Thứ Tư, 15/08/2012, 15:01

Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật

Bản án số 05/2009/DS-PT ngày 9-1-2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh buộc gia đình tôi giao căn nhà cho bà Thủy...
Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật | ảnh 1
Ảnh minh họa

Bản án này đã được Chánh án TANDTC ra Quyết định kháng nghị số 535/2011/KN-DS ngày 25/8/2011, nêu rõ "Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm".

Trong khi đó bà Thủy đã tiến hành thủ tục hợp thức hóa căn nhà sang tên bà Nguyễn Thị Hoa (chị của bà Thủy, đại diện cho các đồng thừa kế) và đang tìm cách bán căn nhà nhằm tẩu tán tài sản…

Tôi có nhiều đơn đề nghị các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp ngăn chặn không chấp nhận giải quyết thủ tục mua bán căn nhà 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, nhằm tránh thiệt hại nặng nề cho gia đình tôi. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp mời tôi đến làm việc vào ngày 10/7/2012 cho biết sẽ cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo nếu tôi chưa cung cấp được bản án Giám đốc thẩm.

Xin quý báo cho biết, quan điểm trên đây của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp có đúng quy định của pháp luật hay không?

Nguyễn Văn Ba (đường 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Bản án dân sự phúc thẩm số 05/2009/DS-PT ngày 9/1/2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và trong Quyết định kháng nghị, Chánh án TANDTC đã tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nói trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm nên Bản án dân sự số 05/2009/DS-PT này trở thành bản án không được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự. Nói theo cách khác là bản án đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là bản án không có hiệu lực pháp luật.

Trong thời gian chưa có quyết định giám đốc thẩm mà Chấp hành viên thuộc cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ở Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thi hành bản án bị kháng nghị là vi phạm vào khoản 8 Điều 21 của Luật Thi hành án dân sự.

Cũng trong thời gian chưa có quyết định Giám đốc thẩm mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa là vi phạm vào Điều 4 Luật Thi hành án dân sự.

Điều 4 Luật Thi hành án dân sự quy định như sau: "Bản án, quyết định quy định tại Điều 2 của luật này phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án".

Trường hợp này ông Ba có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại TAND quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính.
 

Luật gia Đỗ Văn Chỉnh
Nguyên Trưởng ban Thanh tra TANDTC
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang