Thứ Năm, 16/08/2012, 12:10

Chiếm đoạt tài sản: Trách nhiệm của những người kinh doanh tiền

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ bể nợ, lừa đảo, chiếm dụng vốn với số tiền lớn xảy ra giữa các cá nhân, doanh nghiệp với ngân hàng, gây bức xúc dư luận.
Để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, những kẻ lừa đảo có sự câu kết với những người làm nhiệm vụ kinh doanh tiền ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhưng việc kiểm tra, giám sát và bóc tách xử lý những “con sâu” tiền tệ này thật không đơn giản chút nào. Đây cũng là một hiểm họa làm lũng đoạn nền kinh tế, tiếp tay tham nhũng cần phải được chẩn trị đúng bệnh để phòng ngừa xa.

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ bể nợ, lừa đảo, chiếm dụng vốn với số tiền lớn xảy ra giữa các cá nhân, doanh nghiệp với ngân hàng, gây bức xúc dư luận, khiến người dân bất bình.

Điểm mặt những vụ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng xảy ra gần đây như Phạm Hải Thanh, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn; Dương Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên sắt thép Thanh Sơn; Phạm Văn Thụ, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn, đã bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cơ quan CSĐT xác định bước đầu, có tới 13 tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Hải Phòng cho doanh nghiệp này vay gần 750 tỉ đồng và 530.000 USD.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an các tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk... cũng đã từng bước làm rõ những “phi vụ” vay vốn ưu đãi ở các ngân hàng với số tiền lớn, trong đó nhiều nhất là ở Ngân hàng Phát triển. Lần lượt các “đại gia” như Nguyễn Hải Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp Nam Trung Bộ ở Ninh Thuận; Phan Thành Chính, Giám đốc Công ty TNHH Công Chính ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng; Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Nhật, Cao Bạch Mai ở Đắk Nông... đều bị bắt tạm giam để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tìm hiểu sâu thêm vấn đề rút vốn, Nguyễn Hải Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp Nam Trung Bộ, lợi dụng chính sách kích cầu của Chính phủ, đã chỉ đạo lập hàng chục hợp đồng kinh doanh ảo để vay trên 200 tỷ đồng từ vốn vay ưu đãi của ngân hàng để trục lợi.

Cũng bằng thủ đoạn làm giả hồ sơ rút vốn ngân hàng, Phan Thành Chính, Giám đốc Công ty TNHH Công Chính ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng câu kết với 8 đối tượng khác, trong đó có 4 cán bộ ngân hàng để làm hồ sơ giả, lập kho nguyên liệu giả... nhằm rút hơn 1.000 tỷ đồng của một số ngân hàng tại tỉnh Lâm Đồng và TP Hồ Chí Minh, trong đó mất khả năng thanh toán khoảng 500 tỷ đồng.

Hay vụ sai phạm xảy ra ở Công ty Cho thuê tài chính 2 (ALC II), thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã câu kết với cấp dưới và người ngoài ký kết 10 hợp đồng cho thuê tài chính khống để rút 785 tỉ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 523 tỉ đồng. Trong đó chưa kể việc cho vay đối với 6 nhóm khách hàng gây tổn thất 1.846 tỉ đồng... Trong tầm ngắm của cơ quan chức năng hiện còn khá nhiều doanh nghiệp làm ăn phi pháp với mục đích chủ yếu là tìm cách rút vốn ngân hàng để chi tiêu cá nhân, mang vỏ bọc “đại gia”, “doanh nhân”...

Tuy nhiên, rõ ràng ai cũng nhận thấy là để làm được điều này, các đối tượng đều có sự câu kết với những người làm nhiệm vụ kinh doanh tiền ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhưng việc kiểm tra, giám sát và bóc tách xử lý những “con sâu” tiền tệ này thật không đơn giản chút nào. Đây cũng là một hiểm họa làm lũng đoạn nền kinh tế, tiếp tay tham nhũng cần phải được chẩn trị đúng bệnh để phòng ngừa xa.

Theo Ngọc Như
CAND
Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang