Thứ Năm, 16/08/2012, 08:15

193 dự án nhà đất xin gia hạn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) ngày 15.8 đã có văn bản gửi UBND TP.HCM xin gia hạn cho 193 dự án nhà ở, với tổng diện tích sàn là 16 triệu m2.

193 dự án nhà đất xin gia hạn

Đây là những dự án được UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư bị hết hạn (thời hạn 12 tháng theo văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư của thành phố). Trong đó, có những dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng trên 40% hoặc thậm chí đã bồi thường trên 90% diện tích đất dự án nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa được duyệt dự án đầu tư.

Horea đề nghị UBND TP xem xét cho gia hạn đối với các trường hợp sau:

Các chủ đầu tư chứng minh đã thỏa thuận thương lượng bồi thường, nhận chuyển nhượng được của người sử dụng đất quỹ đất từ 50% diện tích đất dự án trở lên.

Các chủ đầu tư đã chủ động liên hệ các Sở, ngành để thực hiện các thủ tục đầu tư theo nội dung của văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư nhưng chưa hoàn tất, có lý do chính đáng như: đang tiếp tục thực hiện bồi thường, lập quy hoạch chi tiết, thỏa thuận phê duyệt tổng mặt bằng 1/5000 dự án, lập thủ tục chấp thuận đầu tư dự án theo quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ…

Các chủ đầu tư có văn bản báo cáo xin được gia hạn, nêu rõ khó khăn, vướng mắc và cam kết tiến độ và thời gian thực hiện hoàn tất nội dung văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư khi được xem xét gia hạn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Horea, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án chậm tiến độ là do trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện rất nhiều công đoạn, với rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê, tốn kém rất nhiều thời gian, trung bình phải mất khoảng 3 năm mới xong thủ tục đầu tư.

Qua thực tế triển khai công việc, hầu hết doanh nghiệp đều không thể thực hiện được trong thời hạn 12 tháng và buộc phải xin gia hạn.

Hoàn cảnh các doanh nghiệp hiện nay khá “bi đát”, dù đã thực hiện nhiều biện pháp tự cứu mình như tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, đình hoãn, giãn tiến độ triển khai dự án, giảm giá bán tối đa hoặc chấp nhận bán từ hòa đến lỗ vốn. Hai khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là hàng tồn kho lớn và lãi suất cao - nợ xấu tăng.

Theo Đình Sơn
Thanh Niên
Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang