Thứ Tư, 15/08/2012, 10:30

Tăng hạn mức tín dụng: Tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm

Tăng trưởng tín dụng cần sự gặp gỡ từ cả 2 phía, phía cung là ngân hàng và cầu là doanh nghiệp, người dân. Nay cho dù cung được tăng nhưng phía cầu không có khả năng hấp thụ thì khó tăng trưởng.

Tăng hạn mức tín dụng: Tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm

Với mục tiêu bơm tín dụng cho các doanh nghiệp trong kỳ kinh doanh cuối năm nhiều ngân hàng đã xin Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng cấp đầu năm. Một số ngân hàng đã được NHNN chấp thuận tăng trưởng tín dụng lên 25-27%.

Hạn chế rồi lại xin thêm

Trở lại thời điểm đầu năm 2012 khi NHNN đưa ra quy định hạn mức tín dụng cấp cho các NHTM trong năm 2012 sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, khả năng quản trị rủi ro của từng ngân hàng.

Với tiêu chí như vậy các NHTM được xếp vào 4 nhóm và mức tăng trưởng tín dụng lần lượt là 17%, 15%, 13% và 8%.

Không ít ngân hàng coi việc được xếp vào tăng trưởng tín dụng cao là thành tích để đem quảng bá hình ảnh. Thời điểm cuối năm 2011, nhóm các ngân hàng thương mại hàng đầu được tăng trưởng tín dụng 17% có 12 thành viên. Sau đó được nâng lên 14 thành viên.

Được tăng trưởng tín dụng cả năm không thấp hơn 8% nhưng sau 6 tháng tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ đạt 0,76%, thấp hơn rất nhiều với chỉ tiêu 8-10% được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đặt ra tại hội nghị sơ kết toàn ngành.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp nhưng một vài ngân hàng vẫn xin tăng hạn mức tín dụng cả năm lên 25%-27% với lý do để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như tăng tổng tài sản lên mức phù hợp với vốn điều lệ mới.

Đại diện Vụ chính sách tiền tệ cũng cho rằng điều chỉnh tăng trưởng tín dụng với một số ngân hàng lên 25%-27% là phù hợp với tình hình tăng trưởng tín dụng thấp như hiện nay.

Người đưa phải có người nhận

Trong báo cáo phân tích của VCBS, công ty này có nhận định về việc một số ngân hàng xin hạn mức tăng trưởng vượt xa chỉ tiêu ban đầu là thiếu cơ sở, không dựa trên khả năng thực hiện của chính các ngân hàng .

Thực tế thời gian qua hầu hết các ngân hàng tập trung vào thu hồi nợ cũ, cũng như rất hạn chế cho vay mới bởi tình hình kinh tế khó khăn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp thấp, rủi ro nợ xấu cao. Vì thế ngay với chỉ tiêu được giao ban đầu nhiều ngân hàng chật vật để hoàn thành.

Thống kê tại một chi nhánh ngân hàng có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh thì trước kia cứ 100 cuộc gọi tới khách hàng thì có khoảng 20 người phản hồi có nhu cầu vay vốn. Hiện nay 100 cuộc gọi thậm chí không có ai có nhu cầu vay vốn, hoặc chỉ 1-2 người trả lời có.

Một ngân hàng chuyên phục vụ cho đối tượng hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sau cuộc tiếp xúc mới đây với khách hàng tại Bến Tre nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cho biết hầu các doanh nghiệp không muốn và cũng không còn khả năng vay thêm vốn, đối với nợ cũ thì yêu cầu ngân hàng giãn thời gian trả nợ.

Tăng trưởng tín dụng cần sự gặp gỡ từ cả 2 phía, phía cung là ngân hàng và cầu là doanh nghiệp, người dân. Nay cho dù cung được tăng nhưng phía cầu không có khả năng hấp thụ thì khó tăng trưởng, nếu có thì chất lượng tín dụng khó đảm bảo.

Theo đánh giá của một số chuyên gia thì việc xin tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu chỉ xuất hiện ở những ngân hàng vừa và nhỏ không có nhiều tác động lên toàn hệ thống.

VCBS cho rằng nếu như NHNN có chấp nhận hết các yêu cầu tăng hạn mức tín dụng thì mục tiêu 8-10% toàn ngành vẫn rất khó khăn.

Mở rộng tín dụng: Doanh thu tăng, nợ xấu giảm

Bên cạnh lý do được các ngân hàng đưa ra là hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn thì cũng phải thấy rằng tăng trưởng tín dụng mạnh cũng đem lại nhiều lợi ích cho ngân hàng.

Thứ nhất là hạch toán doanh thu lợi nhuận cuối năm. Nếu tăng trưởng tín dụng được đẩy nhanh trong những tháng cuối năm, chắc chắn hạch toán lãi thuần từ hoạt động tín dụng của ngân hàng sẽ khả quan hơn nhiều.

Thứ hai, tăng tín dụng đồng nghĩa giảm tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng. Tín dụng tăng sẽ làm tăng tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu [= Nợ nhóm 3,4,5 / Tổng dư nợ ] đương nhiên sẽ giảm.

Vì vậy các ngân hàng nhỏ, trước sức ép của cổ đông cũng như lợi ích sát sườn của chính mình sẽ mong muốn mở rộng tín dụng hơn nữa.

Còn với các ngân hàng lớn có lẽ giờ chưa phải lúc tăng chỉ tiêu tín dụng, như ông Nguyễn Thanh Toại , Phó Tổng giám đốc ACB, nói : “Chỉ tiêu cũ dùng chưa hết nói gì đến xin thêm”.

Thanh Hải

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang