Thứ Sáu, 17/08/2012, 08:30

Giả định hợp nhất PVF – Western Bank

Nhóm cổ đông cũ nắm giữ 90% cổ phần của ngân hàng Phương Tây (Western Bank – WEB) đã đàm phán xong việc bán lại tỷ lệ này cho nhóm cổ đông mới với giá bằng mệnh giá.

Giả định hợp nhất PVF – Western Bank

Việc chuyển nhượng đang trình NHNN phê duyệt.

Nếu được chấp thuận, toàn bộ số tiền có được 2.700 tỷ đồng sẽ được nhóm cổ đông cũ trả nợ cho chính WEB, giảm dư nợ tín dụng, đồng thời bổ sung tài sản đảm bảo cho một số khoản vay còn lại.

Việc tái cơ cấu ngân hàng WEB đã bắt đầu như thế. Nhưng ít ai biết rằng trước và sau động thái ấy, điều gì đã và sắp diễn ra ở ngân hàng.

2.700 tỷ đồng tiền tươi thóc thật

Mười hai năm sau ngày thành lập, năm 2004 ngân hàng nông thôn Cờ Đỏ được chuyển thành ngân hàng Miền Tây – một cáitên mĩ miều – với số vốn điều lệ 22,9 tỷ đồng. Bốn năm sau đó WEB nâng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng và cả hai năm 2008-2009 đều được NHNN xếp hạng A.

Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu từ năm 2010 WEB không chịu áp lực phải tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng theo qui định của cơ quan quản lý vàcũng từ đây áp lực lợi nhuận đè nặng lên vai lãnh đạo ngân hàng.

WEB đã không chỉ gia tăng mạnh tín dụng trong một thời gian ngắn, mà còn tập trung dư nợ vào một số khách hàng vốn có quan hệ với cổ đông ngân hàng dưới các hình thức tiềm ẩn rủi ro như mua trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác đầu tư. Báo cáo tài chính năm 2011 của WEB cho thấy nợ xấu của ngân hàng là 1,2%, nhưng theo Thanh traNHNN, tỷ lệ này cao hơn nhiều và nếu trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro, lợi nhuận âm, vốn chủ sở hữu của WEB thâm hụt khoảng 20%.

Đó là lý do giải thích vì sao WEB nằm trongdiện tái cơ cấu và bước thực hiện đầu tiên là thay đổi cơ cấu cổ đông nhằm bảo toàn được vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đồng thời lành mạnh hóa chất lượng tài sản. Các cổ đông mới phải chứng minh họ có đủ năng lực tài chính, mà cụ thể là chắc chắn có nguồn tiền chuyển nhượng cổ phần đểgiảm dư nợ của nhóm cổ đông cũ.

Với 2.700 tỷ đồng tiền tươi thóc thật WEB sẽ không còn nợ xấu và giá trị tài sản đảm bảo được nâng lên. Ngần ấy tiền mặt không phải nhiều nhặn gì đối với những tổ chức tín dụng tầm cỡ,nhưng với những ngân hàng qui mô nhỏ, nó có thể biến WEB thành một ngânhàng có quỹ tiền mặt dồi dào và sạch sẽ.

Trong môi trường M&A hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và sạch thường thu hút những nhà đầu tư, bởi ngườita có thể nhanh chóng phát triển nó bằng nguồn tài chính mới, quản trị mới, công nghệ mới.

Không thể mua, nhưng có thể hợp nhất

Trong khi WEB đang tái cấu trúc, thị trường đã rì rầm tin đồn Tổng công ty tài chính dầu khí (PVF)mua lại ngân hàng này. Chuyện mua bán là không thể xảy ra, đơn giản vì công ty tài chính, theo qui định, không được phép mua ngân hàng thương mại. Tuy nhiên nếu cả hai sáp nhập theo qui định của Luật Các tổ chức tín dụng để trở thành một ngân hàng ổn định, bổ sung, hỗ trợ cho nhau, thì có lẽ cơ quan quản lý cũng không thể không xem xét.

Hãy giả định WEB và PVF sáp nhập, những giả thiết gì có thể đến?

PVF có tổng tài sản lớn, tới 91.085 tỷ đồngtheo báo cáo tài chính năm ngoái, vốn điều lệ 6.600 tỷ đồng, có cổ đôngchiến lược nước ngoài Morgan Stanley nắm giữ 10%. Song PVF không có chức năng huy động tiền gửi ngắn hạn, nhận tiền gửi của dân cư, thực hiện nghiệp vụ thanh toán…

Sự hạn chế như vậy bó hẹp khả năng phát triển,tăng cường hiệu quả hoạt động của tổng công ty. WEB lại có đầy đủ chức năng của một ngân hàng thương mại, nhưng khả năng tài chính có hạn. Nguồn vốn nhỏ khiến WEB không thể cung cấp hạn mức tín dụng lớn cho khách hàng, khó có thể tham gia tài trợ các dự án mang lại hiệu quả cao và nhất là chưa thể mở mang mạng lưới, đào tạo nhân lực, áp dụng công nghệ hiện đại.

Hợp nhất với nhau, giả sử với tỉ lệ 1:1, tức một cổ phiếu của WEB bằng một cổ phiếu của PVF, PVF-WEB có thể trở thành một ngân hàng có vốn chủ sở hữu 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản 105.000 tỷ đồng, ngang bằng một ngân hàng TMCP tầm cỡ hiện nay. Đây rõ ràng là một phương án tối ưu mà cả hai đều mong muốn được phép tiến hành.

Việc tái cơ cấu WEB và hợp nhất WEB-PVF phải được đặt dưới sự giám sát của NHNN. Những yêu cầu về xử lý dứt điểmcác khoản nợ đọng sẽ được giải quyết, kể cả nợ mà WEB cho vay trên thị trường liên ngân hàng.

Một khi được NHNN bật đèn xanh và nợ nần đãsạch, trước khi đặt bút ký hợp đồng hợp nhất, cả hai sẽ còn một thủ tụcphải làm là định giá lại tài sản đảm bảo thông qua các tổ chức định giáđộc lập. WEB, theo nguồn tin của người viết, đã thuê tổ chức định giá độc lập xác định giá trị những tài sản lớn như khu công nghiệp Tân Đức…

Cuộc hợp nhất PVF-WEB, nếu có, sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình cải cách hệ thống ngân hàng. Do đó rất cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý. Các bên hợp nhất mong muốn được vay từ nguồn tái cơcấu của NHNN với lãi suất ưu đãi, thời gian ân hạn để duy trì thanh khoản của ngân hàng hợp nhất ở mức an toàn.

Ngoài ra, cũng giống như NHNN đã từng áp dụng trước đây với những tổ chức tín dụng mới phục hồi, PVF-WEB có thể được thực hiện cơ chế dự trữ bắt buộc 50% bằng tiền đồng,50% bằng giấy tờ có giá. Một số tổ chức tín dụng sau sáp nhập đều được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong vài năm. PVF-WEB có lẽ cũng không là ngoại lệ.

Theo Hải Lý

Vietstock/Finfonet

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang