Thứ Sáu, 17/08/2012, 12:15

Căn hộ chung cư tiếp tục giảm giá

Nhiều dự án căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có xu hướng giảm giá bán nhằm thu hồi vốn của chủ dự án và nhà đầu tư.

Căn hộ chung cư tiếp tục giảm giá

Trước thực trạng thị trường bất động sản vẫn chưa cósự khởi sắc trở lại, tình hình vẫn ảm đạm từ hơn một năm nay. Trong khi đó, lượngcăn hộ còn tồn động trên thị trường khá nhiều, ước tính có thể lên đến vài chụcnghìn căn, chưa kể đên trên thị trường thứ cấp rất nhiều nhà đầu tư bán cắt lỗ.

Thanh khoản của thị trường vẫn còn yếu do người muathực vẫn đang “quan sát và chờ đợi”, còn nhà đầu tư, đầu cơ hiện nay đã tháo chạykhỏi thị trường, và đang cố gắng “xả hàng” bằng cách bán tháo sản phẩm.

Chính những thực trạng trên đến khiến thị trường cănhộ Hà Nội đang lâm vào cảnh “bế tắc” đầu ra, tình hình kinh doanh của DN kinhdoanh bất động sản gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, việc giảm giá báncăn hộ để thu hồi vốn là điều tất yếu mà nhiều DN đang phải tính đến.

Nhiềudự án đang điều chỉnh giảm giá bán

Mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần COMA 18 đã có Nghị quyếtđiều chỉnh giá bán căn hộ Tòa nhà WESTA tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông xuống mứctrung bình 17.9 triệu đồng/m2. Tổng số căn hộ tồn đọng là 79 căn tương đương9.589m2 sẽ được mở bán từ nay đến 31/12/2012. Mục đích là thu hồi vốn phục vụ sảnxuất kinh doanh.

Một số Sàn bất động sản đã ký kết với COMA18 phân phốicăn hộ Westa, trong đó sàn SUDICO đưa ra mức giá từ chỉ từ 17 triệu/m2 (đã baogồm 10%VAT và 2% phí bảo trì) với tiến độ chia làm 7 đợt. Sàn Sudico và chủ đầutư còn đưa ra mức chiết khấu 3% trực tiếp trên giá bán đến 10/9.

Tòa nhà cao cấp Westa được xây dựng với 2 khối thápcao 21 &25 tầng nổi cộng với 3 tầng hầm liên thông nhau giữa 2 tòa nhà. Hiệndự án đang xây thô đến tầng 18, dự kiến bàn giao căn hộ vào quý 4 năm 2013.

Trước đó, dự án 25 Tân Mai do CTCP Đầu tư Xây dựngvà phát triển đô thị Sông Đà (SDU) cũng đã điều chỉnh giá bán căn hộ này ở mức20.5 – 21 triệu đồng/m2, các căn hộ được chào bán từ tầng 11 đến tầng 17. Hiệndự án 25 Tân Mai đã thi công xong hầm, đang thi công kết cấu phần thân.

Tại ĐHCĐ năm 2012, ông Hoàng Văn Anh TGĐ của SDU, chobiết năm 2012 sẽ phải thu hồi vốn tại dự án này, nên công ty sẽ bán hòa vốn, thậmchí có thể cắt lỗ với mức giá quanh 20 triệu đồng/m2, bằng với giá thành.

Trên thị trường thứ cấp, hiện tượng bán “cắt lỗ” củanhà đầu tư đang diễn ra khá phổ biến từ nhiều dự án. Đơn cử như dự án Tân ViệtTower tại Đức Thượng, Hoài Đức, giá gốc khoảng 14,7 triệu đồng/m2 (chưa VAT) đếnnay nhiều nhà đầu tư bán tháo từ 12 – 13,5 triệu đồng/m2.

Chung cư Dương Nội, còn nhớ vào cuối năm 2009 khi thịtrường còn rất sôi động, hạng nghìn người tham gia mua căn hộ tại dự án với giátrung bình khoảng 24 triệu đồng/m2, thì đến nay, nhiều nhà đầu tư đang chào bánchỉ với giá khoảng 14,5 – 16 triệu đồng/m2.

Chung cư Hồ Gươm Plaza tại Mỗ Lao, Hà Đông mới đâyđược chủ đầu tư công bố mở bán vào tháng 4/2012 với giá từ 19,6 triệu đồng/m2,thì nay đã có nhiều nhà đầu tư chào bánchỉ với giá khoảng 17.3 đến 18 triệu đồng/m2,…nhiều dự án chung cư khác đang cóhiện tượng bán cắt lỗ như trên.

Còngiảm giá tiếp?

Vấn đề được quan tâm hiện nay của người mua là liệuthị trường đã đến đáy chưa? Căn hộ còn giảm giá tiếp hay không? Đang là nhữngcâu hỏi được chờ đợi nhưng rất khó để đưa ra câu trả lời, bởi giá phụ thuộc vàonhiều yếu tố, trong đó có quy luật cung – cầu.

Với nguồn cung đang dư thừa khá nhiều trên thị trườnghiện nay, chắc chắn rằng nhiều chủ dự án sẽ còn phải “cân nhắc” về yếu tố giábán nhằm đáp ứng kỳ vọng của người mua trong thời gian tiếp theo.

Trong một dự báo mới đây từ CBRE về thị trường BĐSnăm 2012, số lượng nguồn cung căn hộ mới ra thị trường trong năm 2012 tại HNkhoảng 22000 căn, cộng với lượng tồn kho của năm 2011 để lại khoảng 16.500 căn.Như vậy, tổng cung căn hộ vào khoảng 38.500 căn trong năm 2012.

Với tính thanh khoản thấp như hiện nay thì lượnggiao dịch thành công sẽ rất thấp, theo như Savills công bố vào quý 2/2012 thì tỷlệ bán thành công trên thị trường trung bình khoảng 15%. Vậy số lượng căn hộcòn tồn đọng trong năm nay sẽ rất lớn, còn khoảng trên 30.000 căn. Đây là mộtáp lực rất lớn lên giá bán căn hộ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó,thị trường vẫn đang phải chịu áp lực trướcsức ép về bán phá giá của các nhà đầu tư thứ cấp, vì gặp khó khăn về tài chính.

Với những thực trạng trên, để giá căn hộ có thể tăngtrong thời gian tới là rất khó xảy ra. Xu hướng khuyến mãi, chiết khấu và giảmgiá bán căn hộ trên thị trường HN sẽ còn diễn ra trong thời gian tới. Nhiềuchuyên gia nhận định, thị trường căn hộHN đang theo xu hướng của Tp.HCM 1 năm về trước, và tình trạng này sẽ còn kéodài.

Theo CBRE, thị trường giai đoạn từ 2011 đến nay tệhơn nhiều so với năm 2008 cả về thời gian kéo dài và mức độ trầm trọng. Giá bántrượt dốc từ quý 2 năm 2011 đến nay và giảm mạnh nhất vào quý 2/2012.

PhạmAn

Theo TTVN

Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang