữ bí mật hoàn toàn quá trình tìm kiếm đối tác.

Đây cũng là yêu cầu của NHNN đặt ra với các ngân hàng về bảo mật thông tin đối với các thương vụ M&A. Hơn nữa, thực tế thời gian qua cho thấy, có những thương vụ gần như thành công, song đến phút cuối cùng lại đổ bể do hai bên không đạt được một số thỏa thuận. Do đó, việc thông tin quá sớm về phương án tái cơ cấu là không có lợi cho thị trường.

Tuynhiên, nhiều chuyên gia ngân hàng cũng nhận định, có khả năng trong 4 tháng cuối năm, sẽ có vài thương vụ M&A hoặc tự tái cơ cấu ngân hàngdiễn ra.

BàNguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc NHNN Chi nhánh Hà Nội cho biết, tại Hà Nội có 3 ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu, thì đến nay, đã có hai ngân hàng hoàn thành phương án tái cơ cấu. Cụ thể, với TienPhong Bank, Chính phủ đã chấp thuận phương án tự tái cơ cấu, còn Habubank cũng đã chính thức được chấp thuận sáp nhập vào SHB.

“Hiện trên địa bàn Hà Nội chỉ cònNgân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) là ở trong diện phải trình phương án tái cơ cấu. Hiện GPBank đang trong quá trình tự xử lý, chưa thấy trình phương án tái cơ cấu chính thức lên NHNN Chi nhánh Hà Nội”, bà Mai Sương nói.

Trongkhi đó, tại TP.HCM, nhiều câu hỏi lớn cũng đang được đặt ra với một số ngân hàng, nhất là những ngân hàng từng bị NHNN “thổi còi” vì vi phạm trong hoạt động tín dụng.

Mộtthương vụ M&A ngân hàng, tổ chức tín dụng khác cũng đang được đồn đoán là trường hợp của Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Trước đó, ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC cho biết, đơnvị này đang có kế hoạch chuyển đổi thành ngân hàng thương mại. Việc chuyển đổi này có thể thực hiện thông qua việc PVFC thực hiện hợp nhất với một ngân hàng thương mại.

Vấn đề đặt ra là, nếu PVFC chuyển đổi thành công mô hình sang ngân hàng thương mại, thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ có cổ phần tại hai ngân hàng (PVFC và Oceanbank). Như vậy, PVN buộc phải thoái vốn khỏi một ngân hàng hoặc hợp nhất hai ngân hàng này lại với nhau.

Cònnhớ, đầu năm 2012, lãnh đạo NHNN tuyên bố, sẽ sáp nhập 5-8 ngân hàng ngay trong quý I/2012. Tuy nhiên, hiện đã sắp hết quý III, mà trên thị trường mới chỉ có 2 ngân hàng hoàn thành phương án tái cấu trúc, trong đó Habubank- SHB là thương vụ sáp nhập đầu tiên.

Trongkhi đó, các chuyên gia lo ngại, quá trình tái cơ cấu ngân hàng đang bị chững lại, một phần là do lợi ích nhóm. Một khi các ngân hàng đã qua giai đoạn nguy hiểm về thanh khoản, sẽ có nhiều ngân hàng tìm cách trì hoãn tái cơ cấu để mưu lợi riêng. Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn, nguy cơ mất an toàn của hệ thống sẽ lại căng thẳng. Do đó, bên cạnh việckhuyến khích sự tự nguyện của các ngân hàng, NHNN cũng cần tạo sức ép mạnh hơn với các ngân hàng yếu để đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng.

Chuyêngia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận xét: “Trước mắt, động lực của quá trình tái cấu trúc dường như đang bị những khó khăn ngắn hạn làm thui chột. Nếu không có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì quá trình bị ngưng trệ này sẽ kéo dài”.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang