Thứ Năm, 16/08/2012, 08:15

193 dự án nhà đất xin gia hạn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) ngày 15.8 đã có văn bản gửi UBND TP.HCM xin gia hạn cho 193 dự án nhà ở, với tổng diện tích sàn là 16 triệu m2.

193 dự án nhà đất xin gia hạn

Đây là những dự án được UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư bị hết hạn (thời hạn 12 tháng theo văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư của thành phố). Trong đó, có những dự án đã bồi thường giải phóng mặt bằng trên 40% hoặc thậm chí đã bồi thường trên 90% diện tích đất dự án nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa được duyệt dự án đầu tư.

Horea đề nghị UBND TP xem xét cho gia hạn đối với các trường hợp sau:

Các chủ đầu tư chứng minh đã thỏa thuận thương lượng bồi thường, nhận chuyển nhượng được của người sử dụng đất quỹ đất từ 50% diện tích đất dự án trở lên.

Các chủ đầu tư đã chủ động liên hệ các Sở, ngành để thực hiện các thủ tục đầu tư theo nội dung của văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư nhưng chưa hoàn tất, có lý do chính đáng như: đang tiếp tục thực hiện bồi thường, lập quy hoạch chi tiết, thỏa thuận phê duyệt tổng mặt bằng 1/5000 dự án, lập thủ tục chấp thuận đầu tư dự án theo quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ…

Các chủ đầu tư có văn bản báo cáo xin được gia hạn, nêu rõ khó khăn, vướng mắc và cam kết tiến độ và thời gian thực hiện hoàn tất nội dung văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư khi được xem xét gia hạn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Horea, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án chậm tiến độ là do trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện rất nhiều công đoạn, với rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê, tốn kém rất nhiều thời gian, trung bình phải mất khoảng 3 năm mới xong thủ tục đầu tư.

Qua thực tế triển khai công việc, hầu hết doanh nghiệp đều không thể thực hiện được trong thời hạn 12 tháng và buộc phải xin gia hạn.

Hoàn cảnh các doanh nghiệp hiện nay khá “bi đát”, dù đã thực hiện nhiều biện pháp tự cứu mình như tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, đình hoãn, giãn tiến độ triển khai dự án, giảm giá bán tối đa hoặc chấp nhận bán từ hòa đến lỗ vốn. Hai khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là hàng tồn kho lớn và lãi suất cao - nợ xấu tăng.

Theo Đình Sơn
Thanh Niên
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang