Thứ Sáu, 17/08/2012, 14:01

Tiếp tục giảm giá căn hộ chung cư

Trước thực trạng thị trường bất động sản vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại, trong khi đó, lượng căn hộ còn tồn động trên thị trường khá lớn, nhiều dự án căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có xu hướng giảm giá bán nhằm thu hồi vốn của chủ dự án và nhà đầu tư.

Tiếp tục giảm giá căn hộ chung cư | ảnh 1

Thanh khoản của thị trường vẫn còn yếu do người mua thực vẫn đang “quan sát và chờ đợi”, còn nhà đầu tư, đầu cơ hiện nay đã tháo chạy khỏi thị trường, và đang cố gắng “xả hàng” bằng cách bán tháo sản phẩm.

Chính những thực trạng trên đến khiến thị trường căn hộ Hà Nội đang lâm vào cảnh “bế tắc” đầu ra, tình hình kinh doanh của DN kinh doanh bất động sản gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, việc giảm giá bán căn hộ để thu hồi vốn là điều tất yếu mà nhiều DN đang phải tính đến.

Nhiều dự án đang điều chỉnh giảm giá bán

Mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần COMA 18 đã có Nghị quyết điều chỉnh giá bán căn hộ Tòa nhà WESTA tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông xuống mức trung bình 17.9 triệu đồng/m2. Tổng số căn hộ tồn đọng là 79 căn tương đương 9.589m2 sẽ được mở bán từ nay đến 31/12/2012. Mục đích là thu hồi vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Một số Sàn bất động sản đã ký kết với COMA18 phân phối căn hộ Westa, trong đó sàn SUDICO đưa ra mức giá từ chỉ từ 17 triệu/m2 (đã bao gồm 10%VAT và 2% phí bảo trì) với tiến độ chia làm 7 đợt. Sàn Sudico và chủ đầu tư còn đưa ra mức chiết khấu 3% trực tiếp trên giá bán đến 10/9.

Tòa nhà cao cấp Westa được xây dựng với 2 khối tháp cao 21 &25 tầng nổi cộng với 3 tầng hầm liên thông nhau giữa 2 tòa nhà. Hiện dự án đang xây thô đến tầng 18, dự kiến bàn giao căn hộ vào quý 4 năm 2013.

Trước đó, dự án 25 Tân Mai do CTCP Đầu tư Xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) cũng đã điều chỉnh giá bán căn hộ này ở mức 20.5 – 21 triệu đồng/m2, các căn hộ được chào bán từ tầng 11 đến tầng 17. Hiện dự án 25 Tân Mai đã thi công xong hầm, đang thi công kết cấu phần thân.

Tại ĐHCĐ năm 2012, ông Hoàng Văn Anh TGĐ của SDU, cho biết năm 2012 sẽ phải thu hồi vốn tại dự án này, nên công ty sẽ bán hòa vốn, thậm chí có thể cắt lỗ với mức giá quanh 20 triệu đồng/m2, bằng với giá thành.

Trên thị trường thứ cấp, hiện tượng bán “cắt lỗ” của nhà đầu tư đang diễn ra khá phổ biến từ nhiều dự án. Đơn cử như dự án Tân Việt Tower tại Đức Thượng, Hoài Đức, giá gốc khoảng 14,7 triệu đồng/m2 (chưa VAT) đến nay nhiều nhà đầu tư bán tháo từ 12 – 13,5 triệu đồng/m2.

Chung cư Dương Nội, còn nhớ vào cuối năm 2009 khi thị trường còn rất sôi động, hạng nghìn người tham gia mua căn hộ tại dự án với giá trung bình khoảng 24 triệu đồng/m2, thì đến nay, nhiều nhà đầu tư đang chào bán chỉ với giá khoảng 14,5 – 16 triệu đồng/m2.

Chung cư Hồ Gươm Plaza tại Mỗ Lao, Hà Đông mới đây được chủ đầu tư công bố mở bán vào tháng 4/2012 với giá từ 19,6 triệu đồng/m2, thì nay đã có nhiều nhà đầu tư chào bán chỉ với giá khoảng 17.3 đến 18 triệu đồng/m2,…nhiều dự án chung cư khác đang có hiện tượng bán cắt lỗ như trên.

Còn giảm giá tiếp?

Vấn đề được quan tâm hiện nay của người mua là liệu thị trường đã đến đáy chưa? Căn hộ còn giảm giá tiếp hay không? Đang là những câu hỏi được chờ đợi nhưng rất khó để đưa ra câu trả lời, bởi giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có quy luật cung – cầu.

Với nguồn cung đang dư thừa khá nhiều trên thị trường hiện nay, chắc chắn rằng nhiều chủ dự án sẽ còn phải “cân nhắc” về yếu tố giá bán nhằm đáp ứng kỳ vọng của người mua trong thời gian tiếp theo.

Trong một dự báo mới đây từ CBRE về thị trường BĐS năm 2012, số lượng nguồn cung căn hộ mới ra thị trường trong năm 2012 tại HN khoảng 22000 căn, cộng với lượng tồn kho của năm 2011 để lại khoảng 16.500 căn. Như vậy, tổng cung căn hộ vào khoảng 38.500 căn trong năm 2012.

Với tính thanh khoản thấp như hiện nay thì lượng giao dịch thành công sẽ rất thấp, theo như Savills công bố vào quý 2/2012 thì tỷ lệ bán thành công trên thị trường trung bình khoảng 15%. Vậy số lượng căn hộ còn tồn đọng trong năm nay sẽ rất lớn, còn khoảng trên 30.000 căn. Đây là một áp lực rất lớn lên giá bán căn hộ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang phải chịu áp lực trước sức ép về bán phá giá của các nhà đầu tư thứ cấp, vì gặp khó khăn về tài chính.

Với những thực trạng trên, để giá căn hộ có thể tăng trong thời gian tới là rất khó xảy ra. Xu hướng khuyến mãi, chiết khấu và giảm giá bán căn hộ trên thị trường HN sẽ còn diễn ra trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ HN đang theo xu hướng của Tp.HCM 1 năm về trước, và tình trạng này sẽ còn kéo dài.

Theo CBRE, thị trường giai đoạn từ 2011 đến nay tệ hơn nhiều so với năm 2008 cả về thời gian kéo dài và mức độ trầm trọng. Giá bán trượt dốc từ quý 2 năm 2011 đến nay và giảm mạnh nhất vào quý 2/2012.

(Theo TTVN)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang