Thứ Tư, 15/08/2012, 15:01

Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật

Bản án số 05/2009/DS-PT ngày 9-1-2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh buộc gia đình tôi giao căn nhà cho bà Thủy...
Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật | ảnh 1
Ảnh minh họa

Bản án này đã được Chánh án TANDTC ra Quyết định kháng nghị số 535/2011/KN-DS ngày 25/8/2011, nêu rõ "Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm".

Trong khi đó bà Thủy đã tiến hành thủ tục hợp thức hóa căn nhà sang tên bà Nguyễn Thị Hoa (chị của bà Thủy, đại diện cho các đồng thừa kế) và đang tìm cách bán căn nhà nhằm tẩu tán tài sản…

Tôi có nhiều đơn đề nghị các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp ngăn chặn không chấp nhận giải quyết thủ tục mua bán căn nhà 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, nhằm tránh thiệt hại nặng nề cho gia đình tôi. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp mời tôi đến làm việc vào ngày 10/7/2012 cho biết sẽ cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo nếu tôi chưa cung cấp được bản án Giám đốc thẩm.

Xin quý báo cho biết, quan điểm trên đây của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp có đúng quy định của pháp luật hay không?

Nguyễn Văn Ba (đường 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Bản án dân sự phúc thẩm số 05/2009/DS-PT ngày 9/1/2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và trong Quyết định kháng nghị, Chánh án TANDTC đã tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nói trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm nên Bản án dân sự số 05/2009/DS-PT này trở thành bản án không được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự. Nói theo cách khác là bản án đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là bản án không có hiệu lực pháp luật.

Trong thời gian chưa có quyết định giám đốc thẩm mà Chấp hành viên thuộc cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ở Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thi hành bản án bị kháng nghị là vi phạm vào khoản 8 Điều 21 của Luật Thi hành án dân sự.

Cũng trong thời gian chưa có quyết định Giám đốc thẩm mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa là vi phạm vào Điều 4 Luật Thi hành án dân sự.

Điều 4 Luật Thi hành án dân sự quy định như sau: "Bản án, quyết định quy định tại Điều 2 của luật này phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án".

Trường hợp này ông Ba có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại TAND quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính.
 

Luật gia Đỗ Văn Chỉnh
Nguyên Trưởng ban Thanh tra TANDTC
(Theo Công lý)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang