Thứ Năm, 16/08/2012, 17:15

Đất duyệt xây khách sạn, chủ đầu tư phân lô... bán

Theo phê duyệt, các lô đất thuộc Dự án của Cty Khai Sơn chỉ được phép xây dựng khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê, nhưng Cty này chia thành các lô đất đem… bán.

Đất duyệt xây khách sạn, chủ đầu tư phân lô... bán

Sau đó, công ty này tìm cách "lật kèo" các nhà đầu tư…

Lật kèo


BàPhạm Thị Song, người thực hiện Hợp đồng mua bán lô đất biệt thự (Hợp đồng) với  Cty CP Khai Sơn (Cty Khai Sơn), tố cáo  Cty này có nhiều vi phạm; lợi dụng sơ hởcủa khách hàng để sau khi ký hợp đồng mua bán, "lật kèo", gây thiệt hạicho khách hàng.

Theo nội dung Điều 1 của Hợp đồng số 292/HĐ-KS ký ngày 9-3-2011 giữa bà Song và Cty Khai Sơn: Bên A (Cty Khai Sơn) là chủ các lô đất Dự án tại Khu đô thị Khai Sơn - Thuận Thành, tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, sẽ chuyển nhượng QDSĐ các lô đất trên cho bên B (bà Song) sau khi bên B đã trả tiền theo từng đợt cho CtyKhai sơn.

Thực hiện hợp đồng này, bà Song thanh toán đúng tiến độ khoản tiền đợt một cho Cty Khai Sơn. Sau khi nộp tiền, bà Song phát hiện Cty Khai Sơn có nhiều khuất tất khi thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ cho mình. Theo bà Song, tại các Quyết định (QĐ) số 680/2005/QĐ-CT ngày 18-5-2005 và QĐ số 118/2007/QĐ-UBND ngày 23-1-2007 của UBND tỉnh Bắc Ninh, các lô đất thuộc Dự án do Khai Sơn khai thác chỉ được sử dụng vào mục đích xây dựng khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê. Tuy nhiên,Cty này lại chia nhỏ các lô đất xây biệt thự để bán.

Sau khi phát hiện sự mập mờ về tính pháp lý của các hợp đồng đã ký, khoảng hơn 20 nhà đầu tư trong đó có bà Song đã gửi đơn đề nghị Cty Khai Sơn làm rõcác vấn đề pháp lý với việc chuyển nhượng theo phê duyệt, đồng thời đề nghị tạm thời gia hạn đợt nộp tiền lần hai theo quy định tại Điều 2 của hợp đồng. Tuy nhiên, Cty Khai Sơn lại lấy lý do này để cho rằng bà Song và các chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng. Dựa vào đó, ngày 27-9-2011, Cty Khai Sơn có Thông báo số 310/2011/TB-KS gửi bà Song "v/v đơn phương chấmdứt Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 292/HĐ-KS" đã ký.

Hợp thức hóa

Theobà Song, việc bà không nộp tiền theo hợp đồng là do phát hiện Cty Khai Sơn có yếu tố gian dối, mập mờ, khi giao kết hợp đồng như đã phân tích ởtrên. Bởi, theo QĐ số 680/QĐ-CT và QĐ số 118/2007/QĐ-UBND, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ giao cho Cty Khai Sơn sử dụng quỹ đất có diện tích 93.370m2với mục đích là đất dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê.
 
"Vậy nhưng trong Hợp đồng chuyển nhượng, Cty Khai sơn lại nói đất sử dụng vào mục đích xây biệt thự. Đây là cố ý cung cấp thông tin không trung thực, lừa dối về BĐS, vi phạm khoản 2, khoản 3, Điều 16 Luật Kinh doanh BĐS, quy định về những điều cấm trong hoạt động kinh doanh BĐS" - bà Song dẫn chứng.

Bà Song nói thêm, do Cty Khai Sơn tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất nên đã bị người dân phản đối, không nhận đền bù và gửi đơn khiếu nại lên các cấp tỉnh Bắc Ninh. Ngày 20-11-2008, UBND huyện Thuận Thành cũng gửi Công điện khẩn đến Cty này yêu cầu "tạm dừng thi công xây dựng các công trình tại các khu đất đang có tranh chấp", nhưng  Cty Khai Sơn phớt lờ, do đó, ngày 30-11-2009, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có Công văn số 2193/UBND-NC gửi Cty Khai Sơn yêu cầu dừng triển khai toàn bộ dự án. Trong thời gian này,Cty Khai Sơn vẫn cố tình thực hiện các hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất dự án.

Theo bà Song, việc làm trên của Cty Khai Sơn là vi phạm điểm e, khoản 2, Điều 7 Luật Kinh doanh BĐS, quy định: Trường hợp chuyển nhượng, cho thuê QSDĐ thuộc dự án KĐTM, dự án khu nhà ở, hạ tầng kỹ thuật KCN thì phải có các công trình hạ tầng tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án đã được phê duyệt. "Thế nhưng thời điểm hiện tại, Cty Khai Sơn vẫn chưa GPMB, đền bù cho người dân bị thu hồi đất, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng theo nội dung và tiến độ dự án đã phê duyệt và đang bị đình chỉ thực hiện chờ "hợp thức hóa" - bà Song cho hay.

Từnhững vấn đề đã nêu, bà Phạm Thị Song, đại diện cho hơn 20 nhà đầu tư đã thực hiện Hợp đồng với Cty Khai Sơn, kiến nghị, UBND tỉnh Bắc Ninh cóbiện pháp buộc chủ đầu tư có phương án giải quyết, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho họ khi đã nộp tiền cho Cty Khai Sơn, với các điều kiện:Thu hồi các Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng; Chấp thuận việc cácchủ đầu tư chưa phải đóng tiền cho các đợt tiếp theo cho đến khi có QĐ phê duyệt điều chỉnh chính thức theo Báo cáo của Sở Xây dựng Bắc Ninh ngày 13-9-2011 chuyển mục đích; Cty Khai Sơn buộc phải trả tiền lãi theolãi suất ngân hàng đối với các khoản tiền các chủ đầu tư đã nộp cho CtyKhai Sơn.

"Bà Song và các chủ đầu tư cho biết, tổng số tiền Cty Khai Sơn đã chiếm dụng của khách hàng trong các hợp đồng mua bán đất là khoảng trên 20 tỷ đồng. Đối chiếu theo hồ sơ, các tài liệu thu thập được, chúng tôi thấy rằng, những phản ánh của bà Song và các chủ đầu tư là có cơ sở. BáoPL&XH tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thông tin tiếp theo".


                                                                                                                          Theo Quang Minh

                                                                                                                                             PLXH

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang