Thứ Năm, 16/08/2012, 08:10

Mất tiền trong…thẻ tín dụng: Nguy cơ khó tránh

Dù được hưởng những ưu điểm như tính tiện lợi, đảm bảo riêng tư, song việc sử dụng thẻ tín dụng khó tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp tiền trong tài khoản.

Mất tiền trong…thẻ tín dụng: Nguy cơ khó tránh

Tiện lợi và…bất lợi

Một hiện tượng ngoài mong muốn của các đơn vị phát hành thẻ và người sử dụng, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, là cùng với sự đa dạng các loạithẻ, tội phạm nhắm đến những chiếc “ví điện tử” ngày càng tinh vi hơn.

 Đại diện Hội thẻ ngân hàng Việt Nam nhận định: “Sự gia tăng của các loạitội phạm thẻ đang đe dọa đến vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, qua đó gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi củakhách hàng cũng như của ngân hàng”.

Còn theo đánh giá của Tổng cục Cảnhsát phòng, chống tội phạm - Bộ Công an, những năm gần đây, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam diễn ra phức tạp, gây nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đúc kết của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, thủ đoạn của tội phạm thẻ chủ yếu ở các dạng: lắp đặt thiết bị tại máy ATM để sao chép, trộm cắp dữ liệu, thông tin thẻ tín dụng, sau đó làm giả thẻ để rút tiền; người nước ngoài sử dụng thẻ tín dụng giả để mua hàng hóa hoặc thanh toán các loại dịch vụ tại Việt Nam; sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng hóa, vé máy bay,thanh toán các loại dịch vụ qua mạng Internet; lập các website sàn giaodịch thương mại điện tử để lừa đảo huy động vốn dưới dạng kinh doanh đacấp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Một điều đáng lo ngại là trên mạng Internet hiện có rất nhiều trang web… dạy cách bẻ khóa, đột nhập để ăn cắp các dữ liệu của thẻ, mua bán các thông tin đó.

Tội phạm “nội”cạnh tranh tội phạm “ngoại”

Hoạt động của tội phạm thẻ không bị hạn chế về địa lý, song ở Việt Nam, chủ yếu loại tội phạm này thực hiện các phi vụ trộm cắp tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đặc thù bất ngờ của loại tội phạm này, là có cả đối tượng nước ngoài lẫn tội phạm trong nước; cá biệt có đường dây hoạt động bởi sự câu kết giữa đối tượng trong nước với nước ngoài.

Chuyên án phá đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao trộm cắp thông tin của chủ thẻ để mua vé máy bay mà Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao bóc gỡ mới đây có thể xem là điển hình của tội phạm thẻ. Ban đầu, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao nhận được “đơncầu cứu” của Hãng hàng không Việt Nam Airlines, (VNA) về việc họ bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do tội phạm thẻ đánh cắp thông tin trên 2 loại thẻ Visa và Master phát hành ở nước ngoài.

Suốt nhiều tháng “mật phục” trên…mạng Internet, lực lượng Chống tội phạmcông nghệ cao dò ra được manh mối nhóm đối tượng do một sinh viên chuyên công nghệ thông tin cầm đầu. Đó là Nguyễn Thái Thông, nhà ở TP.HCM. Quá trình truy xét, đấu tranh sau này tại cơ quan công an, Thông khai anh ta quan tâm đển thẻ tín dụng từ khoảng cuối năm 2009.

Đầutiên là việc đăng nhập trở thành thành viên của một diễn đàn chuyên “bẻkhóa” các trang web. Tiếp đó, Thông bắt mối 2 “hacker” là Huỳnh Ngọc Long và Nguyễn Ngọc Ánh, bàn bạc cách thức trộm tiền trong thẻ tín dụng.Thí nghiệm đầu tiên nhóm Thông, Long nhắm đến là vé máy bay của VNA. Khi đã thuần thục, Thông tính cách làm ăn lớn bằng việc mở đại lý bán vémáy bay ở Nha Trang, thuê người bán.

Vé máy bay do nhóm Thông, Ánh bán đều rẻ hơn so với giá chính hãng. Và cho đến khi sa lưới, Thông khai nhận đã sử dụng trái phép thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua 150 vé máy bay và đồ đạc các loại, gây thiệt hại gần 300 triệu đồng cùng hơn1.000 USD cho hãng này.

Sau thời điểm phá đường dây trộm tiền trong thẻ tín dụng của Nguyễn Thái Thông, lực lượng Chống tội phạm công nghệ cao phát hiện, xử lý vụ 3đối tượng người Trung Quốc mang máy tính, thiết bị đọc, in thẻ tín dụngvào Việt Nam, sau đó móc nối Nguyễn Thị Chắt, 59 tuổi, trú ở TP Vinh, Nghệ An để thực hiện việc rút tiền trái phép.

Chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi vào Việt Nam, các đối tượng này đã thực hiện hơn 100 lần quẹt thẻ, rút trái phép được hơn 1,3 tỷ đồng. Cũng liên quan đến hoạt động của tội phạm thẻ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng phát đi văn bản “khẩn” gửi các tổ chức phát hành thẻ để thông báo thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng thẻ tín dụng.

Một số người nước ngoài câu kết với đối tượngtrong nước sử dụng thiết bị chuyên dụng và phần mềm đọc, in dữ liệu lênthẻ từ, sau đó tìm cách giao dịch thanh toán khống hàng hóa để rút tiềnmặt. Chúng sử dụng trái phép rất nhiều thông tin thẻ tín dụng để in làmgiả thẻ và quẹt ngay thẻ liên tục trong thời gian ngắn để chiếm đoạt sốtiền lớn.

Theo quan điểm của một cán bộ Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, thì: “Việc phòng ngừa nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu thì không có biện pháp nào của ngân hàng có thể hiệu quả hơn chính chủ thẻ bảo vệ mình khi giao dịch”. Đây là một thực tế buộc phải chấp nhận, và chỉ còn cách đó để hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra.

Theo Hoàng Quân
ANTĐ
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang