Thứ Tư, 15/08/2012, 15:01

Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật

Bản án số 05/2009/DS-PT ngày 9-1-2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh buộc gia đình tôi giao căn nhà cho bà Thủy...
Thi hành bản án đã bị kháng nghị là trái pháp luật | ảnh 1
Ảnh minh họa

Bản án này đã được Chánh án TANDTC ra Quyết định kháng nghị số 535/2011/KN-DS ngày 25/8/2011, nêu rõ "Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm".

Trong khi đó bà Thủy đã tiến hành thủ tục hợp thức hóa căn nhà sang tên bà Nguyễn Thị Hoa (chị của bà Thủy, đại diện cho các đồng thừa kế) và đang tìm cách bán căn nhà nhằm tẩu tán tài sản…

Tôi có nhiều đơn đề nghị các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh áp dụng biện pháp ngăn chặn không chấp nhận giải quyết thủ tục mua bán căn nhà 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, nhằm tránh thiệt hại nặng nề cho gia đình tôi. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp mời tôi đến làm việc vào ngày 10/7/2012 cho biết sẽ cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo nếu tôi chưa cung cấp được bản án Giám đốc thẩm.

Xin quý báo cho biết, quan điểm trên đây của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp có đúng quy định của pháp luật hay không?

Nguyễn Văn Ba (đường 322/9 Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Bản án dân sự phúc thẩm số 05/2009/DS-PT ngày 9/1/2009 của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và trong Quyết định kháng nghị, Chánh án TANDTC đã tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nói trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm nên Bản án dân sự số 05/2009/DS-PT này trở thành bản án không được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự. Nói theo cách khác là bản án đã bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là bản án không có hiệu lực pháp luật.

Trong thời gian chưa có quyết định giám đốc thẩm mà Chấp hành viên thuộc cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ở Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thi hành bản án bị kháng nghị là vi phạm vào khoản 8 Điều 21 của Luật Thi hành án dân sự.

Cũng trong thời gian chưa có quyết định Giám đốc thẩm mà Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp cấp GCNQSHNƠ&QSDĐƠ cho bà Nguyễn Thị Hoa là vi phạm vào Điều 4 Luật Thi hành án dân sự.

Điều 4 Luật Thi hành án dân sự quy định như sau: "Bản án, quyết định quy định tại Điều 2 của luật này phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án".

Trường hợp này ông Ba có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại TAND quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính đối với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Gò Vấp theo quy định tại Điều 103 Luật Tố tụng hành chính.
 

Luật gia Đỗ Văn Chỉnh
Nguyên Trưởng ban Thanh tra TANDTC
(Theo Công lý)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang