Thứ Tư, 15/08/2012, 10:30

Tăng hạn mức tín dụng: Tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm

Tăng trưởng tín dụng cần sự gặp gỡ từ cả 2 phía, phía cung là ngân hàng và cầu là doanh nghiệp, người dân. Nay cho dù cung được tăng nhưng phía cầu không có khả năng hấp thụ thì khó tăng trưởng.

Tăng hạn mức tín dụng: Tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm

Với mục tiêu bơm tín dụng cho các doanh nghiệp trong kỳ kinh doanh cuối năm nhiều ngân hàng đã xin Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng cấp đầu năm. Một số ngân hàng đã được NHNN chấp thuận tăng trưởng tín dụng lên 25-27%.

Hạn chế rồi lại xin thêm

Trở lại thời điểm đầu năm 2012 khi NHNN đưa ra quy định hạn mức tín dụng cấp cho các NHTM trong năm 2012 sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, khả năng quản trị rủi ro của từng ngân hàng.

Với tiêu chí như vậy các NHTM được xếp vào 4 nhóm và mức tăng trưởng tín dụng lần lượt là 17%, 15%, 13% và 8%.

Không ít ngân hàng coi việc được xếp vào tăng trưởng tín dụng cao là thành tích để đem quảng bá hình ảnh. Thời điểm cuối năm 2011, nhóm các ngân hàng thương mại hàng đầu được tăng trưởng tín dụng 17% có 12 thành viên. Sau đó được nâng lên 14 thành viên.

Được tăng trưởng tín dụng cả năm không thấp hơn 8% nhưng sau 6 tháng tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ đạt 0,76%, thấp hơn rất nhiều với chỉ tiêu 8-10% được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đặt ra tại hội nghị sơ kết toàn ngành.

Mặc dù tăng trưởng tín dụng thấp nhưng một vài ngân hàng vẫn xin tăng hạn mức tín dụng cả năm lên 25%-27% với lý do để hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như tăng tổng tài sản lên mức phù hợp với vốn điều lệ mới.

Đại diện Vụ chính sách tiền tệ cũng cho rằng điều chỉnh tăng trưởng tín dụng với một số ngân hàng lên 25%-27% là phù hợp với tình hình tăng trưởng tín dụng thấp như hiện nay.

Người đưa phải có người nhận

Trong báo cáo phân tích của VCBS, công ty này có nhận định về việc một số ngân hàng xin hạn mức tăng trưởng vượt xa chỉ tiêu ban đầu là thiếu cơ sở, không dựa trên khả năng thực hiện của chính các ngân hàng .

Thực tế thời gian qua hầu hết các ngân hàng tập trung vào thu hồi nợ cũ, cũng như rất hạn chế cho vay mới bởi tình hình kinh tế khó khăn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp thấp, rủi ro nợ xấu cao. Vì thế ngay với chỉ tiêu được giao ban đầu nhiều ngân hàng chật vật để hoàn thành.

Thống kê tại một chi nhánh ngân hàng có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh thì trước kia cứ 100 cuộc gọi tới khách hàng thì có khoảng 20 người phản hồi có nhu cầu vay vốn. Hiện nay 100 cuộc gọi thậm chí không có ai có nhu cầu vay vốn, hoặc chỉ 1-2 người trả lời có.

Một ngân hàng chuyên phục vụ cho đối tượng hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn sau cuộc tiếp xúc mới đây với khách hàng tại Bến Tre nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cho biết hầu các doanh nghiệp không muốn và cũng không còn khả năng vay thêm vốn, đối với nợ cũ thì yêu cầu ngân hàng giãn thời gian trả nợ.

Tăng trưởng tín dụng cần sự gặp gỡ từ cả 2 phía, phía cung là ngân hàng và cầu là doanh nghiệp, người dân. Nay cho dù cung được tăng nhưng phía cầu không có khả năng hấp thụ thì khó tăng trưởng, nếu có thì chất lượng tín dụng khó đảm bảo.

Theo đánh giá của một số chuyên gia thì việc xin tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu chỉ xuất hiện ở những ngân hàng vừa và nhỏ không có nhiều tác động lên toàn hệ thống.

VCBS cho rằng nếu như NHNN có chấp nhận hết các yêu cầu tăng hạn mức tín dụng thì mục tiêu 8-10% toàn ngành vẫn rất khó khăn.

Mở rộng tín dụng: Doanh thu tăng, nợ xấu giảm

Bên cạnh lý do được các ngân hàng đưa ra là hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn thì cũng phải thấy rằng tăng trưởng tín dụng mạnh cũng đem lại nhiều lợi ích cho ngân hàng.

Thứ nhất là hạch toán doanh thu lợi nhuận cuối năm. Nếu tăng trưởng tín dụng được đẩy nhanh trong những tháng cuối năm, chắc chắn hạch toán lãi thuần từ hoạt động tín dụng của ngân hàng sẽ khả quan hơn nhiều.

Thứ hai, tăng tín dụng đồng nghĩa giảm tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng. Tín dụng tăng sẽ làm tăng tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu [= Nợ nhóm 3,4,5 / Tổng dư nợ ] đương nhiên sẽ giảm.

Vì vậy các ngân hàng nhỏ, trước sức ép của cổ đông cũng như lợi ích sát sườn của chính mình sẽ mong muốn mở rộng tín dụng hơn nữa.

Còn với các ngân hàng lớn có lẽ giờ chưa phải lúc tăng chỉ tiêu tín dụng, như ông Nguyễn Thanh Toại , Phó Tổng giám đốc ACB, nói : “Chỉ tiêu cũ dùng chưa hết nói gì đến xin thêm”.

Thanh Hải

Theo TTVN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang