Thứ Tư, 15/08/2012, 15:01

Tổng thư ký Hiệp hội BĐS: Thời điểm đáng để đầu tư nhà đất

Thị trường BĐS đang sụt giảm mạnh, một số DN cho biết, đã phải chấp nhận bán hàng dưới giá thành để thu vốn về. Vì vậy đây là thời điểm tốt cho người cần mua nhà để ở với nhiều quyền lựa chọn về giá và sản phẩm.
Theo ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc thành lập công ty mua bán nợ của ngân hàng sẽ giúp BĐS thoát cơn bĩ cực.

Đa số các DN BĐS có quy mô vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng và phần lớn đều vay nợ tại NHTM. Để giúp DN vượt qua khó khăn, giải pháp ưu tiên hàng đầu là xử lý nợ xấu. Nợ xấu được xử lý DN BĐS mới tiếp cận được các nguồn vốn mới, để tiếp tục thúc đẩy các dự án còn dang dở hay tiếp cận các cơ hội mới của thị trường.

Tổng thư ký Hiệp hội BĐS: Thời điểm đáng để đầu tư nhà đất | ảnh 1
Ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam
Một vài công ty nghiên cứu BĐS đã đưa ra những nhận định về triển vọng khá khả quan cho thị trường. Nhưng thực tế, thị trường hiện tại ra sao?

Thị trường đang giảm sâu. Niềm tin của các đối tượng liên quan đến thị trường xói mòn nghiêm trọng. Hiện trạng thị trường không tốt, nhưng triển vọng là khả quan. Theo quy luật sau một chu kỳ suy thoái sẽ tới chu kỳ phục hồi. Nhà đầu tư nào duy trì và đón đầu được các cơ hội thành công trong giai đoạn mới.

Thị trường vẫn giảm sâu như ông cho biết, vậy đã nhìn thấy phần nào hiệu quả từ rất nhiều chính sách hỗ trợ thị trường được thực hiện thời gian qua?

Đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN, vực dậy thị trường. NHNN đã nới rộng tín dụng cho BĐS như từ việc mở rộng cho vay sửa chữa nhà, mua nhà bằng tiền lương, tiền công của khách hàng đi vay; xây dựng sửa chữa và mua nhà để bán, cho thuê, xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (bao gồm cả các công trình hoàn thành  trong năm 2012 và sau năm 2012). Rồi yêu cầu các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các DN; tiếp tục cho vay mới đối với các khoản vay hiệu quả, có khả năng trả nợ; giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm... như một số lĩnh vực đưa BĐS ra khỏi diện không khuyến khích cho vay… Chính phủ cũng có nhiều giải pháp để hỗ trợ DN và thị trường như giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập DN; giảm tiền thuê đất, sử dụng đất...

Song, như chúng ta biết, chính sách luôn có độ trễ và hiện việc kiềm chế lạm phát luôn được đặt lên hàng đầu để nền kinh tế có cơ hội phát triển bền vững lâu dài.

Vấn đề là liệu những chính sách đó đã là đủ cho thị trường?

Đa số các DN BĐS có quy mô vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng và phần lớn đều vay nợ tại NHTM. Để giúp DN vượt qua khó khăn, giải pháp ưu tiên hàng đầu là xử lý nợ xấu. Nợ xấu được xử lý DN BĐS mới tiếp cận được các nguồn vốn mới, để tiếp tục thúc đẩy các dự án còn dang dở hay tiếp cận các cơ hội mới của thị trường.

Các mô hình thành công trên thế giới có thể tham khảo để áp dụng như của Trung Quốc năm 1998. Đó là thành lập Công ty mua bán nợ (AMC) trực thuộc Nhà nước với các nguồn vốn mới từ phát hành trái phiếu của Chính phủ, các khoản vay đặc biệt từ NHNN và phát hành trái phiếu của chính các công ty AMC. Phương án xử lý linh hoạt đa dạng từ nhiều hướng như hình thành các danh mục đầu tư, bán đấu giá các tài sản, chuyển đổi thành cổ phiếu tại các DN hoặc đưa ra khỏi lãnh thổ bằng cách liên kết, liên doanh với quốc tế…

Tiếp theo là giải pháp thúc đẩy nguồn cung và nguồn cầu, hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà, lãi suất cho vay không quá 3% so với trần lãi suất huy động quy định của NHNN. Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ nhiều giải pháp về các công cụ mới cho nguồn vốn, như là Quỹ Tiết kiệm nhà ở mô hình 1 và 2. DN đang chờ đợi Chính phủ sớm phê duyệt và nhanh chóng đưa vào thực hiện.

Sử dụng các công cụ tài chính mới cũng là giải pháp cần thiết. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư BĐS theo hướng mô hình quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT) của thế giới. Cần có các chính sách ưu đãi cho các mô hình này.

Ngoài ra các mô hình khác cần khuyến khích phát triển như Cơ quan tái cho vay thế chấp sử dụng các nguồn vốn khác nhau cho 8 đối tượng chính sách theo Quyết định 2127/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030; cũng như các đối tượng thuộc thị trường khác, cũng cần được khuyến khích ra đời để hỗ trợ nguồn cầu thị trường.

Nếu có một khoản vốn, nên chọn kênh đầu tư nào vào lúc này, theo ông?

Thị trường BĐS đang sụt giảm mạnh, một số DN cho biết, đã phải chấp nhận bán hàng dưới giá thành để thu vốn về. Vì vậy đây là thời điểm tốt cho người cần mua nhà để ở với nhiều quyền lựa chọn về giá và sản phẩm.

Với người có vốn, đã có nhà ở thì đây cũng là cơ hội để mua căn nhà thứ hai. Sự lựa chọn thích hợp là tìm mua ở nơi cách xa thành phố khoảng 1 giờ ô tô, nơi có hạ tầng đầy đủ, cảnh quan thiên nhiên đẹp có văn hóa sống văn minh, có quy mô đủ lớn trên 100ha, kèm các dịch vụ để lưu trú được nhiều ngày, có quản lý chất lượng cao... Ví dụ ở Hà Nội nên chọn mua tại dự án Flamingo Đại Lải là một lựa chọn tốt.

Với người có vốn muốn đầu tư, BĐS sẽ là một lựa chọn tốt. Thực tế trong nhiều năm qua đã chứng minh, đầu tư trên 5 năm, thì BĐS luôn có cơ hội tạo lợi nhuận cao, an toàn hơn vàng, chứng khoán. Sau cơn khủng hoảng và suy thoái, giá trị BĐS sẽ tăng nhanh hơn giai đoạn bình thường. Tại thời điểm hiện nay, xét BĐS là các tài sản đã hình thành (không mua trên giấy), thì giá thành đã trở về xác suất đầu tư hơn bao giờ hết.

Xin cảm ơn ông!

(Theo TBNH)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang